ขอบอกก่อนว่า สูตรนี้ ได้ความอนุเคราะห์จากพี่ท่านนึง ที่ทำอาหารอีสานได้แซ่บและนัวร์มากๆๆๆ
โดยปลาร้าผัดไข่นี้ เหมือนจะทำง่าย แต่ก็ไม่ง่าย แต่อร่อยและนัว
เครื่องปรุง
1. ตัวปลาร้านำเอาเนื้อมาสับให้ละเอียด มีน้ำปลาร้าด้วยนิดนึง
2. เตรียมเครื่อง มี ตะไคร้ซอย , พริกขี้หนู(หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ), หอมแดง (หัวเล็กๆจะดี หั่นเป็นชิ้น สี่ส่วน)
ใบมะกรูดอ่อนหั่น ไม่ต้องฝอย ( เน้นว่า ใบมะกรูดอ่อนเท่าน้ัน)
3. ไข่ไก่ ( ตีแค่ให้ไข่แดงแตกพอ)
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ เปิดไฟปานกลาง ใส่น้ำมันนิดหน่อย แล้วนำปลาร้าและน้ำปลาร้าลงผัด ( แค่พอเดือดๆ)
2. ใส่ไข่ที่ตีไข่แดงแตกลงไป แล้วคนให้ เนื้อและน้ำปลาร้า กระจายทั่วไข่ ( อาจปรุงรสด้วยผงชู
3. รอไข่ พอเริ่มๆสุก ก็ใส่ ตะไคร้ซอย พริกขี้หนู หอมแดง ใบมะกรูดอ่อน ตามลำดับ ( อย่าให้หอมแดงสุกเกิน)
วิธีกิน
กินกับข้าวสวย แตงกวา มะเขือไข่เต่า หรือผักเคียงอื่นๆ
[CR] ปลาร้าผัดไข่ สูตรโบราณ
โดยปลาร้าผัดไข่นี้ เหมือนจะทำง่าย แต่ก็ไม่ง่าย แต่อร่อยและนัว
เครื่องปรุง
1. ตัวปลาร้านำเอาเนื้อมาสับให้ละเอียด มีน้ำปลาร้าด้วยนิดนึง
2. เตรียมเครื่อง มี ตะไคร้ซอย , พริกขี้หนู(หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ), หอมแดง (หัวเล็กๆจะดี หั่นเป็นชิ้น สี่ส่วน)
ใบมะกรูดอ่อนหั่น ไม่ต้องฝอย ( เน้นว่า ใบมะกรูดอ่อนเท่าน้ัน)
3. ไข่ไก่ ( ตีแค่ให้ไข่แดงแตกพอ)
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะ เปิดไฟปานกลาง ใส่น้ำมันนิดหน่อย แล้วนำปลาร้าและน้ำปลาร้าลงผัด ( แค่พอเดือดๆ)
2. ใส่ไข่ที่ตีไข่แดงแตกลงไป แล้วคนให้ เนื้อและน้ำปลาร้า กระจายทั่วไข่ ( อาจปรุงรสด้วยผงชู
3. รอไข่ พอเริ่มๆสุก ก็ใส่ ตะไคร้ซอย พริกขี้หนู หอมแดง ใบมะกรูดอ่อน ตามลำดับ ( อย่าให้หอมแดงสุกเกิน)
วิธีกิน
กินกับข้าวสวย แตงกวา มะเขือไข่เต่า หรือผักเคียงอื่นๆ