สวัสดีคะเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว หวังว่ายังจำแม่ครัวบี๊(บ่งบ๊ง) กันได้นะคะ
มีขนมฮอตฮิตประจำบ้านในช่วงนี้มาฝาก เค้กโบราณแต่ยังคงได้รับความนิยม
เคยลงสูตรไว้ในห้องก้นครัว แต่นานมาก ณ วันนี้ได้ปรับปรุงสูตรกันใหม่แล้ว
จึงอยากนำพามาฝากชาวก้นครัว อยากให้ลองทำทานรับรองไม่ผิดหวังคะ
** Pineapple Upside-down Cake **
-------------------------------------------
ส่วนประกอบ
1. เนยสด 120 กรัม
2. เนยสด 60 กรัม
3. น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
4. สับปะรด (กระป๋อง) 10 ชิ้น
5. ไข่ไก่เบอร์ 1 (2 ฟอง)
6. แป้งเอนกประสงค์ 140 กรัม
7. เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
8. ผงฟู 1 ช้อนชา
9. น้ำตาลทรายป่น 160 กรัม
10. เกลือ 1/4 ช้อนชา
11. ผงอบเชย 1 ช้อนชา (ไม่ชอบกลิ่นไม่ต้องใส่)
12. โยเกิร์ต 150 กรัม (นำนมสด 140 กรัม บีบน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ)
13. วานิลา 1 ช้อนชา
เลือกรูปทรงพิมพ์อบและขนาด ตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
เตรียมพิมพ์อบขนาด 9x9 นิ้ว ทาเนยส่วนขอบพิมพ์
2. นำน้ำตาลทรายแดง 100 กรัม ใส่ในหม้อ ยกตั้งไฟอ่อน ๆ ให้ละลาย
(ห้ามใช้ช้อนคน) ปล่อยให้น้ำตาลละลายจนเป็นสีเข้ม สุดท้ายใส่เนย 60 กรัมลงไป
** ระหว่างเคี่ยวต้องระวังน้ำตาลจะไหม้ ถ้าน้ำตาลไหม้จะทำให้เค้กมีรสขมนะคะ
3. นำส่วนน้ำตาลไหม้ใส่ในก้นพิมพ์ เรียงชิ้นสับปะรดลงไป (ประมาณ 10 ชิ้น)
4. ร่อนแป้งสาลี + เบกกิ้งโซดา + ผงฟู + เกลือ ให้เข้ากัน
5. ผสมนมสด + โยเกิร์ต + วานิลาให้เข้ากัน พักไว้
6. ตีเนย 120 กรัม กับน้ำตาลทรายป่น 160 กรัม
ให้ขึ้นฟูและเป็นสีอ่อน ๆ ใส่ไข่ที่ละฟองจนครบหมด
7. แบ่งแป้งในใจ 3 ส่วน และส่วนนมเปรี้ยว 2 ส่วน
ใส่สลับกันโดยเริ่มที่แป้ง - นม - แป้ง - นม - จบที่แป้ง
8. นำส่วนผสมของแป้งเทลงบนชิ้นสับปะรดในพิมพ์
โดยให้แป้งเลยครึ่งพิมพ์มาเล็กน้อย แต่ไม่ถึง 3/4 พิมพ์
9. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 45 นาที
ถ้าทำใส่ถ้วยหุงข้าวอบประมาณ 20-25 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุกดี
10. พักเค้กให้เย็นประมาณ 20 นาที แล้วคว่ำพิมพ์ลงบนตะแกรงให้เย็น
อีกวิธีคือ นำเนยละลายใส่ในก้นพิมพ์ โรยน้ำตาลทรายแดง (น้ำตาลโอทึ้งลงไป)
วางชิ้นสับปะรดลงไป อยากให้หน้าเค้กสวยงามก็วางเชอรี่เชื่อมไว้ในรูตรงกลาง
นำเข้าอบไฟบนล่างที่อุณฯ 180 C เค้กสุกเร็ว/ช้าขึ้นอยู่ขนาดของพิมพ์
มิตรรักแฟนพี่บี๊(บ่งบ๊ง) คิดถึงกันก็แวะไปเยี่ยมทักทายกันได้นะคะ
http://facebook.com/BeebihSociety
*""* เค้กสับปะรด - Pineapple Upside-Down *""*
สวัสดีคะเพื่อน ๆ ชาวห้องก้นครัว หวังว่ายังจำแม่ครัวบี๊(บ่งบ๊ง) กันได้นะคะ
มีขนมฮอตฮิตประจำบ้านในช่วงนี้มาฝาก เค้กโบราณแต่ยังคงได้รับความนิยม
เคยลงสูตรไว้ในห้องก้นครัว แต่นานมาก ณ วันนี้ได้ปรับปรุงสูตรกันใหม่แล้ว
จึงอยากนำพามาฝากชาวก้นครัว อยากให้ลองทำทานรับรองไม่ผิดหวังคะ
** Pineapple Upside-down Cake **
-------------------------------------------
ส่วนประกอบ
1. เนยสด 120 กรัม
2. เนยสด 60 กรัม
3. น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
4. สับปะรด (กระป๋อง) 10 ชิ้น
5. ไข่ไก่เบอร์ 1 (2 ฟอง)
6. แป้งเอนกประสงค์ 140 กรัม
7. เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
8. ผงฟู 1 ช้อนชา
9. น้ำตาลทรายป่น 160 กรัม
10. เกลือ 1/4 ช้อนชา
11. ผงอบเชย 1 ช้อนชา (ไม่ชอบกลิ่นไม่ต้องใส่)
12. โยเกิร์ต 150 กรัม (นำนมสด 140 กรัม บีบน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ)
13. วานิลา 1 ช้อนชา
เลือกรูปทรงพิมพ์อบและขนาด ตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
เตรียมพิมพ์อบขนาด 9x9 นิ้ว ทาเนยส่วนขอบพิมพ์
2. นำน้ำตาลทรายแดง 100 กรัม ใส่ในหม้อ ยกตั้งไฟอ่อน ๆ ให้ละลาย
(ห้ามใช้ช้อนคน) ปล่อยให้น้ำตาลละลายจนเป็นสีเข้ม สุดท้ายใส่เนย 60 กรัมลงไป
** ระหว่างเคี่ยวต้องระวังน้ำตาลจะไหม้ ถ้าน้ำตาลไหม้จะทำให้เค้กมีรสขมนะคะ
3. นำส่วนน้ำตาลไหม้ใส่ในก้นพิมพ์ เรียงชิ้นสับปะรดลงไป (ประมาณ 10 ชิ้น)
4. ร่อนแป้งสาลี + เบกกิ้งโซดา + ผงฟู + เกลือ ให้เข้ากัน
5. ผสมนมสด + โยเกิร์ต + วานิลาให้เข้ากัน พักไว้
6. ตีเนย 120 กรัม กับน้ำตาลทรายป่น 160 กรัม
ให้ขึ้นฟูและเป็นสีอ่อน ๆ ใส่ไข่ที่ละฟองจนครบหมด
7. แบ่งแป้งในใจ 3 ส่วน และส่วนนมเปรี้ยว 2 ส่วน
ใส่สลับกันโดยเริ่มที่แป้ง - นม - แป้ง - นม - จบที่แป้ง
8. นำส่วนผสมของแป้งเทลงบนชิ้นสับปะรดในพิมพ์
โดยให้แป้งเลยครึ่งพิมพ์มาเล็กน้อย แต่ไม่ถึง 3/4 พิมพ์
9. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 45 นาที
ถ้าทำใส่ถ้วยหุงข้าวอบประมาณ 20-25 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุกดี
10. พักเค้กให้เย็นประมาณ 20 นาที แล้วคว่ำพิมพ์ลงบนตะแกรงให้เย็น
อีกวิธีคือ นำเนยละลายใส่ในก้นพิมพ์ โรยน้ำตาลทรายแดง (น้ำตาลโอทึ้งลงไป)
วางชิ้นสับปะรดลงไป อยากให้หน้าเค้กสวยงามก็วางเชอรี่เชื่อมไว้ในรูตรงกลาง
นำเข้าอบไฟบนล่างที่อุณฯ 180 C เค้กสุกเร็ว/ช้าขึ้นอยู่ขนาดของพิมพ์
มิตรรักแฟนพี่บี๊(บ่งบ๊ง) คิดถึงกันก็แวะไปเยี่ยมทักทายกันได้นะคะ
http://facebook.com/BeebihSociety