มาแจกสูตรทำเอแคลร์หงส์ Cream Puff Swans รับวันอีสเตอร์กันคะ


HAPPY EASTER # Cream Puff Swans.
วันนี้เอาสูตรการทำเอแคลร์ หรือ ครีมพัฟน้องหงส์มาฝาก ต้อนรับวันอีสเตอร์กันจ้า
สูตรเอแคลร์(สูตรพี่หลิว)
แป้งเค้กบัวแดง 125 กรัม
ไข่ไก่ 193 กรัม
น้ำ 225 กรัม
เนย 110 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
กลิ่นวนิลลา 1 ช้อนชา

สูตรไส้ครีมวนิลลา(สูตรแม่ปู ขาเก)
นมจืด ๒ เปอร์เซ็นต์ (หรือเฮฟวี่ครีม หรือhalf & half) 2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำตาล 0.75 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 0.25 ช้อนชา
วนิลลา 1 ช้อนชา
เนยเย็นๆตัดเป็นก้อนเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ



วิธีการทำเริ่มจากการทำไส้วนิลลาก่อนคะ
ให้นำนม น้ำตาล และเกลือ ผสมกันแล้วก็คนให้เข้ากัน จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟเลยคะ
พอให้เดือดเล็กๆไม่ต้องเดือดมาก



ระหว่างรอให้นมเดือดให้นำไข่มาตีผสมกับแป้งข้าวโพด



ตีให้ส่วนผสมแป้งเข้ากันดีอย่าให้จับเป็นก้อนคะ
จากนั้นก็ให้ตักนมจากหม้อมาผสมกับไข่ทีละน้อยๆ เพื่อปรับอุณหภูมิไข่
แล้วค่อยเทกลับลงไปในหม้อไข่จะได้ไม่สุกจับตัวกันเป็นก้อน



พอส่วนผสมเริ่มข้นดีให้ใส่เนยและกลินวนิลลาลงไปคะ
จากนั้นพักให้ไส้ครีมเย็นก่อนนำไปฉีดใส่ไส้เอแคลร์อีกที

****************************************************

รูปอาจจะไม่ครบทุกขั้นตอน พอดีตอนนิ่มโหลดภาพแล้วดันลบรูปและคลิปการทำไส้ออกไป
มีแต่คลิปเก่าลองเข้าไปดูกันได้นะคะ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


ตอนนี้มาทำแป้งเอแคลร์กันคะ


เริ่มเลยให้นำเนยกับน้ำขึ้นตั้งไฟ ให้เนยละลาย



จากนั้นให้เทแป้งใส่ลงไป ขั้นตอนนี้ต้องรีบคนให้เร็วเลยคะ
ให้แป้งเข้ากันกับส่วนผสมเนยอย่าให้จับตัวเป็นก้อน
พอเนื้อเนียนดีไม่ติดหม้อก็เอาออกมาพักให้อุ่นคะ



นิ่มใช้ที่ตีมือ ตีช่วยให้ความร้อนได้ระบายออกไปด้วย
วิธีนี้จะช่วยให้แป้งเย็นเร็วขึ้นคะ



จากนั้นค่อยๆเทไข่ลงไปพร้อมกับใช้เครื่องตีไปเรื่อยๆ



จากนั้นให้ใส่ผงฟูกับกลิ่นวนิลลาลงไป



จากนั้นตีส่วนผสมให้เข้ากันดีอีกครั้งคะ



จากนั้นนำส่วนผสมใส่ถุงบีบให้เป็นแบบในรูปคะสำหรับทำตัวหงส์



อันนี้สำหรับหัวน้องหงส์ หัวโตมากอะขอบอก 555



จากนั้นนำเข้าเตาอบเลยคะ
อบไฟบนล่าง 200 องศา 30 นาที
ขั้นตอนนี้ คือ อบให้เอแคลร์ขึ้นฟูเลยต้องใช้ความร้อนหน่อย



จากนั้นอบ 150 องศา 10 นาที
ให้ตัวเอแคลร์อยู่ตัวไม่ยุบคะ



อบเสร็จเรียบร้อนหน้าตาเป็นแบบนี้คะ



อันนี้หัว โอ้ยย อ้วนกลมหน้าใหญ่ เหมือนคนทำ 555



จากนั้นมาประกอบร่างน้องหงส์กัน
โดยการหั่นครึ่งตัวน้องหงส์ ส่วนล่างให้บีบครีมลงไป
ด้านบนให้หั่นครึ่งเป็นปีก



แล้วให้นำปีกน้องหงส์มาประกบลงไปบนครีม แล้วเอาหัวมาเสียบตรงกลางคะ
แค่นี้เราก็ได้น้องหงส์แล้ว



ตัวนี้ปากงอนมากนะคะ อิ อิ



ก่อนเสริฟให้เอาน้ำตาลไอซิ่งโรยด้านบนหน่อย
นิ่มวางสตอเบอร์รี่ไว้ด้วยทานกับน้องหงส์ เปรี้ยวหวานเข้ากันดีคะ



ปะแป้งเรียบร้อยออกงานได้แล้วคะ อิ อิ
ปากยังงอนได้ใจเหมือนเดิม555


ง่ายๆอร่อยแบบนี้ ต้องลองทำดูเนอะ

ได้ผลยังไงส่งข้อความมาบอกกันบ้างนะคะ

*******************************************

สุดท้ายนิ่มขอให้ทุกคนมีความสุขกับวันอีสเตอร์นี้กันทุกคนนะคะ


คลิปการทำนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ



สามารถติดตามสูตรอาหารต่างๆได้ที่ http://www.benchawan.com/index.php/th-th/
หรือเข้าไปพูดคุยกันได้ที่ https://www.facebook.com/Benchawans-place-678624788912010/
นะคะ
หรือติดตามกันได้ทาง Instragram  https://www.instagram.com/benchawan_place/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่