คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ขออนุญาตตอบ
- ถ้าคุณ จขกท ได้ทำการซื้อ ผักหั่นรวม หรือ แบ่งแยกชนิด ต่างๆ(แบบแช่แข็ง) หรือ ล้างแล้วหั่นผักเอง ทำการลวก แล้วแช่น้ำเย็นที่มีน้ำแข็งอยู่
และแบ่งแยก นำไปเข้าแช่แข็ง (ผักบางชนิด ไม่ต้องลวกก่อน)
คุณสามารถ เก็บผักนั้นๆ ในช่องแช่แข็ง ได้นานขึ้น เวลาจะประกอบอาหาร ไม่ต้องมีการล้างหรือละลาย ก่อนนำไปใช้ สามารถเก็บได้นานหลายเดือน
(ถ้าตู้เย็นช่องแข็งของคุณ สามารถเก็บอุณหภูมิได้คงที่ และผักของคุณที่แช่แข็งนั้น ไม่ได้ละลาย)
- ผักที่คุณได้กล่าวถึง "พวกบล็อกโคลี ดอกกะหล่ำ แครอทฟรีซ" ถ้าแบ่งแยกออกมาใช้ สามารถน้ำกลับไปแช่แข็งต่อได้ ถ้ารักษาเวลาในการแบ่ง
นำออกมาใช้ โดยไม่ได้ทำการทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลานาน
- เนื้อสัตว์ แช่แข็งต่างๆ ที่แช่แข็งจนเกาะกันแน่น ถ้าจะละลาย ควรละลายโดยการทิ้งไว้ที่ตู้เย็นในส่วนล่าง หรืออุณหภูมิห้องปกติ (แนะนำให้ละลายโดยการทิ้งไว้ในส่วนล่าง ข้ามคืน แต่ไม่วางรวมหรือใกล้เคียงกับ อาหารที่ปรุงสุก) เพื่อที่จะทำให้เนื้อสัตว์ค่อยๆปรับอุณหภูมิ
"ไม่ควรนำไปแช่น้ำ หรือ เข้าไมโครเวฟ!!"
ถ้าเนื้อสัตว์ที่ละลายจากการแช่เย็นแล้ว สามารถทำการแบ่งแยก โดยการไม่ใช้มือสัมผัสกับเนื้อสัตว์ เอาไว้ทานที่จำเป็นได้
แต่ถ้านำกลับไปแช่แข็งต่อ ก็ไม่ควรทำ เพราะแบคทีเรีย ต่างๆ สะสม
"แต่ถ้าจำเป็นจริงๆที่ต้องแบ่งแยก,แช่แข็งเก็บ โดยการนำกลับไปแช่แข็งต่อ เพราะมีปริมาณเนื้อสัตว์มาก ก็ควร นำมาใช้ให้หมดในระยะเวลา สองถึงสามวัน โดยการแบ่งเนื้อที่จะใช้ออกมาเท่านั้น"
- ถ้าคุณ จขกท ได้ทำการซื้อ ผักหั่นรวม หรือ แบ่งแยกชนิด ต่างๆ(แบบแช่แข็ง) หรือ ล้างแล้วหั่นผักเอง ทำการลวก แล้วแช่น้ำเย็นที่มีน้ำแข็งอยู่
และแบ่งแยก นำไปเข้าแช่แข็ง (ผักบางชนิด ไม่ต้องลวกก่อน)
คุณสามารถ เก็บผักนั้นๆ ในช่องแช่แข็ง ได้นานขึ้น เวลาจะประกอบอาหาร ไม่ต้องมีการล้างหรือละลาย ก่อนนำไปใช้ สามารถเก็บได้นานหลายเดือน
(ถ้าตู้เย็นช่องแข็งของคุณ สามารถเก็บอุณหภูมิได้คงที่ และผักของคุณที่แช่แข็งนั้น ไม่ได้ละลาย)
- ผักที่คุณได้กล่าวถึง "พวกบล็อกโคลี ดอกกะหล่ำ แครอทฟรีซ" ถ้าแบ่งแยกออกมาใช้ สามารถน้ำกลับไปแช่แข็งต่อได้ ถ้ารักษาเวลาในการแบ่ง
นำออกมาใช้ โดยไม่ได้ทำการทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องเป็นเวลานาน
- เนื้อสัตว์ แช่แข็งต่างๆ ที่แช่แข็งจนเกาะกันแน่น ถ้าจะละลาย ควรละลายโดยการทิ้งไว้ที่ตู้เย็นในส่วนล่าง หรืออุณหภูมิห้องปกติ (แนะนำให้ละลายโดยการทิ้งไว้ในส่วนล่าง ข้ามคืน แต่ไม่วางรวมหรือใกล้เคียงกับ อาหารที่ปรุงสุก) เพื่อที่จะทำให้เนื้อสัตว์ค่อยๆปรับอุณหภูมิ
"ไม่ควรนำไปแช่น้ำ หรือ เข้าไมโครเวฟ!!"
ถ้าเนื้อสัตว์ที่ละลายจากการแช่เย็นแล้ว สามารถทำการแบ่งแยก โดยการไม่ใช้มือสัมผัสกับเนื้อสัตว์ เอาไว้ทานที่จำเป็นได้
แต่ถ้านำกลับไปแช่แข็งต่อ ก็ไม่ควรทำ เพราะแบคทีเรีย ต่างๆ สะสม
"แต่ถ้าจำเป็นจริงๆที่ต้องแบ่งแยก,แช่แข็งเก็บ โดยการนำกลับไปแช่แข็งต่อ เพราะมีปริมาณเนื้อสัตว์มาก ก็ควร นำมาใช้ให้หมดในระยะเวลา สองถึงสามวัน โดยการแบ่งเนื้อที่จะใช้ออกมาเท่านั้น"
แสดงความคิดเห็น
วิธีเก็บอาหารฟรีซยังไงกัน
- เคยซื้อผักรวม ที่เป็นเมล็ดข้าวโพด แครอทหั่น เมล็ดถั่วลัดเตามาอันนี้ ต้องทานให้หมดภายใน สามวันรึเปล่าค่ะหรือฟรีซละจะนานขึ้น
-พวกบล็อกโคลี ดอกกะหล่ำ แครอทฟรีซ แกะถุงเเล้ว เอากลับไปแช่ฟรีซ จะอยู่ได้กี่วันค่ะ
-ส่วน อกไก่ มันฟรีซมาเป็นถุงเกาะกันแน่นมาก กะว่าจะละลายเเล้วแบ่งเเยกไว้ทานต่อครั้งเท่าที่จำเป็นละจะใส่กลับไปแช่ เเต่ข้างถุงดันเขียนว่า ละลายเเล้วไม่ควรนำกลับไปแช่ เลยไม่รู้ว่าจะแยกกินยังไงถึงจะถูกเเละเก็บอาหารได้นานที่สุด ใครเก่งเรื่องพวกนี้ แนะนำหน่อยนะค่ะ ไม่เคยมานั่งสังเกตุอาหารอะไรเก็บนานเก็บช้า เพราะไม่ได้ทำอาหารTT
ขอบคุณสำหรับคำตอบทั้ง 3 ประเด็นนะค่ะ