มีดีมาโชว์ ว่าด้วย " แยมส้มจี้ด" สูตรHomemade

ส้มจี้ดที่บ้านพี่สาว ออกเยอะมากๆเห็นแล้วเลยลองเอามาทำเป็นแยม เป็นการถนอมอาหาร แปรรูป ดีกว่าปล่อยให้เน่าเสีย  จริงๆแล้วส้มจี้ด สามารถใช้แทนมะนาวได้เลยค่ะ บีบง่าย น้ำเยอะ เปรี้ยวใช้ได้เลยค่ะ


เริ่มจากเก็บส้มมาล้าง ทำความสะอาด ปอกเปลือก


ผ่ากลาง เอาเม็ดออก มีซอยส่วนเปลือกลงไปผสมนิดหน่อยนะคะ เราว่ามันชุ่มคอดี เสร็จแล้ว ล้างน้ำอีกครั้ง ไล่ความเปรี้ยว ให้รสเบาลง ก่อนจะใส่น้ำตาลทราย สัดส่วนส้ม1.5ต่อน้ำตาล1 ส่วนค่ะ ใส่เกลือนิดหน่อย ไม่ต้องใส่น้ำนะคะ


ตั้งไฟปานกลาง เดือดแล้วปรับไฟอ่อน ค่อยๆเคี่ยวไปเรื่อยๆ จนข้นขึ้น ไม่ได้ใส่เจลาตินหรืออะไรนะคะ เพราะดูแล้ว เราว่าข้นกำลังดีค่ะ  ชิมตามชอบได้เลย หวานมากหวานน้อย แล้วแต่ค่ะ



แป้บเดียวก็เสร็จแล้วค่ะ  ปล่อยให้เย็น ทาขนมปังก็อร่อย รสจะออกเปรี้ยวหน่อย แต่ชุ่มคอดีค่ะ ตักใส่ขวด ไว้ทานกับขนมปัง ไอติม  ชงชาแล้วเติม หรือจะใส่เสริมในน้ำสลัด ก็ได้กลิ่นส้มและรสส้ม อร่อยๆดีค่ะ  ลองทำดูนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่