ชวนทำแยมส้มแบบโฮมเมด สูตรปราศจากน้ำตาล Sugar-Free แบบง่ายๆ ไร้สารกันเสีย อร่อยยั่วๆ อร่อยด้วยตัวคุณเองได้ที่บ้าน


แยมส้มสูตรไม่มีน้ำตาล 🍊🍊
วัตถุดิบมีแค่ส้ม ไซรัปจากหญ้าหวาน และขวดแก้วสำหรับใส่แยม ด้วยความสดใหม่และความหวานจากส้มปรุงแต่งรสชาติด้วยไซรัปจากหญ้าหวาน ความอร่อยของแยมที่ได้ก็ไม่เป็นรองแบบใส่น้ำตาลแน่นอนค่ะ

สูตรไม่มีน้ำตาลและสารกันเสีย เหมาะสำหรับทำทานสดใหม่นะคะ เหมาะสำหรับสมาชิกในครอบครัวที่เป็นเบาหวาน หรือต้องการลดปริมาณการรับประทานน้ำตาล โดยปกติอาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบในจำนวนที่มากพอ น้ำตาลก็จะช่วยยืดอายุของอาหาร แยมสูตรไม่มีน้ำตาลก็จะเก็บได้ไม่นานค่ะ เหมาะสำหรับทำทานในครัวเรือนนะคะ

เตรียมส่วนผสมกันค่ะ
1. เนื้อส้มปลอกเปลือกสีขาวออกให้หมด หั่นชิ้นเล็กๆ 500 กรัม
2. ไซรัปจากหญ้าหวาน 50 กรัม (ยี่ห้อไหนก็ได้ค่ะ ที่หาซื้อได้สะดวก)
3. ผิวส้มขูดบางๆ ไม่เอาสีขาว (ขูดก่อนปอกเปลือก จากส้มทั้งหมดที่จะใช้ทำแยม)

วิธีการทำ
1. ล้างผิวสมให้สะอาด นำมาขูดเอาเฉพาะผิวเก็บไว้ และปอกเปลือกสีขาวออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้
2. นำผิวส้มที่ได้ไปต้มให้เดือด ประมาณ 30 นาที กรองน้ำทิ้งและล้างเพื่อให้ความขมออกไปมากที่สุด นำไปต้มอีกครั้งโดยครั้งนี้ใส่น้ำพอท่วม ต้มจนน้ำลดลงไปเหลือประมาณ 1/2 ของที่ใส่ลงไป ปิดเตา ยกลงพักไว้
3. นำเนื้อส้มใส่หม้อตั้งไฟกลางๆ ต้มไปสักพัก จนเนื้อส้มสุกดี นำเปลือกส้มที่ต้มไว้มาใส่ในหม้อเนื้อส้ม ใส่ไชรัปจากหญ้าหวาน ต้มต่อจนข้น ปิดเตา (ระหว่างต้มต้องคนเนื้อแยมอยู่เสมอ)
4. ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ หรือใส่ขวดแก้วปิดฝาเก็บในตู้เย็นได้ประมาณ 1 สัปดาห์ (ขวดแก้วก่อนใช้ให้ล้างทำความสะอาดและนึ่งฆ่าเชื้อประมาณ 15 นาที)

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่