คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
1. ไฟอาจจะอ่อนไป
2. หม้ออาจไม่ค่อยกระจายความร้อน (ก่อนหน้าจะทำคาราเมลสำเร็จ เคยใช้หม้อที่ซื้อจืกไดโสะ ทำแล้วเจ๊งจนนึกว่าตัวเองไม่ถูกกับคาราเมล จนกระทั่งตัดสินใจซื้อหม้อก้นหนา ร้อนช้าหน่อยแต่กระจายความร้อนทั่ว ตั้งแต่นั้นมาทำคาราเมลไม่พลาดอีกเลย เออ ... หม้อก็มีส่วนนะคะ)
3. น้ำในสูตร ใส่เพื่อช่วยให้น้ำตาลมันชื้นจะได้ละลายต่อเนื่องกันได้ง่ายหน่อย เราคนแค่ก่อนตั้งไฟนะคะ พอตั้งไฟแล้วไม่แตะมันอีกเลย ปล่อยให้มันไหม้ลามทั่วหม้อเอง
4. วิปปิ้งครีมที่ใส่ต้องอุ่นให้ร้อนจัดนะคะ เพราะถ้าไม่ร้อนพอ เทไปเจอคาราเมล มันก็ไปลดอุณหภูมิกัน น้ำตาลเลยรวมกันเป็นก้อนอีกหน ค่อย ๆ ใส่ด้วยค่ะ ใส่เร็วไป อุณหภูมิลด ก็เป็นก้อนอีกเช่นเดิม
ลองทำ สังเกต และเรียนรู้ตัวแปรของเราดูนะคะ ❤️❤️❤️
2. หม้ออาจไม่ค่อยกระจายความร้อน (ก่อนหน้าจะทำคาราเมลสำเร็จ เคยใช้หม้อที่ซื้อจืกไดโสะ ทำแล้วเจ๊งจนนึกว่าตัวเองไม่ถูกกับคาราเมล จนกระทั่งตัดสินใจซื้อหม้อก้นหนา ร้อนช้าหน่อยแต่กระจายความร้อนทั่ว ตั้งแต่นั้นมาทำคาราเมลไม่พลาดอีกเลย เออ ... หม้อก็มีส่วนนะคะ)
3. น้ำในสูตร ใส่เพื่อช่วยให้น้ำตาลมันชื้นจะได้ละลายต่อเนื่องกันได้ง่ายหน่อย เราคนแค่ก่อนตั้งไฟนะคะ พอตั้งไฟแล้วไม่แตะมันอีกเลย ปล่อยให้มันไหม้ลามทั่วหม้อเอง
4. วิปปิ้งครีมที่ใส่ต้องอุ่นให้ร้อนจัดนะคะ เพราะถ้าไม่ร้อนพอ เทไปเจอคาราเมล มันก็ไปลดอุณหภูมิกัน น้ำตาลเลยรวมกันเป็นก้อนอีกหน ค่อย ๆ ใส่ด้วยค่ะ ใส่เร็วไป อุณหภูมิลด ก็เป็นก้อนอีกเช่นเดิม
ลองทำ สังเกต และเรียนรู้ตัวแปรของเราดูนะคะ ❤️❤️❤️
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
ทำคาราเมลแล้วน้ำตาลไม่ยอมละลาย ต้องทำยังไง
แต่ว่าน้ำตาลไม่ยอมละลายซักทีอ่ะค่ะ ไม่ทราบว่าทำอะไรผิดไปรึเปล่า
หรือว่าต้องรอต่อไป สูตรที่ใช้คือของแม่เนื้ออุ่น
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/03/D10311885/D10311885.html
ส่วนผสม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
- น้ำเปล่า 1 ช้อนชา
- วิปปิ้งครีม (1) 1 ถ้วยตวง
แต่ว่าเราหาร 2 ของส่วนผสมนี้
ตอนนี้ใส่น้ำตาล 75 กรัมผสมกับน้ำเปล่า 1/2 ช้อนชา คนเร็วๆจนจับตัวเป็นก้อนแล้ว
ต้มด้วยไฟอ่อนมากๆมาเกือบ 10 นาที เห็นเป็นฟองปุดๆเล็กๆที่น้ำตาล
แต่มันก็เป็นแค่นั้น ไม่ละลายซักที ละก็จับตัวเป็นก้อนใหญ่ๆ เราทำอะไรผิดไปอ่ะคะ?