วันก่อนเพื่อน จขกท. ยืมปลั๊กหม้อหุงข้าวไป เอ๊ะ =_=' คือยืมแต่ปลั๊กไม่ยืมหม้อไปด้วย เอาสิ คราวนี้จะหุงข้าวยังไงดีน้อ ?
ก็เลยลองหุงข้าวด้วยวิธีการอื่นดูมั่ง ถามว่าในห้องข้าพเจ้ามีอะไร อืมมม~
เอ่ออ กระทะ ตะหลิว ช้อน ส้อม นั่นนี่ไปเรื่อยเปื่อย ... ( มันคงจะหุงได้เนอะข้าวเนี้ย = = )
.... เป็นเด็กหอต้องอดทนและสตรอง ^3^ ....
.... เรามีไมโครเวฟนี่เนอะ ลองหุงด้วยไมโครเวฟดีกว่า #ชามหนึ่งใบกับไมโครเวฟเครื่องเล็กๆ ....
>> ห มู ห รื อ จ่ า ล อ ง ม า ดู กั น เ ล ย <<
วิธีการหุงก็ง่ายแสนง่ายเลย
1. ใส่ข้าวในชามไมโครเวฟทรงลึก โดยให้ใส่ข้าวปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อป้องกันน้ำข้าวกระเด็น
2. ซาวข้าว สองถึงสามครั้ง
3. ใส่น้ำเปล่าอีกครั้ง วัดจากปลายข้าวและเหนือน้ำให้ได้ระยะ 1 ข้อมือ
4. นำเข้าไมโครเวฟโดยไม่ต้องปิดฝา ตั้งระดับความร้อน กำลัง 500 วัตต์ เวลา 10 นาที
5. ปรับระดับไฟเหลือ 300 วัตต์ ตั้งเวลาไว้ 5-10 นาที
จุดสังเกต : มองที่หน้าข้าวด้านบน ไม่ให้แห้งจนเกินไป หากแห้งมากไปจะทำให้ข้าวด้านล่างในชามไหม้
เคล็บลับ : หลังนำข้าวออกจากไมโครเวฟ ให้รีบคลุกข้าวให้เข้ากันอีกครั้ง เพื่อให้เนื้อข้าวเป็นเม็ดข้าวที่เพอร์เฟค : )
ส ภ า พ ข้ า ว ก่ อ น ค ลุ ก ,,,, สู ต ร นี้ ผ่ า น ไ ห ม เ อ่ ย ??
# ยำ ถั่ ว พ ลู สู ต ร พิ เ ศ ษ #
อยากกินยำถั่วพลู แถวหอหากินยากมากกกกก ทีสำคัญพอเจอร้านขายงี้ ราคาก็แพงพอสมควรเลย เซ็งเป็ด ฮือๆ ,,,
เพราะฉะนั้นถึงเวลาที่แม่บ้านหน้าปลวก(คนนี้) จะต้องลองทำกินเองบ้างแล้วล่ะ : ))
ภารกิจแรกจึงเริ่มขึ้น "ปฎิบัติการตามหาถั่วพลู" .... เดินทั่วตลาดห้วยขวาง กว่าจะได้ถั่วพลู นี่เค้าขายขีดละ20 บาทเอง
มาๆ ลองเบิ่งดูกันว่าหน้าตาและรสชาติยำจากครัวกากๆของเราจะเป็นยังไง ?
วัตถุดิบ
1. หมูเนื้อแดง ( สับเองด้วยอะไรที่มีในห้องนี่ละ เค้าแปรรูปให้หมูกลายเป็นหมูสับฉบับสับเอง : 3 )
2. ถั่วพลู
3. กุ้งแห้ง
4. ไข่ต้มยางมะตูม
5. หอมแดงทอด
6. น้ำพริกเผา
7. หัวกะทิ
8. มันกุ้ง
9. มะนาว น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนู(ตำเอง บดเอง ขยี้เอง)
วิธีการทำยำถั่วพลู~
1. หั่นถั่วพูให้เล็กพอดีคำ นำไปแช่ในเกลือผสมน้ำ กันถั่วดำ
2. ต้มไข่ยางมะตูม โดยการน้ำไข่แช่น้ำอุณหภูมิห้อง รอน้ำเดือดจัดใส่ไข่ต้มไว้ 5 นาที แล้วเอาไข่มาน็อคในน้ำเกลือที่แช่น้ำแข็งไว้
3. นำหมูเนื้อแดง หั่นใส่ถุงพลาสติก 2-3 ชั้นแล้วใช้ปลายมีดหรือของที่มีด้านทุบ จากนั้นนำมาสับด้วยมีดอีกครั้ง ก่อนรอน้ำเดือดและลวกหมูสับเนื้อแดง
4. หั่นหอมเป็นแว่นแล้วทอดกรอบพักไว้ ดูสิ หอมไหม้55 (แปลว่าแก้มไม่นุ่มแล้ว >< งงมุขเค้าม่ะ )
วิธีทำ สัญญาจะไม่พาท้องเสีย ^^
1. ตั้งน้ำเดือดจัด ลวกถั่วพูแล้วพักไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาล มะนาว คนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำพริกเผา และพริกขี้หนูปั่น ( คงต้องเรียกว่าทุบๆสับๆ ในถุงพลาสติก ให้ได้เนื้อพริกประมาณนี้ ) ,,
ชิมรสชาติตามชอบ แนะนำให้มีรสเปรี้ยวและค็มนำ
4. เติมกะทิลงไป ขนให้เข้ากัน ... นี่!จะกินยำต้องใส่ถุง เห็นป้ะละ ถุงจริงๆ 5555 แล้วตามด้วยกุ้งแห้ง และหอมทอดเล็กน้อย
5. ใส่มันกุ้งลงไป เหตุผลที่ใส่คืออยากใส่ ให้มีรมชาติมันและให้โดดหวานขึ้นมา
6. ใส่ถั่วพลู จากนั้นคลุกเค้าให้เข้ากัน ตักใส่จานตกแต่งจานตามใจชอบ เสริฟด้วยไข่ยางมะตูมร้อนๆ
และขอเสริฟเมนูสีเขียวง่ายๆอีกหนึ่งเมนูค่า ^____^
# แ ข น ง ผั ด น้ำ มั น ห อ ย #
ถือเป็นอีกเมนูง่ายๆที่ราคาประหยัด มาๆเข้าครัวมาด้วยกัน : ))
วัตถุดิบ
1. แขนง (โชคดีซื้อมา 10 บาทเอง )
2. น้ำมันพืช
3. น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส พริกไทยป่น
4. น้ำตาลทราย และผงปรุงรส
วิธีทำง่ายๆ
1. ตั้งกระทะให้เดือด รอน้ำมันร้อนจัด ใส่ผักแขนงลงไป
2. ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3 ปรุงรสด้วยน้ำตาลเพื่อตัดความเค็ม และใส่ผงปรุงรสนิดหน่อย ปรุงรสตามใจชอบ แล้วผัดให้เข้ากันพอดี แล้วรีบยกลงเพื่อให้แขนงกรอบพอดี ตักใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม เค้าตกแต่งด้วยการโรยหอมทอดที่ไหม้นิดนึง : )
++ เสริฟข้าวสวยร้อนๆสูตรไมโครเวฟ เคียงยำถั่วพลูสูตรดัดแปลง : ให้วันของเราเป็นวันสีเขียว ++
ก็เลยลองหุงข้าวด้วยวิธีการอื่นดูมั่ง ถามว่าในห้องข้าพเจ้ามีอะไร อืมมม~
เอ่ออ กระทะ ตะหลิว ช้อน ส้อม นั่นนี่ไปเรื่อยเปื่อย ... ( มันคงจะหุงได้เนอะข้าวเนี้ย = = )
.... เรามีไมโครเวฟนี่เนอะ ลองหุงด้วยไมโครเวฟดีกว่า #ชามหนึ่งใบกับไมโครเวฟเครื่องเล็กๆ ....
>> ห มู ห รื อ จ่ า ล อ ง ม า ดู กั น เ ล ย <<
วิธีการหุงก็ง่ายแสนง่ายเลย
1. ใส่ข้าวในชามไมโครเวฟทรงลึก โดยให้ใส่ข้าวปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อป้องกันน้ำข้าวกระเด็น
2. ซาวข้าว สองถึงสามครั้ง
3. ใส่น้ำเปล่าอีกครั้ง วัดจากปลายข้าวและเหนือน้ำให้ได้ระยะ 1 ข้อมือ
4. นำเข้าไมโครเวฟโดยไม่ต้องปิดฝา ตั้งระดับความร้อน กำลัง 500 วัตต์ เวลา 10 นาที
5. ปรับระดับไฟเหลือ 300 วัตต์ ตั้งเวลาไว้ 5-10 นาที
จุดสังเกต : มองที่หน้าข้าวด้านบน ไม่ให้แห้งจนเกินไป หากแห้งมากไปจะทำให้ข้าวด้านล่างในชามไหม้
เคล็บลับ : หลังนำข้าวออกจากไมโครเวฟ ให้รีบคลุกข้าวให้เข้ากันอีกครั้ง เพื่อให้เนื้อข้าวเป็นเม็ดข้าวที่เพอร์เฟค : )
ส ภ า พ ข้ า ว ก่ อ น ค ลุ ก ,,,, สู ต ร นี้ ผ่ า น ไ ห ม เ อ่ ย ??
# ยำ ถั่ ว พ ลู สู ต ร พิ เ ศ ษ #
อยากกินยำถั่วพลู แถวหอหากินยากมากกกกก ทีสำคัญพอเจอร้านขายงี้ ราคาก็แพงพอสมควรเลย เซ็งเป็ด ฮือๆ ,,,
เพราะฉะนั้นถึงเวลาที่แม่บ้านหน้าปลวก(คนนี้) จะต้องลองทำกินเองบ้างแล้วล่ะ : ))
ภารกิจแรกจึงเริ่มขึ้น "ปฎิบัติการตามหาถั่วพลู" .... เดินทั่วตลาดห้วยขวาง กว่าจะได้ถั่วพลู นี่เค้าขายขีดละ20 บาทเอง
มาๆ ลองเบิ่งดูกันว่าหน้าตาและรสชาติยำจากครัวกากๆของเราจะเป็นยังไง ?
วัตถุดิบ
1. หมูเนื้อแดง ( สับเองด้วยอะไรที่มีในห้องนี่ละ เค้าแปรรูปให้หมูกลายเป็นหมูสับฉบับสับเอง : 3 )
2. ถั่วพลู
3. กุ้งแห้ง
4. ไข่ต้มยางมะตูม
5. หอมแดงทอด
6. น้ำพริกเผา
7. หัวกะทิ
8. มันกุ้ง
9. มะนาว น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนู(ตำเอง บดเอง ขยี้เอง)
วิธีการทำยำถั่วพลู~
1. หั่นถั่วพูให้เล็กพอดีคำ นำไปแช่ในเกลือผสมน้ำ กันถั่วดำ
2. ต้มไข่ยางมะตูม โดยการน้ำไข่แช่น้ำอุณหภูมิห้อง รอน้ำเดือดจัดใส่ไข่ต้มไว้ 5 นาที แล้วเอาไข่มาน็อคในน้ำเกลือที่แช่น้ำแข็งไว้
3. นำหมูเนื้อแดง หั่นใส่ถุงพลาสติก 2-3 ชั้นแล้วใช้ปลายมีดหรือของที่มีด้านทุบ จากนั้นนำมาสับด้วยมีดอีกครั้ง ก่อนรอน้ำเดือดและลวกหมูสับเนื้อแดง
4. หั่นหอมเป็นแว่นแล้วทอดกรอบพักไว้ ดูสิ หอมไหม้55 (แปลว่าแก้มไม่นุ่มแล้ว >< งงมุขเค้าม่ะ )
วิธีทำ สัญญาจะไม่พาท้องเสีย ^^
1. ตั้งน้ำเดือดจัด ลวกถั่วพูแล้วพักไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาล มะนาว คนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำพริกเผา และพริกขี้หนูปั่น ( คงต้องเรียกว่าทุบๆสับๆ ในถุงพลาสติก ให้ได้เนื้อพริกประมาณนี้ ) ,,
ชิมรสชาติตามชอบ แนะนำให้มีรสเปรี้ยวและค็มนำ
4. เติมกะทิลงไป ขนให้เข้ากัน ... นี่!จะกินยำต้องใส่ถุง เห็นป้ะละ ถุงจริงๆ 5555 แล้วตามด้วยกุ้งแห้ง และหอมทอดเล็กน้อย
5. ใส่มันกุ้งลงไป เหตุผลที่ใส่คืออยากใส่ ให้มีรมชาติมันและให้โดดหวานขึ้นมา
6. ใส่ถั่วพลู จากนั้นคลุกเค้าให้เข้ากัน ตักใส่จานตกแต่งจานตามใจชอบ เสริฟด้วยไข่ยางมะตูมร้อนๆ
และขอเสริฟเมนูสีเขียวง่ายๆอีกหนึ่งเมนูค่า ^____^
# แ ข น ง ผั ด น้ำ มั น ห อ ย #
ถือเป็นอีกเมนูง่ายๆที่ราคาประหยัด มาๆเข้าครัวมาด้วยกัน : ))
วัตถุดิบ
1. แขนง (โชคดีซื้อมา 10 บาทเอง )
2. น้ำมันพืช
3. น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส พริกไทยป่น
4. น้ำตาลทราย และผงปรุงรส
วิธีทำง่ายๆ
1. ตั้งกระทะให้เดือด รอน้ำมันร้อนจัด ใส่ผักแขนงลงไป
2. ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3 ปรุงรสด้วยน้ำตาลเพื่อตัดความเค็ม และใส่ผงปรุงรสนิดหน่อย ปรุงรสตามใจชอบ แล้วผัดให้เข้ากันพอดี แล้วรีบยกลงเพื่อให้แขนงกรอบพอดี ตักใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม เค้าตกแต่งด้วยการโรยหอมทอดที่ไหม้นิดนึง : )