++ เสริฟข้าวสวยร้อนๆสูตรไมโครเวฟ เคียงยำถั่วพลูสูตรดัดแปลง : ให้วันของเราเป็นวันสีเขียว ++

วันก่อนเพื่อน จขกท. ยืมปลั๊กหม้อหุงข้าวไป เอ๊ะ =_='  คือยืมแต่ปลั๊กไม่ยืมหม้อไปด้วย เอาสิ คราวนี้จะหุงข้าวยังไงดีน้อ ?  
ก็เลยลองหุงข้าวด้วยวิธีการอื่นดูมั่ง ถามว่าในห้องข้าพเจ้ามีอะไร อืมมม~  
เอ่ออ  กระทะ ตะหลิว ช้อน ส้อม  นั่นนี่ไปเรื่อยเปื่อย ... ( มันคงจะหุงได้เนอะข้าวเนี้ย = = )
.... เป็นเด็กหอต้องอดทนและสตรอง ^3^ ....


  .... เรามีไมโครเวฟนี่เนอะ ลองหุงด้วยไมโครเวฟดีกว่า  #ชามหนึ่งใบกับไมโครเวฟเครื่องเล็กๆ  ....

  >> ห มู ห รื อ จ่ า ล อ ง ม า ดู กั น เ ล ย  <<



    วิธีการหุงก็ง่ายแสนง่ายเลย

1.  ใส่ข้าวในชามไมโครเวฟทรงลึก โดยให้ใส่ข้าวปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อป้องกันน้ำข้าวกระเด็น  

2. ซาวข้าว สองถึงสามครั้ง  
3. ใส่น้ำเปล่าอีกครั้ง วัดจากปลายข้าวและเหนือน้ำให้ได้ระยะ 1 ข้อมือ

4. นำเข้าไมโครเวฟโดยไม่ต้องปิดฝา ตั้งระดับความร้อน กำลัง 500 วัตต์ เวลา 10 นาที  


5. ปรับระดับไฟเหลือ 300 วัตต์ ตั้งเวลาไว้ 5-10 นาที



จุดสังเกต : มองที่หน้าข้าวด้านบน  ไม่ให้แห้งจนเกินไป หากแห้งมากไปจะทำให้ข้าวด้านล่างในชามไหม้


เคล็บลับ :  หลังนำข้าวออกจากไมโครเวฟ ให้รีบคลุกข้าวให้เข้ากันอีกครั้ง เพื่อให้เนื้อข้าวเป็นเม็ดข้าวที่เพอร์เฟค  : )  

ส ภ า พ ข้ า ว ก่ อ น ค ลุ ก ,,,,   สู ต ร นี้ ผ่ า น ไ ห ม เ อ่ ย ??


# ยำ ถั่ ว พ ลู สู ต ร พิ เ ศ ษ #

          อยากกินยำถั่วพลู แถวหอหากินยากมากกกกก  ทีสำคัญพอเจอร้านขายงี้ ราคาก็แพงพอสมควรเลย เซ็งเป็ด ฮือๆ ,,,  
เพราะฉะนั้นถึงเวลาที่แม่บ้านหน้าปลวก(คนนี้) จะต้องลองทำกินเองบ้างแล้วล่ะ : ))

ภารกิจแรกจึงเริ่มขึ้น "ปฎิบัติการตามหาถั่วพลู"  .... เดินทั่วตลาดห้วยขวาง กว่าจะได้ถั่วพลู นี่เค้าขายขีดละ20 บาทเอง
มาๆ ลองเบิ่งดูกันว่าหน้าตาและรสชาติยำจากครัวกากๆของเราจะเป็นยังไง ?



วัตถุดิบ

1. หมูเนื้อแดง ( สับเองด้วยอะไรที่มีในห้องนี่ละ เค้าแปรรูปให้หมูกลายเป็นหมูสับฉบับสับเอง : 3  )
2. ถั่วพลู  
3. กุ้งแห้ง
4. ไข่ต้มยางมะตูม
5. หอมแดงทอด
6. น้ำพริกเผา
7. หัวกะทิ
8. มันกุ้ง
9. มะนาว น้ำตาล น้ำปลา พริกขี้หนู(ตำเอง บดเอง ขยี้เอง)

   วิธีการทำยำถั่วพลู~

1. หั่นถั่วพูให้เล็กพอดีคำ นำไปแช่ในเกลือผสมน้ำ กันถั่วดำ  

2. ต้มไข่ยางมะตูม โดยการน้ำไข่แช่น้ำอุณหภูมิห้อง รอน้ำเดือดจัดใส่ไข่ต้มไว้ 5 นาที แล้วเอาไข่มาน็อคในน้ำเกลือที่แช่น้ำแข็งไว้

3. นำหมูเนื้อแดง หั่นใส่ถุงพลาสติก 2-3 ชั้นแล้วใช้ปลายมีดหรือของที่มีด้านทุบ จากนั้นนำมาสับด้วยมีดอีกครั้ง ก่อนรอน้ำเดือดและลวกหมูสับเนื้อแดง

4. หั่นหอมเป็นแว่นแล้วทอดกรอบพักไว้ ดูสิ หอมไหม้55 (แปลว่าแก้มไม่นุ่มแล้ว >< งงมุขเค้าม่ะ )


วิธีทำ  สัญญาจะไม่พาท้องเสีย ^^
1. ตั้งน้ำเดือดจัด ลวกถั่วพูแล้วพักไว้

2. ผสมน้ำปลา น้ำตาล มะนาว คนให้เข้ากัน

3. ใส่น้ำพริกเผา และพริกขี้หนูปั่น ( คงต้องเรียกว่าทุบๆสับๆ ในถุงพลาสติก ให้ได้เนื้อพริกประมาณนี้ ) ,,
ชิมรสชาติตามชอบ แนะนำให้มีรสเปรี้ยวและค็มนำ

4. เติมกะทิลงไป ขนให้เข้ากัน  ... นี่!จะกินยำต้องใส่ถุง เห็นป้ะละ ถุงจริงๆ  5555 แล้วตามด้วยกุ้งแห้ง และหอมทอดเล็กน้อย  

5. ใส่มันกุ้งลงไป เหตุผลที่ใส่คืออยากใส่ ให้มีรมชาติมันและให้โดดหวานขึ้นมา

6. ใส่ถั่วพลู  จากนั้นคลุกเค้าให้เข้ากัน ตักใส่จานตกแต่งจานตามใจชอบ  เสริฟด้วยไข่ยางมะตูมร้อนๆ


และขอเสริฟเมนูสีเขียวง่ายๆอีกหนึ่งเมนูค่า  ^____^  
# แ ข น ง ผั ด น้ำ มั น ห อ ย #  
ถือเป็นอีกเมนูง่ายๆที่ราคาประหยัด  มาๆเข้าครัวมาด้วยกัน    : ))

วัตถุดิบ  

1. แขนง   (โชคดีซื้อมา 10 บาทเอง )  
2. น้ำมันพืช
3. น้ำมันหอย  ซีอิ๊วขาว  ซอสปรุงรส พริกไทยป่น  
4. น้ำตาลทราย และผงปรุงรส  

วิธีทำง่ายๆ

1. ตั้งกระทะให้เดือด  รอน้ำมันร้อนจัด ใส่ผักแขนงลงไป  

2. ใส่น้ำมันหอย  ซีอิ๊วขาว  ซอสปรุงรส พริกไทยป่น   คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3  ปรุงรสด้วยน้ำตาลเพื่อตัดความเค็ม และใส่ผงปรุงรสนิดหน่อย   ปรุงรสตามใจชอบ แล้วผัดให้เข้ากันพอดี   แล้วรีบยกลงเพื่อให้แขนงกรอบพอดี  ตักใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม  เค้าตกแต่งด้วยการโรยหอมทอดที่ไหม้นิดนึง   : )  
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่