ไข่ต้มยางมะตูม&พริกน้ำปลา อาหารใกล้สิ้นเดือน อร่อยถึงต้นเดือน

เดือนนี้ทำอาหารมาแล้วหลายอย่างครับ ทานจนเบื่อจะทำ เลยอยากทานอะไรง่าย ๆ บ้าง เปิดดูในตู้เย็นช่วงสิ้นเดือน เหลือแต่น้ำพริกหนุ่ม กับไข่ไก่ และน้ำเปล่า ร้องไห้ นึกถึงไข่ต้มกับพริกน้ำปลาที่เคยได้ทานเมื่อนานมาแล้วก็เกิดน้ำลายไหล ว่าแล้วก็จัดการหุงข้าว และ.....



วัตถุดิบ
1.ไข่ไก่ อุณหภูมิปกติ ถ้าเอาออกมาจากตู้เย็นให้วางทิ้งไว้จนหายเย็นนะครับ
2.พริกขี้หนูเขียวแดงซอย ปริมาณตามชอบ
3.กระเทียมซอย ปริมาณตามชอบ
4.น้ำตาลนิดหน่อย
5.มะนาว สักครึ่งลูก หรือมากกว่านี้ตามชอบ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำเย็น

ขั้นตอน การต้มไข่
1.นำชามใส่น้ำเปล่าเข้าตู้เย็นในช่องแข็งครับ (ทำน้ำเย็นไว้น็อคไข่ต้ม) ทำไว้ก่อนต้มไข่สัก 15-20 นาที

2.ต้มน้ำให้เดือดก่อนครับ กะให้ปริมาณน้ำท่วมไข่สักครึ่งนิ้ว
3.ใส่ไข่ลงไปในน้ำเดือดโดยใช้ช้อนหรือทับพีวางไข่เบามือ ไข่จะไม่แตก เริ่มจับเวลา 4 นาที

4.พอครบ 4 นาทีให้ตักไข่ออกแล้วใส่ลงในชามน้ำเย็นที่เราทำไว้ก่อนหน้านี้

5.ทิ้งไว้จนไข่หายเย็น แล้วเริ่มปอกไข่ครับ

ขั้นตอน การทำพริกน้ำปลา
1.นำพริกซอย กระเทียมซอย ใส่ในถ้วย
2.บีบมะนาวใส่ถ้วยพริกกระเทียม แล้วทิ้งไว้สัก 1 นาที (เคล็ดลับ)
3.ใส่น้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อย คนให้เข้ากัน

เสร็จแล้ว กินเลย อ้ำ แย๊มมมม แย๊มมม แย๊มมมมม แหล่มครับ อร่อยมั๊กๆ



เนื่องจากน้ำพริกหนุ่มเจ้าประจำจากเมืองรถม้าเหลืออยู่ในตู้เย็นอีกถุงใหญ่ เลยจับมากลายพันธุ์ บีบมะนาว เหยาะน้ำปลา ใส่น้ำตาล ผสมเข้าไป ผลออกมารสชาติสุดยอดดดดดดด ม๊ากกกกกก ครับ เข้ากั๊นเข้ากันกับไข่ ขอบอก 2 จานพูนๆครับ 555555
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่