คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
กว่าจะได้ข้าวมาแต่ละเม็ดมันผ่านกระบวนการมากมายจริงๆครับ ก็มีที่นาเป็นของตัวเองบ้างอยู่ ทำเองไม่เป็นหรอกมีแต่พ่อผมไปทำเป็นงานอดิเรกหลังเกษียณอายุราชการ ดีกว่าปล่อยที่ทำกินมันปล่อยไว้เปล่าๆโดยไม่ได้ใช้ประโยชน์ ราคาข้าวปัจจุบันชาวนาแทบไม่ได้อะไรครับแต่ก็ขอสดุดีชาวนาไทยทุกท่านที่ยังคงยึดการประกอบอาชีพนี้ให้อยู่คู่แผ่นดินไทย ให้คนไทยได้มีข้าวไทยกินไม่ต้องไปซื้อมาจากชาติอื่น
นี่คือรูปตอนที่ผมช่วยพ่อขนข้าวจากนาขึ้นไปตากไว้บนลานชั้นบนสุดของบ้านครับ ทำไว้เอาไว้สีกินเองเพราะเป็นข้าวหอมมะลิอินทรีย์ปลอดสารพิษ จะมีความหอมและความนุ่มอยู่ในตัว และส่วนที่เหลือก็จะนำมาทำเป็นเมล็ดพันธ์ข้าวไว้ปลูกต่อในหน้านาถัดไป
นี่คือรูปตอนที่ผมช่วยพ่อขนข้าวจากนาขึ้นไปตากไว้บนลานชั้นบนสุดของบ้านครับ ทำไว้เอาไว้สีกินเองเพราะเป็นข้าวหอมมะลิอินทรีย์ปลอดสารพิษ จะมีความหอมและความนุ่มอยู่ในตัว และส่วนที่เหลือก็จะนำมาทำเป็นเมล็ดพันธ์ข้าวไว้ปลูกต่อในหน้านาถัดไป
แสดงความคิดเห็น
.....บนเส้นทางอันยาวไกลของชาวนาไทย: จำนำข้าว“15,000บาท/เกวียน” ยังน้อยไปด้วยซ้ำ....
ผมเคยเรียนในกระทู้ก่อนๆ ไปแล้วว่า “ชาวนา” และ “ข้าว” คือตัวสร้างความเป็น “ปึกแผ่น” ของแผ่นดินไทย เหมือนๆ กับ “น้ำมัน” ที่สร้างปึกแผ่นให้บางประเทศในตะวันออกกลาง ชาวนาในสมัยก่อนเป็นทั้งทหารไพร่(ชั้นเลว)ที่ต้องถูกเกณฑ์ไปออกทัพจับศึกที่อยู่แนวหน้า(ตายก่อนแม่ทัพนายกอง) เป็นทั้งไพร่ส่งส่วยต้องต้องเข้าเวรทุกๆ สองเดือน เป็นทั้งชาวนาที่ต้องปลูกข้าวเข้าฉางหลวงเป็นเสบียงไว้ยามศึกสงคราม
ผลผลิตจากเกษตรกรรมอย่างข้าว จึงเป็นส่วนสำคัญในการสร้างความเป็นปึกแผ่นให้เรามาเท่าทุกวันนี้เมื่อเทียบกับผลผลิตอื่นๆ รวมถึง “ยางพารา” ด้วย แต่ที่น่าฉงนว่า สถานะของ “ผู้ผลิต” อย่างชาวนาแทบจะไม่กระเตื้องขึ้นเอาเสียเลย แต่บางกลุ่มบางตระกูลกับรวยเอาๆ จากการทำนาบนหลังชาวนาอีกทอดหนึ่ง