ที่บ้านให้เช่าอาคาร (แนวบ้านๆ) เพื่อขายอาหาร
ข้อเด่น คือ มีลานจอดรถ (ออกแนวบ้านๆ ประมาณหินคลุก มีหลุมบ้าง) จอดได้ราวๆ 30 คัน (ในพื้นที่ยังมีอาคารโครงเหล็ก แบบบ้านๆ อีก 1 อาคารที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์ใดอยู่ในพื้นที่อยู่ด้วย) ไม่ต้องไปจอดข้างถนนซึ่งเสี่ยงโดนล๊อคล้อ หรือโดนใบสั่ง
สภาพแวดล้อมโดยรอบรัศมีประมาณ 5 กม. กลุ่มลูกค้า เป็นกึ่งระดับกลาง-กึ่งระดับล่าง
ต่อมา มีผู้เช่ามาเช่าอาคารขายอาหาร
ร้านนี้ เป็นร้านแนว เน้นอิ่ม เน้นปริมาณ วัตถุดิบไม่ดีมากนัก น้ำฟรี (ตักเอง) ราคาไม่แพง
กลุ่มลูกค้าของร้านนี้จึงเป็นกลุ่มระดับล่าง เช่น แท็กซี่ รถขนของ มอเตอร์ไซต์ส่งของส่งเอกสาร
ช่วงมื้อกลางวัน คนเต็มร้าน และขายหมดทุกวัน
ที่ผมสังเกตุ หลังลูกค้ากินเสร็จ ชอบพักผ่อนใน พท. (แถวๆ ที่จอดรถ) เช่น ปูเสื่อนอนใต้ที่ร่มเงา สูบบุหรี่ ยืนคุยกัน นั่งคุยกัน กินเครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟกระป๋อง
ปัญหา คือ ขยะ เพราะบางคนไม่ยอมทิ้งลงถังขยะ ก็ต้องคอยบอกให้ผู้เช่าดูแลด้วย แต่บางทีเค้าก็ไม่ได้มาคอยเก็บ (ผมเข้าใจว่าเค้าเหนื่อย เพราะตื่นตีสาม)
ควรแก้ปัญหา และ/หรือ พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ต่อยอดในแนวทางไหนดีครับ
ที่ผมคิดไว้แต่ก็ลังเลอยู่ คือ
1. ปลูกต้นไม้ร่มเงาเพิ่ม เพราะ ไหนๆ ลูกค้า ก็อยากพักผ่อนกันแล้ว (เข้าใจว่า เค้าใช้แรงเยอะ ต้องพักเอาแรง) จะได้มีลูกค้าเข้ามาเยอะๆ (แต่ผมก็กลัวปัญหาที่ตามมาเหมือนกัน แต่ยังไม่แน่ใจว่าปัญหาที่ว่ามันคืออะไร)
2. อาจจะปล่อยเช่าอาคาร (อาคารโครงเหล็กแบบบ้าน อีกอาคารที่ยังว่างอยู่) เพื่อขายอาหารอีกราย แต่มีข้อแม้ว่าผู้เช่าอีกรายห้ามขายอาหารชนิดเดียวกัน
3. เพิ่มจำนวนถังขยะ ซัก 2-3 จุด
แต่อีกใจนึงผมก็คิดว่า แบบนี้จะแย่งลูกค้ากันเองไหม ส่วนพ่อผมก็ทักว่า อาจจะเป็นข้อดีก็ได้ มันจะได้เป็นแหล่งรวมร้านอาหาร
การมีร้านเพิ่มมาอีก 1 ร้าน เหมือนเป็นตัวเลือกประเภทอาหารให้หลากหลาย จะได้เป็นที่ๆ ใครก็แวะมากิน
รบกวนแนะนำด้วยครับ
ขอบคุณครับ
ให้เช่าร้านขายอาหาร (กลุ่มลูกค้าระดับล่าง) หลังลูกค้ากินเสร็จ ชอบพักผ่อน+ทิ้งขยะใน พท. ควรรต่อยอดในแนวทางไหนดีครับ
ข้อเด่น คือ มีลานจอดรถ (ออกแนวบ้านๆ ประมาณหินคลุก มีหลุมบ้าง) จอดได้ราวๆ 30 คัน (ในพื้นที่ยังมีอาคารโครงเหล็ก แบบบ้านๆ อีก 1 อาคารที่ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์ใดอยู่ในพื้นที่อยู่ด้วย) ไม่ต้องไปจอดข้างถนนซึ่งเสี่ยงโดนล๊อคล้อ หรือโดนใบสั่ง
สภาพแวดล้อมโดยรอบรัศมีประมาณ 5 กม. กลุ่มลูกค้า เป็นกึ่งระดับกลาง-กึ่งระดับล่าง
ต่อมา มีผู้เช่ามาเช่าอาคารขายอาหาร
ร้านนี้ เป็นร้านแนว เน้นอิ่ม เน้นปริมาณ วัตถุดิบไม่ดีมากนัก น้ำฟรี (ตักเอง) ราคาไม่แพง
กลุ่มลูกค้าของร้านนี้จึงเป็นกลุ่มระดับล่าง เช่น แท็กซี่ รถขนของ มอเตอร์ไซต์ส่งของส่งเอกสาร
ช่วงมื้อกลางวัน คนเต็มร้าน และขายหมดทุกวัน
ที่ผมสังเกตุ หลังลูกค้ากินเสร็จ ชอบพักผ่อนใน พท. (แถวๆ ที่จอดรถ) เช่น ปูเสื่อนอนใต้ที่ร่มเงา สูบบุหรี่ ยืนคุยกัน นั่งคุยกัน กินเครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟกระป๋อง
ปัญหา คือ ขยะ เพราะบางคนไม่ยอมทิ้งลงถังขยะ ก็ต้องคอยบอกให้ผู้เช่าดูแลด้วย แต่บางทีเค้าก็ไม่ได้มาคอยเก็บ (ผมเข้าใจว่าเค้าเหนื่อย เพราะตื่นตีสาม)
ควรแก้ปัญหา และ/หรือ พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ต่อยอดในแนวทางไหนดีครับ
ที่ผมคิดไว้แต่ก็ลังเลอยู่ คือ
1. ปลูกต้นไม้ร่มเงาเพิ่ม เพราะ ไหนๆ ลูกค้า ก็อยากพักผ่อนกันแล้ว (เข้าใจว่า เค้าใช้แรงเยอะ ต้องพักเอาแรง) จะได้มีลูกค้าเข้ามาเยอะๆ (แต่ผมก็กลัวปัญหาที่ตามมาเหมือนกัน แต่ยังไม่แน่ใจว่าปัญหาที่ว่ามันคืออะไร)
2. อาจจะปล่อยเช่าอาคาร (อาคารโครงเหล็กแบบบ้าน อีกอาคารที่ยังว่างอยู่) เพื่อขายอาหารอีกราย แต่มีข้อแม้ว่าผู้เช่าอีกรายห้ามขายอาหารชนิดเดียวกัน
3. เพิ่มจำนวนถังขยะ ซัก 2-3 จุด
แต่อีกใจนึงผมก็คิดว่า แบบนี้จะแย่งลูกค้ากันเองไหม ส่วนพ่อผมก็ทักว่า อาจจะเป็นข้อดีก็ได้ มันจะได้เป็นแหล่งรวมร้านอาหาร
การมีร้านเพิ่มมาอีก 1 ร้าน เหมือนเป็นตัวเลือกประเภทอาหารให้หลากหลาย จะได้เป็นที่ๆ ใครก็แวะมากิน
รบกวนแนะนำด้วยครับ
ขอบคุณครับ