หน้าแรก
คอมมูนิตี้
ห้อง
แท็ก
คลับ
ห้อง
แก้ไขปักหมุด
ดูทั้งหมด
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
แท็ก
แก้ไขปักหมุด
ดูเพิ่มเติม
เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
ลองใหม่
{room_name}
{name}
{description}
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
*รวมเมนูเพื่อสุขภาพ* มีแค่หม้อหุงข้าวก็ทำได้ (รูปเยอะ)
กระทู้สนทนา
อาหาร
ทำอาหาร
สุขภาพกาย
สูตรอาหาร
เอาภาพอาหารที่ทำกินเองเมื่อตอนอยู่หอพักมาแบ่งปันค่ะ
จริงๆ แล้วมีเตาอบกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าที่ห้องด้วย แต่จะใช้หม้อหุงข้าวซะมากกว่า(ประหยัดไฟ อิอิ)
ข้าวยำเกาหลี(บิบิมบับ) เป็นเมนูที่ทำกินค่อนข้างบ่อย ทำง่ายและเร็วดี
ปลาซาบะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สูตรปลาซาบะ
(ปริมาณไม่แน่นอนนะคะ จำไม่ได้แล้ว กะๆ เอาเน้อ)
-ปลาซาบะสวยๆ
-ซอสเทริยากิ 4 ช้อนโต๊ะ
-โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
-ล้างปลาให้สะอาด แล่เอาเนื้อออก(วิธีแล่ปลาหาดูได้ตาม youtube ค่ะ มีเยอะแยะเลย)
-หมักด้วยซอสเทริยากิและโชยุ พักไว้ให้เข้าเนื้อ
-นำไปย่างในหม้อหุงข้าวโดยเอาส่วนเนื้อลง ไม่ต้องพลิก รอจนสุก
เมนูไก่
ส่วนมากจะเป็นต้มกับย่างนะคะ ไม่มีอะไรมาก
สูตรไก่ม้วน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
วัตถุดิบ
-อกไก่
-แครอท
-ฟักทอง
-แตงกวา
-เกลือ
-พริกไทย
วิธีทำ
-หั่นแครอท ฟักทอง แตงกวา เป็นทรงเรียวยาว
-แล่ไก่ให้เป็นชิ้นบาง ทุบให้แบนและแผ่ขยายแต่ห้ามขาด
-โรยเกลือกับพริกไทยนิดหน่อย
-นำผักที่หั่นไว้มาเรียงริมเนื้อไก่ ม้วนให้แน่น ใช้ฟอยล์ห่อไว้ หรือใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มลึกๆ ประมาณ 2-3 อันกันหลุด
-นำไก่ที่ม้วนแล้วทั้งหมดไปนึ่งในหม้อหุงข้าวจนสุก
ราดหน้าน่องไก่ติดสะโพก
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สูตรจากลิงค์นี้ค่ะ
http://ppantip.com/topic/34470134
ไก่หมักโคชูจัง
สูตร
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
วัตถุดิบและเครื่องปรุงรส (ปริมาณตามชอบนะคะ พอดีจำไม่ได้แล้ว ขอโทษด้วยน้าา ToT)
-อกไก่สับ
-หอมใหญ่
-หอมแดง
-ไข่
-กระเทียม
-เห็ดหอม
-น้ำมันหอย
-ซีอิ้วขาว
-น้ำตาล
-พริกไทยดำ
-แป้งข้าวโพด
วิธีทำ
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
ตั้งหม้อหุงข้าว ใส่น้ำมันพอประมาณ นำไก่ที่หมักไว้กดให้เป็นแผ่นกลมบางแล้วเอาไปทอด
พลิกไปพลิกมาจนสุก แล้วนำเห็ดหอมลงไปผัด เป็นอันเสร็จ
ผัดเปรี้ยวหวานไก่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
วัตถุดิบและเครื่องปรุงรส ปริมาณตามชอบค่ะ
-อกไก่
-ผักกาด
-ฟักทอง
-แครอท
-มะเขือเทศ
-ซอสมะเขือเทศหรือซอสพริก
-น้ำมันหอย
-ซีอิ้วขาว
วิธีทำ
-หั่นทุกอย่าง
-ตั้งไฟ ใส่น้ำมันนิดหน่อย นำไก่กับแครอทลงไปผัดจนสุก
-ใส่ฟักทอง มะเขือเทศ ผักกาด ปรุงรสตามชอบ เมื่อทุกอย่างสุกก็เป็นอันเสร็จค่ะ
แพนงไก่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
วัตถุดิบและเครื่องปรุงปริมาณตามชอบค่ะ
-อกไก่
-กะทิ
-พริกแกงแพนง
-ใบมะกรูดซอย
-พริกสด(สำหรับคนกินเผ็ด)
-น้ำตาล น้ำปลา
วิธีทำ
-หั่นทุกอย่างเตรียมไว้
-ตั้งไฟ ใส่กะทิลงไป เคี่ยวให้กะทิแตกมันจนมีกลิ่นหอม แล้วใส่พริกแกง คนให้เข้ากัน
-ใส่ไก่ ผัดจนสุก ปรุงรสตามชอบ จากนั้นค่อยใส่ใบมะกรูด
สลัดกับไข่ ขนมปังโฮมเมด
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ปกติจะซื้อมาตุนไว้เยอะๆค่ะ ต้มทีเดียวแพ็คเข้าตู้เย็น
ตอนกินก็เอามาจัดใส่จานแบบหลายๆ แนว ^-^
อันนี้รูปตอนกินเละเทะหน่อย 55
ขนมปังจากหม้อหุงข้าว
เมี่ยงปลาซาบะ
ยำเต้าหู้ไข่ต้ม
ยำมาม่า
มาม่าโคชูจัง
ขนมจีบก็ทำ -.-
ปิดท้ายด้วยผลไม้และของหวาน
บานอฟฟี่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
วัตถุดิบ(ปริมาณกะๆเอานะคะ จำไม่ได้แว้ว)
-โอริโอ้(เอาแต่คุกกี้)
-แครกเกอร์
-เนยละลาย
-นูเทลล่า
-กล้วยหอม
--วิปปิ้งครีมสำเร็จรูป
-ผงโกโก้
วิธีทำ
ชั้นแรก บดโอริโอ้กับแครกเกอร์ให้ละเอียด ใส่เนยละลาย ผสมให้เข้ากันแล้วตักใส่ถ้วยหรือแก้ว กดให้แน่น นำเข้าตู้เย็นสักพัก
ชั้นสอง ใส่นูเทลล่า ปาดให้เรียบบนส่วนแครกเกอร์
ชั้นสาม เรียงกล้วยหอมที่หั่นแล้วลงบนนูเทลล่า
ชั้นสี่ บีบวิปปิ้งครีม แล้วโรยผงโกโก้
ขนมไดฟุกุ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
วัตถุดิบ
ส่วนไส้ถั่วแดง
-ถั่วแดง
-น้ำตาลทรายแดง
ส่วนแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 120 cc
วิธีทำไส้
-ต้มถั่วแดงจนสุก ล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำให้หมด
-นำถั่วไปตั้งไฟอ่อน บดและเคี่ยวใส่น้ำตาลไปเรื่อยๆจนหนืดสามารถปั้นเป็นก้อนได้(ปริมาณความหวานตามชอบ)
-ทิ้งไว้ให้คลายร้อนก่อนนำไปปั้นเป็นก้อนกลมๆ พักไว้
*ถ้าอยากใส่กีวี่หรือสตอเบอรี่ ก็นำไปตัดขอบให้เล็กลงสักนิด แล้วนำถั่วแดงมาหุ้ม
วิธีทำแป้ง
-ผสมแป้งกับน้ำตาล น้ำ คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน
-นำแป้งไปตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆจนแป้งสุก เป็นสีขาวขุ่น *ตรงนี้แป้งจะร้อนและเหนียวมาก ระวังด้วยนะคะ
-โรยแป้งนวล(ผงแป้งข้าวเหนียว) ให้ทั่วจานใหญ่ๆ นำแป้งที่สุกแล้วมาคลุกเบาๆบางๆ แค่กันแป้งสุกติดมือ
-ตัดแบ่งแป้งให้เท่ากันแล้วรีดเป็นแผ่นกลมบาง
-นำไส้ถั่วแดงมาใส่แล้วปั้นปิดให้มิดชิด
มะม่วงปั่น
*แก้ไข เพิ่มสูตร
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำข้าวมันไก่
ส่วนประกอบ ข้าวมันไก่หม้อหุงข้าว ข้าวหมอมะลิ 3 ถ้วย น้ำเปล่า 2.5 ถ้วย น่องติดสะโพก 400 กรัม ขิงหั่นแว่นบุบพอแตก 4-5 แว่น กระเทียมบุบ 1/4 ถ้วย ราก
สมาชิกหมายเลข 8546135
อบเค้กด้วยหม้อหุงข้าว เอาอะไรทาหม้อหุงข้าวก่อนอบหรอคะ
อบเค้กด้วยหม้อหุงข้าว เอาอะไรทาหม้อหุงข้าวก่อนอบหรอคะ พอดีอยากลองทำแต่ไม่รู้ว่าใช้อะไรทาหม้อหุงก่อนเทแป้งลงอบนะคะ ปล.หม้อหุงข้าวธรรมดา แบบบ้านๆนะคะ 😁
สมาชิกหมายเลข 5390351
ทำไมหม้อหุงข้าวจะมีด้านนึงที่แฉะ
มันเป็นปกติของหม้อไหมคะเพราะว่าบ้านนี้ถึงเปลี่ยนยี่ห้อหม้อหุงก็เป็นค่ะ เวลาข้าวที่หุงไว้นานเริ่มมีกลิ่นแต่พอยังกินได้มันจะมีอยู่จุดๆนึงของหม้อที่ข้าวแฉะกว่าส่วนอื่นๆอยากจะถามว่าบ้านอื่นๆเป็นเหมือนกันไ
สมาชิกหมายเลข 7946346
หม้อด้านในสำหรับใส่ข้าว หม้อหุงข้าวไฟฟ้ามีขายแยกมั้ยครับ
รุ่น kashiwa rc110 จุ1 ลิตร
สมาชิกหมายเลข 5803068
ข้าวยำไก่ซื้ดKFC สั่งให้แยกข้าวกับยำไก่ได้ไหมคะ
สมาชิกหมายเลข 8235243
🎀 "สวัสดีปีใหม่ 2568" 🎊 กับเมนูเพื่อสุขภาพ "แกงเลียงปลาแห้ง" 👩🏻🍳🫕🔥🐟🍲💋⭐👍🏻😬
🎀 "สวัสดีปีใหม่ 2568" 🎊 เริ่มต้นปีกันด้วยเมนูเพื่อสุขภาพ ไร้มัน ไร้แป้ง ไร้การทอดและปลอดสารพิษจากผักที่ปลูกเองอีกแล้วค่ะ กับเมนูนี้เลย 👉🏻 "แกงเลียงปลาแห้ง" 🐟 ใส่ปลาแห้งด้วยนะ เมนูล
บันทึกรักฟลามิงโก้
1 ลิตรความจุหม้อหุงข้าวกับ 1 ลิตรน้ำเท่ากันไหมครับ
พอดีหม้อหุงข้าวในเน็ตเขาเขียนว่า 1.9 ลิตร ของจริงมาใบอย่างใหญ่เลยครับ ผมก็ไม่แน่ใจว่าถ้าเกิดว่าเอาน้ำใส่เข้าไป จะใส่น้ำได้ 1.9 ลิตรเลยหรือเปล่า ถ้ารอบนึงผมจะหุงข้าวแค่ 3 ถ้วยตวง (ถ้วยตวงที่เขาแถมมากั
สมาชิกหมายเลข 7223079
ใครตั้งชื่อรุ่นหม้อหุงข้าว
หัวหน้าฝ่ายผลิต กรรมการบริหาร ?????? ออกรุ่นแต่ละที ใครตั้ง ต้องปรึกษาทีม หรือยังไง ยาวอยู่นะแต่ละรุ่น TX500MD2951WEY ไรเทือกนี้
สมาชิกหมายเลข 7875950
#ตุ๊ดเข้าครัว กับเมนูจาก "ข้าวมันไก่หม้อข้าว"
#ตุ๊ดเข้าครัว กับเมนูจากหม้อหุงข้าว "ข้าวมันไก่หม้อข้าว" สูตรนี้โคตรง่าย ทำทีเดียวกัน 4 คนอิ่มสบายท้อง ^^ วัตถุดิบข้าวมันไก่ - ไก่ติดหนัง (เอาส่วนที่ชอบเลย) - เครื่องไก่ ตับ, หัวใจ, ไข่อ
สมาชิกหมายเลข 1496872
"สูตรอาหารเพื่อสุขภาพ"
สวัสดีครับชาวเฮลท์ตี้ กำลังมองหาเมนูเพื่อสุขภาพใช่ไหม ขอเสนอ 5 เมนูอาหารคลีนสำหรับคนรักสุขภาพกันครับ เมนูที่ 1 ผักกาดขาวห่อหมู - ลวกผักกาดขาว + ห่อหมู นำผักกาดขาวไปต้มในน้ำร้อนจัด เพื่อให้ผักกาดขาดอ่
สมาชิกหมายเลข 8546450
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
อาหาร
ทำอาหาร
สุขภาพกาย
สูตรอาหาร
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แชร์ : 1.6 พัน
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
*รวมเมนูเพื่อสุขภาพ* มีแค่หม้อหุงข้าวก็ทำได้ (รูปเยอะ)
จริงๆ แล้วมีเตาอบกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าที่ห้องด้วย แต่จะใช้หม้อหุงข้าวซะมากกว่า(ประหยัดไฟ อิอิ)
ข้าวยำเกาหลี(บิบิมบับ) เป็นเมนูที่ทำกินค่อนข้างบ่อย ทำง่ายและเร็วดี
ปลาซาบะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมนูไก่
ส่วนมากจะเป็นต้มกับย่างนะคะ ไม่มีอะไรมาก
สูตรไก่ม้วน
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ราดหน้าน่องไก่ติดสะโพก
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ไก่หมักโคชูจัง
สูตร
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ผัดเปรี้ยวหวานไก่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แพนงไก่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สลัดกับไข่ ขนมปังโฮมเมด
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
อันนี้รูปตอนกินเละเทะหน่อย 55
ขนมปังจากหม้อหุงข้าว
เมี่ยงปลาซาบะ
ยำเต้าหู้ไข่ต้ม
ยำมาม่า
มาม่าโคชูจัง
ขนมจีบก็ทำ -.-
ปิดท้ายด้วยผลไม้และของหวาน
บานอฟฟี่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ขนมไดฟุกุ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
มะม่วงปั่น
*แก้ไข เพิ่มสูตร