บอกก่อนว่าเราอยู่นอร์เวย์
เคยฝันว่า ถ้าไปอยูตปท. จำทำงานร้านอาหาร
การหางานก็ตามเว็บยอดฮิตของที่นี่เลย คือ เว็บของ Nav.no กับ Finn.no และก็ส่ง CV และ Søknad ไป ตามที่อยู่รายละเอียดที่เว็บ
ไม่น่าเชื่อว่า ส่ง cv ไป วันรุ่งขึ้น ร้านอาหารก็ติดต่อกลับมา เป็นร้านอาหารจีนค่อนข้างมีชื่อเสียงของออสโล ตอนนั้นดีใจมาก ได้ไปสัมภาษณ์งานในวันถัดไป
การไปสัมภาษณ์งานนั้น ไม่ได้มีความเป็นทางการนัก นั่งด้านนอกร้าน เป็นบาร์ที่ยังไม่เปิด คุยไป น้ำฝนก็หยดใส่ไป ก็โอโค ไม่เป็นไร เราไม่เคยทำงานเสิร์ฟมาก่อน แค่คิดว่ามันง่าย ก็เลยลองทำ ทางร้านก็โอเค งั๊นให้ไปทดลองงาน 3 วัน
ได้วันละ 300 kr.คือทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมากกกกกกกกกกกกกก
ภายในร้าน 80% เป็นคนจีน ส่วนมากพวกเค้าก็จะพูดภาษาจีนกัน บ้างก็พูดภาษานอร์ชไม่ได้ ก็ต้องสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนใครพูดภาษานอร์ชได้ ก็สื่อสารเป็นภาษานอร์ช ดังนั้น ก็พูดสองภาษาล่ะ มึนตึ่บ
วันแรก
เริ่มงานเวลา 16.00 - 23.00 ไปถึงก่อนเวลา 20 นาที ก็เลยไปกินอาหารก่อน อาหารก็หยิบจากในครัว และถือไปในห้องกินอาหาร ทางเดินเข้าไปนั้น แบบอึ้งอะ...เล็กมาก แบบคนเดินสวนกันไม่ได้ เลี้ยวขวา - ทางตรงยาว - เลี้ยวซ้าย - ตรงไปห้องน้ำ และเลี้ยวขวาเป็นที่กินอาหาร (ประตูห้องน้ำกับ ประตูทางเข้ากินข้าวจ๊ะเอ๋กัน ประตูตรงที่กินอาหารเป็นแค่ ที่รูดกั้นบางเบา)
แรกๆ ก็เรียนรู้โน่นนี่ไปคร่าวๆ เช่น การจำแนกแก้วไวน์ ไวน์นั้นใช้แก้วนี้ ไวน์นี้ใช้แก้วนั้น จานโน๊น จานนี้ สอนการหิ้วแก้วไวน์ได้หลายๆ ใบภายในมือเดียว ฯลฯ พอช่วงสัก ห้าโมงเย็นนิดๆ ได้อนุญาตให้พัก 5 นาที หลังจากพัก ก็ทำงานแบบ Non Stop เลยจ้าาาาา ห้ามยืนอยู่เฉยๆ ต้องหาอะไรทำ รินน้ำไป เค้าสั่งให้ทำอะไรก็ทำ แต่ถึงเวลาจริง มันยุ่ง เค้าก็ไม่มีเวลามาสั่งเรา เราก็ได้แต่ยื่นบื้อบ้างเป็นครั้งคราว ยัน 4 ทุ่มครึ่งจน ได้รับอนุญาตให้ไปพักทานอาหารได้ 15 นาที!!! แน่นอนเขียนไม่ผิด 15 นาที ต้องรีบๆๆๆ กิน นั่งยันไม่ทันหายเมื่อยเลย ก็ต้องออกไปทำงานต่อ วันแรก เมื่อยมากและมีอะไรที่ต้องเรียนรู้เยอะ เช่น การหิ้วแก้วไวน์หลายๆ ใบ, การถือจานหลายใบ, การจัดโต๊ะ, การเก็บโต๊ะ, การเสิร์ฟ, จำเบอร์โต๊ะ, บลาๆๆๆ ทุกอย่าง เน้นท่วงท่าที่สวยงาม
วันที่สอง
ได้ออกไปทำงานด้านนอก เป็นโซนสูบบุหรี่ได้ โอ๊ย...เกือบตาย เหม็นกลิ่นบุหรี่มาก ทำงานไป ดมกลิ่นบุหรี่ไป นรกสุดๆ แสบตา แสบจมูกไปหมด วันนี้ไม่ค่อยมีอะไรมาก คนที่ร่วมงานด้วยแทบไม่ได้สอนอะไร แค่บอกเทคนิค การถางเนื้อเป็ดออกจากกระดูก เพราะเป็ดทอดร้านนี้ขายดีมากกกกกก 70% ของคนที่มาร้านนี้ต้องสั่ง และพนง.เสิร์ฟ จะต้องถางกระดูกออกก่อน ก่อนจะถางออกนั้น ต้องเอาไปโชว์ให้ลูกค้าดูก่อนนะว่า ''นี่เป็ดทอดนะ เดี๋ยวชั๊นจะเอากระดูกออกให้'' วันๆ ถางแต่กระดูกเป็ดออกไม่รู้กี่จาน อ้อ วันนี้ ได้พักรอบเดียว คือตอน สี่ทุ่ม และเหมือนเดิมได้พักกินอาหารแค่ 15 นาที (จะพักแต่ละครั้ง ต้องได้รับอนุญาตจากหัวหน้าก่อน เช่น นางเดินมา แล้วบอกว่า เธอไปพักได้ แต่ถ้านางไม่บอก หรือนางลืม เราก็ไม่มีสิทธิพัก)
วันที่สาม
วันสุดท้ายของการทดลองการทำงาน ได้ออกไปทำงานข้างนอกอีกแล้ว!! วันนี้ได้เสิร์ฟมากขึ้น บางทีก็กลัวเสิร์ฟกาแฟหก เพราะต้องแบกถาด เทกาแฟบนถาดในขณะที่ถือ และวางให้ลูกค้า คือปกติแล้ว เป็นคนที่ซุ่มซ่ามมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เลยต้องทำช้าๆ แล้วลูกค้าก็กลัวไง ฮ่าๆๆๆๆ กลัวเราทำหก มีหลายครั้งที่โดนตินะ เช่น การเก็บจานให้เก็บมาหลายๆ ใบซ้อนกันบนมือ, ห้ามถือแก้วเฉยๆ เสิร์ฟ หรือเก็บ ต้องใช้ถาดเท่านั้น ต้องโน่น ต้องนี่ คือกฎคอนเซปของร้านคือ ทุกอย่างต้องสวยงาม ไอเราก็เง๊อะง๊ะไง
วันนี้ได้พักสองรอบ วู๊ววววว รอบแรกก็ประมาณ เกือบหกโมงเย็น 5 นาทีเหมือนเดิม และรอบสุดท้ายแน่นอน วันนี้วันอังคาร ลูกค้าเงียบไว ก็ได้พักตอน 3 ทุ่ม โชคดีไป พอพักทานอาหารเสร็จ ก็ออกมาคุยกับหัวหน้า เรื่องงาน สรุปดังนี้
นางบอกว่า
- ฝึกงานต่อเป็นเวลา 1 เดือน
- ได้ 110 kr. ต่อชั่วโมง หลังจากฝึกงาน เพิ่มเป็น 120 kr.
- ไม่มีพิเศษทำงานเย็น-มืด หรือวันหยุด
- ทิป ไม่ต้องหักภาษี แต่ก็หารกับเพื่อนในร้าน
การได้เรียนรู้ ได้ทดลองงาน ในแขนงงานร้านอาหารนั้น มันให้อะไรกับเราเยอะ และเราก็เข้าใจว่า เราไม่เหมาะกับการทำงานนี้แน่ๆ เราจะได้มองข้ามมันไป และไม่กลับมาลองมันอีก เป็นประสบการณ์ที่ดีอย่างหนึ่ง!! และมันทำให้เรารู้อีกว่า งานเสิร์ฟร้านอาหารไฮๆ แบบนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ มันเป็นงานหนักอย่างหนึ่ง ที่ต้องเสิร์ฟจานหลายๆ ใบบนมือบนแขน แขนก็จะหัก
จริงๆ แล้วเราว่าการทำงานเสิร์ฟน่ะ สนุกดีนะ แต่เรามาเจอร้านที่เคี่ยวและเคร่งมากเกินไป ตรงนี้แหละที่ทำให้มันยาก
http://all-about-norway.blogspot.no ฝากบล๊อคด้วยนะคะ
ปสก.หางานเสิร์ฟอาหาร นอร์เวย์
เคยฝันว่า ถ้าไปอยูตปท. จำทำงานร้านอาหาร
การหางานก็ตามเว็บยอดฮิตของที่นี่เลย คือ เว็บของ Nav.no กับ Finn.no และก็ส่ง CV และ Søknad ไป ตามที่อยู่รายละเอียดที่เว็บ
ไม่น่าเชื่อว่า ส่ง cv ไป วันรุ่งขึ้น ร้านอาหารก็ติดต่อกลับมา เป็นร้านอาหารจีนค่อนข้างมีชื่อเสียงของออสโล ตอนนั้นดีใจมาก ได้ไปสัมภาษณ์งานในวันถัดไป
การไปสัมภาษณ์งานนั้น ไม่ได้มีความเป็นทางการนัก นั่งด้านนอกร้าน เป็นบาร์ที่ยังไม่เปิด คุยไป น้ำฝนก็หยดใส่ไป ก็โอโค ไม่เป็นไร เราไม่เคยทำงานเสิร์ฟมาก่อน แค่คิดว่ามันง่าย ก็เลยลองทำ ทางร้านก็โอเค งั๊นให้ไปทดลองงาน 3 วัน ได้วันละ 300 kr.คือทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมากกกกกกกกกกกกกก
ภายในร้าน 80% เป็นคนจีน ส่วนมากพวกเค้าก็จะพูดภาษาจีนกัน บ้างก็พูดภาษานอร์ชไม่ได้ ก็ต้องสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนใครพูดภาษานอร์ชได้ ก็สื่อสารเป็นภาษานอร์ช ดังนั้น ก็พูดสองภาษาล่ะ มึนตึ่บ
วันแรก
เริ่มงานเวลา 16.00 - 23.00 ไปถึงก่อนเวลา 20 นาที ก็เลยไปกินอาหารก่อน อาหารก็หยิบจากในครัว และถือไปในห้องกินอาหาร ทางเดินเข้าไปนั้น แบบอึ้งอะ...เล็กมาก แบบคนเดินสวนกันไม่ได้ เลี้ยวขวา - ทางตรงยาว - เลี้ยวซ้าย - ตรงไปห้องน้ำ และเลี้ยวขวาเป็นที่กินอาหาร (ประตูห้องน้ำกับ ประตูทางเข้ากินข้าวจ๊ะเอ๋กัน ประตูตรงที่กินอาหารเป็นแค่ ที่รูดกั้นบางเบา)
แรกๆ ก็เรียนรู้โน่นนี่ไปคร่าวๆ เช่น การจำแนกแก้วไวน์ ไวน์นั้นใช้แก้วนี้ ไวน์นี้ใช้แก้วนั้น จานโน๊น จานนี้ สอนการหิ้วแก้วไวน์ได้หลายๆ ใบภายในมือเดียว ฯลฯ พอช่วงสัก ห้าโมงเย็นนิดๆ ได้อนุญาตให้พัก 5 นาที หลังจากพัก ก็ทำงานแบบ Non Stop เลยจ้าาาาา ห้ามยืนอยู่เฉยๆ ต้องหาอะไรทำ รินน้ำไป เค้าสั่งให้ทำอะไรก็ทำ แต่ถึงเวลาจริง มันยุ่ง เค้าก็ไม่มีเวลามาสั่งเรา เราก็ได้แต่ยื่นบื้อบ้างเป็นครั้งคราว ยัน 4 ทุ่มครึ่งจน ได้รับอนุญาตให้ไปพักทานอาหารได้ 15 นาที!!! แน่นอนเขียนไม่ผิด 15 นาที ต้องรีบๆๆๆ กิน นั่งยันไม่ทันหายเมื่อยเลย ก็ต้องออกไปทำงานต่อ วันแรก เมื่อยมากและมีอะไรที่ต้องเรียนรู้เยอะ เช่น การหิ้วแก้วไวน์หลายๆ ใบ, การถือจานหลายใบ, การจัดโต๊ะ, การเก็บโต๊ะ, การเสิร์ฟ, จำเบอร์โต๊ะ, บลาๆๆๆ ทุกอย่าง เน้นท่วงท่าที่สวยงาม
วันที่สอง
ได้ออกไปทำงานด้านนอก เป็นโซนสูบบุหรี่ได้ โอ๊ย...เกือบตาย เหม็นกลิ่นบุหรี่มาก ทำงานไป ดมกลิ่นบุหรี่ไป นรกสุดๆ แสบตา แสบจมูกไปหมด วันนี้ไม่ค่อยมีอะไรมาก คนที่ร่วมงานด้วยแทบไม่ได้สอนอะไร แค่บอกเทคนิค การถางเนื้อเป็ดออกจากกระดูก เพราะเป็ดทอดร้านนี้ขายดีมากกกกกก 70% ของคนที่มาร้านนี้ต้องสั่ง และพนง.เสิร์ฟ จะต้องถางกระดูกออกก่อน ก่อนจะถางออกนั้น ต้องเอาไปโชว์ให้ลูกค้าดูก่อนนะว่า ''นี่เป็ดทอดนะ เดี๋ยวชั๊นจะเอากระดูกออกให้'' วันๆ ถางแต่กระดูกเป็ดออกไม่รู้กี่จาน อ้อ วันนี้ ได้พักรอบเดียว คือตอน สี่ทุ่ม และเหมือนเดิมได้พักกินอาหารแค่ 15 นาที (จะพักแต่ละครั้ง ต้องได้รับอนุญาตจากหัวหน้าก่อน เช่น นางเดินมา แล้วบอกว่า เธอไปพักได้ แต่ถ้านางไม่บอก หรือนางลืม เราก็ไม่มีสิทธิพัก)
วันที่สาม
วันสุดท้ายของการทดลองการทำงาน ได้ออกไปทำงานข้างนอกอีกแล้ว!! วันนี้ได้เสิร์ฟมากขึ้น บางทีก็กลัวเสิร์ฟกาแฟหก เพราะต้องแบกถาด เทกาแฟบนถาดในขณะที่ถือ และวางให้ลูกค้า คือปกติแล้ว เป็นคนที่ซุ่มซ่ามมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เลยต้องทำช้าๆ แล้วลูกค้าก็กลัวไง ฮ่าๆๆๆๆ กลัวเราทำหก มีหลายครั้งที่โดนตินะ เช่น การเก็บจานให้เก็บมาหลายๆ ใบซ้อนกันบนมือ, ห้ามถือแก้วเฉยๆ เสิร์ฟ หรือเก็บ ต้องใช้ถาดเท่านั้น ต้องโน่น ต้องนี่ คือกฎคอนเซปของร้านคือ ทุกอย่างต้องสวยงาม ไอเราก็เง๊อะง๊ะไง
วันนี้ได้พักสองรอบ วู๊ววววว รอบแรกก็ประมาณ เกือบหกโมงเย็น 5 นาทีเหมือนเดิม และรอบสุดท้ายแน่นอน วันนี้วันอังคาร ลูกค้าเงียบไว ก็ได้พักตอน 3 ทุ่ม โชคดีไป พอพักทานอาหารเสร็จ ก็ออกมาคุยกับหัวหน้า เรื่องงาน สรุปดังนี้
นางบอกว่า
- ฝึกงานต่อเป็นเวลา 1 เดือน
- ได้ 110 kr. ต่อชั่วโมง หลังจากฝึกงาน เพิ่มเป็น 120 kr.
- ไม่มีพิเศษทำงานเย็น-มืด หรือวันหยุด
- ทิป ไม่ต้องหักภาษี แต่ก็หารกับเพื่อนในร้าน
การได้เรียนรู้ ได้ทดลองงาน ในแขนงงานร้านอาหารนั้น มันให้อะไรกับเราเยอะ และเราก็เข้าใจว่า เราไม่เหมาะกับการทำงานนี้แน่ๆ เราจะได้มองข้ามมันไป และไม่กลับมาลองมันอีก เป็นประสบการณ์ที่ดีอย่างหนึ่ง!! และมันทำให้เรารู้อีกว่า งานเสิร์ฟร้านอาหารไฮๆ แบบนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ มันเป็นงานหนักอย่างหนึ่ง ที่ต้องเสิร์ฟจานหลายๆ ใบบนมือบนแขน แขนก็จะหัก
จริงๆ แล้วเราว่าการทำงานเสิร์ฟน่ะ สนุกดีนะ แต่เรามาเจอร้านที่เคี่ยวและเคร่งมากเกินไป ตรงนี้แหละที่ทำให้มันยาก
http://all-about-norway.blogspot.no ฝากบล๊อคด้วยนะคะ