โปรตีน EP.1 มาเข้าใจพื้นฐานของโปรตีนกันครับ

กระทู้สนทนา
วันนี้ได้มีโอกาสจะมาพูดถึงสารอาหารอีกตัวหนึ่งนะครับ นั่นคือ "โปรตีน"

ผมเชื่อเหลือเกินครับว่าทุกคนรู้ว่ามันคืออะไรและหน้าที่มันคืออะไร

เราเคยท่องกันมาตั้งแต่เด็กๆ ว่า โปรตีนมีหน้าที่สร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และก็ถูกต้องครับนั่นคือหน้าที่ของโปรตีนครับ

แต่วันนี้เราจะมาพูดกันถึงรายละเอียดกันให้เพิ่มขึ้นเพื่อความเข้าใจและการเลือกรับประทานนะครับ

โปรตีนนั้นเมื่อร่างกายเราย่อยจะถูกเรียกว่า "กรดอะมิโน " มีทั้งหมด 20 ชนิด

>> แบ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็น (แปลว่าร่างกายไม่สามารถสร้างได้เพียงพอ จำเป็นต้องได้รับจากอาหารครับ) 9 ชนิด
>> และ กรดอะมิโนไม่จำเป็น (คือร่างกายสามารถผลิตได้เพียงพอในภาวะปกติครับ) อีก 11 ชนิด

เมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไปเกือบทุกอย่างมักจะมีโปรตีนทั้ง 20 ชนิดนี้ละครับ
**แต่ที่แตกต่างก็คือปริมาณมากน้อยเท่านั้น**
(ผมเห็นบางทีเดี๋ยวนี้เอาไปโฆษณากันก็มีครับ เรื่องว่ามีกรดอะมิโนจำเป็น)

ปกติในผัก ผลไม้ และอาหารจำพวกแป้ง เช่น ข้าว ขนมปัง ก็มีโปรตีนนะครับ (หลายคนเข้าใจว่าไม่มี) แต่มันมีน้อยครับและก็คุณภาพของโปรตีนนั้นไม่ดีพอ

ประเด็นถัดมาคือเรื่องคุณภาพของโปรตีนครับ จริงๆมีมีวิธีการวัดได้หลายวิธี แต่วิธีนิยมปัจจุบัน เราเรียกค่านี้ว่า PDCAAS (Protein Digestibility Corrected Amino Acid Score) โดยที่โปรตีนที่สมบูรณ์นั้นจะมีค่าเป็น 1.00 (โปรตีนสมบูรณ์ คือ โปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็นอยู่ในสัดส่วนที่ีเหมาะสมและเพียงพอต่อร่างกายครับ)

โดยส่วนมากโปรตีนที่มาจากสัตว์เป็นโปรตีนสมบูรณ์ และโปรตีนจากพืชมักจะเป็นโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์ เพราะฉะนั้นถ้าใครเป็นมังสวิรัติ ควรจะรับโปรตีนจากพืชจากหลายๆแหล่งก็จะดีครับ

วันนี้เรารู้จักพื้นฐานกันไปก่อนนะครับ
เดี๋ยวพรุ่งนี้เรามาต่อในเชิงปริมาณกันบ้างครับและข้อมูลใหม่ๆ ในการเรื่องของโปรตีนยังมีอีกมากครับ
รอติดตามชมกันด้วยนะครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่