เทคนิคการเพิ่มรสชาติกระเทียม และ ตระกูล หอมในอาหาร สำหรับผู้ป่วยโรคลำไส้แปรปรวน(IBS) (Low FODMAPs Diet)

สวัสดีคะ

ความเดิมจากตอนที่แล้ว
[1] http://ppantip.com/topic/34612015
[2] http://ppantip.com/topic/34618231
[3] http://ppantip.com/topic/34681519

ขอ Copy Paste จาก Page https://www.facebook.com/friendlydiets นะคะ

----

สวัสดีค่ะ
ห่างหายกันไปนาน ไม่ทราบว่าทุกคนเป็นอย่างไรบ้าง
มีใครเริ่มช่วง Elimination Phase กันไปบ้างแล้วหรือปล่าว
รู้สึกว่า อาการดีขึ้นบ้างหรือไหมคะ ลองมาแบ่งปันประสบการณ์กันดูค่ะ

---
วันนี้ขอแนะนำ เทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการทำอาหารผัดๆ แบบไทยๆ

โดยปรกติ อาหารแบบง่ายๆ จานด่วนบ้านเราคือ อาหารประเภท ผัด
ซึ่งแทบจะทุกเมนู เริ่มต้นด้วยการ "เจียวกระเทียมกับน้ำมัน" แล้วตามด้วยโปรตีน และส่วนผสมอื่นๆ

แต่ สำหรับผู้ป่วยโรค IBS หรือแม้กระทั่ง GERD (กรดไหลย้อน)
กระเทียมนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวร้าย

เทคนิคในการทำอาหารสำหรับพวกเราคือ การใช้เฉพาะน้ำมันกระเทียมค่ะ
หลังจากเจียวกระเทียมให้หอมในน้ำมันแล้ว ก็ให้แยกกระเทียมออกไป
เพื่อป้องกันไม่ให้เราทานเข้าไปโดยบังเอิญ

ถ้าปรกติ ทำอาหารทานเองอยู่แล้ว จะทำน้ำมันกระเทียม (Garlic Infused oil) เก็บไว้ก็ได้
แนะนำให้เก็บในตู้เย็น แต่ก็เก็บไว้ได้ไม่นานนะคะ อยู่ได้ประมาณ 2-4 วันเท่านั้นเอง

เทคนิคนี้ ใช้ได้กับตระกูลหอมเช่นกันค่ะ

อีกหนึ่งเทคนิค ที่ใช้กันในต่างประเทศ เพื่อทดแทนกลิ่นหัวหอมคือ
การใช้ Gluten Free Asafoetida Powder (Hing) หรือภาษาไทยคือเจ้าผง มหาหิงคุ์ นั่นเอง
(ส่วนตัวยังไม่เคยใช้เลยนะคะ ไม่ทราบจริงๆ ว่ามันจะรสชาติออกมายังไง
และหาซื้อค่อนข้างลำบากในประเทศที่อยู่ปัจจุบันนี้ เลยยังไม่เคยทดลองค่ะ)

เทคนิคสุดท้าย สำหรับตระกูลหอม คือ การใช้ เฉพาะต้นหอม ในส่วนที่เป็นสีเขียว เท่านั้น ส่วนสีขาวให้หลีกเลี่ยงค่ะ

หวังว่าเทคนิคนี้ จะสามารถช่วยเหลือทุกคนได้ในการทำอาหารแบบ low FODMAPs ทานได้นะคะ

--
1. http://blog.katescarlata.com/2012/01/21/garlic-infused-oil/
2. http://livinghappywithibs.com/2013/07/03/adding-flavor-without-the-fodmaps/
--
ต้องการสอบถาม หรือ ติดตามข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ A Better Gut, A Better Life  
at  https://www.facebook.com/friendlydiets/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่