สวัสดีค่าาาา ห่างหายไปนาน วันนี้แม่บ้านมีเมนูง่ายๆ แต่เวลาไปทานที่ร้านราคาแพงและน้อยซะเหลือเกินมาฝากค่ะ เมนูที่ว่าคือ "ปลาหมึกผัดไข่เค็ม" ค่ะ
ปลาหมึกผัดไข่เค็มเนี่ย เป็นเมนูที่ที่บ้านชอบกันมาก แต่เวลาไปทานที่ร้านสมัยนี้ มักพบเจอกับปลาหมึกรสชาติแปลกๆ มีไข่ขาวเค็มปนมาเยอะบ้าง ปลาหมึกไม่สดบ้าง หอมใหญ่เยอะกว่าปลาหมึกบ้าง เลยเลือกที่จะทำทานเองซะเป็นส่วนมากค่ะ
พล่ามเยอะแระ ไปดูวัตถุดิบกันก่อนเนอะ
ปลาหมึกขนาดประมาณ 1 คืบ 2-3 ตัว
ไข่แดงเค็ม 2 ฟอง
ซอสหอยนางรม 2 ชต.
พริกไทย 1 ชช.
ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชช.
ผงปรุงรส ครึ่งชช.
น้ำพริกเผา 2 ชต. ( เน้นน้ำมันพริกเผาค่ะ ถ้าไม่มีใส่น้ำมันงาเพิ่มแทนค่ะ)
คึ่นไช่ 2 ต้น
ต้นหอม 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
กระเทียมสับ 1 ชต.
วิธีทำ
นำน้ำพริกเผา ซีอิ๊วขาว ไข่แดงเค็ม น้ำตาล น้ำมันหอย ผงปรุงรส ผสมให้เข้ากันรอไว้ค่ะ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดพอเหลือง ใส่ปลาหมึกลงไปผัดเกือบสุก ตามด้วยน้ำปรุงรสที่เราปรุงไว้ลงไปค่ะ ชิมรสดูตามชอบ ถ้าแห้งไปเติมน้ำนิดหน่อย ผัดให้เข้ากันใส่คึ่นไช่ ต้นหอม พริกชี้ฟ้า คลุกแป๊ปเดียว แล้วปิดไฟเลยค่ะ ตักใส่จาน โรยพริกไทยนิด พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ^^
สูตรนี้จะมีน้ำไว้คลุกข้าวค่ะ แต่ถ้าใครชอบแบบแห้งๆ แนะนำว่าลวกปลาหมึกให้สุกก่อนค่อยเอามาผัดนะคะ และถ้าใครชอบแบบที่มีหอมใหญ่ ก็ผัดหอมใหญ่ให้สุกก่อนใส่ปลาหมึกนะคะ พอดีที่บ้านไม่ชอบค่า
ขอให้อร่อยกับมื้ออาหารนะคะ ^^
แม่บ้านมือใหม่ มาชวนทำ "ปลาหมึกผัดไข่เค็ม" แบบน้ำขลุกขลิกคลุกข้าวฟินๆกันค่า
ปลาหมึกผัดไข่เค็มเนี่ย เป็นเมนูที่ที่บ้านชอบกันมาก แต่เวลาไปทานที่ร้านสมัยนี้ มักพบเจอกับปลาหมึกรสชาติแปลกๆ มีไข่ขาวเค็มปนมาเยอะบ้าง ปลาหมึกไม่สดบ้าง หอมใหญ่เยอะกว่าปลาหมึกบ้าง เลยเลือกที่จะทำทานเองซะเป็นส่วนมากค่ะ
พล่ามเยอะแระ ไปดูวัตถุดิบกันก่อนเนอะ
ปลาหมึกขนาดประมาณ 1 คืบ 2-3 ตัว
ไข่แดงเค็ม 2 ฟอง
ซอสหอยนางรม 2 ชต.
พริกไทย 1 ชช.
ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชช.
ผงปรุงรส ครึ่งชช.
น้ำพริกเผา 2 ชต. ( เน้นน้ำมันพริกเผาค่ะ ถ้าไม่มีใส่น้ำมันงาเพิ่มแทนค่ะ)
คึ่นไช่ 2 ต้น
ต้นหอม 2 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
กระเทียมสับ 1 ชต.
วิธีทำ
นำน้ำพริกเผา ซีอิ๊วขาว ไข่แดงเค็ม น้ำตาล น้ำมันหอย ผงปรุงรส ผสมให้เข้ากันรอไว้ค่ะ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดพอเหลือง ใส่ปลาหมึกลงไปผัดเกือบสุก ตามด้วยน้ำปรุงรสที่เราปรุงไว้ลงไปค่ะ ชิมรสดูตามชอบ ถ้าแห้งไปเติมน้ำนิดหน่อย ผัดให้เข้ากันใส่คึ่นไช่ ต้นหอม พริกชี้ฟ้า คลุกแป๊ปเดียว แล้วปิดไฟเลยค่ะ ตักใส่จาน โรยพริกไทยนิด พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ^^
สูตรนี้จะมีน้ำไว้คลุกข้าวค่ะ แต่ถ้าใครชอบแบบแห้งๆ แนะนำว่าลวกปลาหมึกให้สุกก่อนค่อยเอามาผัดนะคะ และถ้าใครชอบแบบที่มีหอมใหญ่ ก็ผัดหอมใหญ่ให้สุกก่อนใส่ปลาหมึกนะคะ พอดีที่บ้านไม่ชอบค่า
ขอให้อร่อยกับมื้ออาหารนะคะ ^^