วันที่ 1
http://ppantip.com/topic/34725819
เกริ่นนำครับ ท่านใดอ่านแล้วข้ามได้เลยครับ
อิ่มกัน 2 คน กับเมนูอาหารแบบประหยัด 7 วัน ด้วยเงิน 450 บาท --*-*-*-วันที่ 1
อิ่มกัน 2 คน ด้วยเมนูอาหารแบบประหยัด 7 วัน ด้วยเงิน 450 บาท
+++++ที่แท็กห้องความรัก เพราะว่า เจ้าของกระทู้กับเพื่อนเป็นผู้ชายนะครับ อายุ 31 กับ 29 ออกมาทำงานต่างบ้านครับ เราเป็นเจ้าของร้านก็จริงแต่เราเลือกที่จะประหยัด เพื่อเก็บเงินไว้ให้กับคนที่เรารักครับ ไว้อยู่กับคนรักก่อน ค่อยกินมื้อละ 1000 ครับ ++++
สวัสดีพี่น้องชาวพันทิปทุกท่านนะครับ ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าเมนูนี้เป็นราคาวัตถุดิบสำหรับทำอาหารเฉยๆ
ไม่รวม ข้าว แก๊ส นะครับ ส่วนพวกของปรุงรสเช่นซอสหอย น้ำปลา เกลือ อื่นๆพวกนี้ ส่วนใหญ่ก็มีเหลือจากสัปดาห์ก่อน เพราะของพวกนี้ซื้อครั้งเดียว ใช้ได้นาน อาจจะมีซื้อเพิ่มบ้าง แต่ไม่เกิน 450 ต่อสัปดาห์แน่นอนครับ
ขอแนะนำตัวก่อนนะครับ เจ้าของกระทูเป็นคนบ้านๆธรรมดาๆ เมื่อสมัยวัยรุ่นได้คลุกคลีกับกุ๊ก กับเชฟ ขายกับข้าวตามตลาดโต้รุ่ง เลยพอมีฝีมือทำอาหารนิดหน่อย
ตอนนี้มาทำงานเปิดร้านโดยหุ้นกันกับเพื่อน 2 คน ครับ เรากินข้าวกัน 2 มื้อ คือ เที่ยง และเย็น ส่วนมื้อเช้าไม่ได้ทานครับ เพราะตื่นมา ทำธุระส่วนตัวแล้ว เราก็ทำงานกันเลย ไม่มีเวลาทำกับข้าว มื้อนี้เลยข้ามกันไปกินเที่ยงเลย โดยเจ้าของกระทู้เป็นคนปรุงอาหาร ทำกับข้าวเองทุกอย่างครับ แถมตอนนี้เศรษกิจก็ไม่ค่อยดี เงินก็หายาก ค่าใข้จ่ายก็เยอะ เลยอยากจะประหยัดค่าอาหาร เพื่อจะได้มีเงินเหลือไว้ซื้อของเข้าร้าน จึงกำหนดว่า เราควรใช้จ่ายค่าอาหารอาทิตย์ล่ะ 450 บาทพอ หรือเฉลี่ย 32.14 บาท ต่อมื้อ และวันนี้ตอนเย็นก็ไปจ่ายตลาดซื้อกับข้าว
+++++++++++++++++++++++++++
ต่อๆ วันที่ 2 ครับ
วันที่ 2 มีเงิน 130 บาท
++++มื้อเที่ยง ++++
วันนี้ตอนเที่ยงงานเยอะ นิดหน่อยครับ เลยไปร้านขายของซื้อปลากระป๋องมา 1 กระป๋อง ยี่ห้อ เลเลอ++(หมายถึง ไม่ดัง ไม่มีคนรู้จัก )
ราคา 14 บาท ครับ
เอามาผัดกินตอนเที่ยงกันครับ
--------ผัดปลากระป๋อง-------
ก็เหมือนผัดธรรมดาครับ พริก กระเทียม หอม ซอยๆ แล้วก็ผัดพริกกับกระเทียม ให้หอม จากนั้นก็ใส่ปลากระป่องลงไป ผัดสัก 2-3 ที ก็ใส่หอมลงไปครับ เติมน้ำปลา ซอสหอย มะนาวนิดหน่อย ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย เพื่อให้เครื่องเข้ากันครับ จากนั้นก็ไปเก็บใบกระเพราหลังบ้านมาใส่ แล้วตักใส่จาน
ทอดไข่ดาวเพิ่มอีก 2 ฟอง ตักใส่จาน
กินกับน้ำพริกปลาทูเมื่อวาน อีกอย่างครับ
--------------------------------------มื้อเย็นวันที่สอง-------------------------------------------
เย็นนี้ งานไม่ค่อยเยอะครับเลยไม่เหนื่อย เลยมาทำเมนูต้มจืดครับ
++++ต้มจืด
ก็เตรียมเครื่องต้มเลยครับ กระเทียม พริกไทย เกลือ ผักชี ต้นหอม ใบยี่หร่า น้ำปลา เนื้อหมู ของพวกนี้ซื้ออย่างเดียวคือพริกไทยนะครับ ราคา 10 บาท ใช้ไป 1/4
เริ่มทำกันเลย
อันดับแรก ก็สับหมูก่อนเลยครับ ผมใช้หมู 1 ขีดเท่านั้นครับ สับให้ละเอียดๆเลยครับ แต่มันน้อยไปสำหรับหมูสับ 1 ขีด ผมจึงมองรอบๆบ้าน เห็นต้นกล้วย เลยตัดกิ่งอ่อนของต้นกล้วยมา
ปอกเปลือกออกแล้วเอาแต่ด้านในกล้วยนะครับ สับไปพร้อมกับหมูเลย
สับไปเรื่อยๆให้เข้ากันนะครับ ปริมาณที่ใช้คือ หมู 70/กล้วย 30 ครับ
สับต่อไปเรื่อยๆ ตอนที่สับ ให้ใส่กระเทียม กับพริกไทยลงไปด้วย เพื่อให้หมูมีกลิ่นหอม
จนเข้ากันได้จะเป็นแบบนี้ครับ เป็นไงครับ เยอะไหมครับ นี่ หมู 1ขีดนะครับ
จากนั้นเราก็เตรียมเครื่องเทศครับ ทุบกระเทียมและพริกไทย ต้นหอมผักชี อื่นๆให้พร้อม
ตั้งหม้อ พอน้ำเริ่มเดือดก็ใส่รากผักชี กับกระเทียมและพริกไทยลงไปครับ มีกลิ่มหอมของน้ำสุปเราก็ปรุงรสครับ
เติมเกลือ น้ำปลา อื่นๆลงไป ชิมดูว่าถูกใจใหม แล้วแต่งรสตามใจชอบครับ
จากนั้นก็มาปั้นเนื้อให้เป็นวงกลมครับ แล้วใส่ลงหม้อเลย แล้วปิดฝา ไปหุงข้าวครับ
ข้าวเหลือจากมื้อเที่ยงครับ ตักใส่จานไว้ รออุ่นกินได้ต่อครับ
หุงข้าวเสร็จก็ไปเก็บต้นหอมผักชียี่หร่าจากหลังบ้านครับ ได้มาเท่านี้ เอามาล้างแล้วซอยใส่ลงหม้อต้มจืดเราเลยครับ
แล้วก็ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี เสริฟได้เลย
ในภาพมี 1.ต้มจืด 2.ผัดปลาป๋องเมื่อเที่ยง (ขายไม่ออก) 3.น้ำพริกปลาทูจากเมื่อวาน ขายดีมา 2 มื้อล่ะ
อร่อยไม่อร่อยไม่รู้ รู้แต่ไม่เหลือ
ข้าว จากมื้อเที่ยง กับหุงเพิ่มมื้อเย็นอีก 2 กระป๋องครึ่ง เหลือตามขอบนิดๆครับ
สรุปวันนี้ ไข่ เหลือ 26 ฟอง
หมู เหลือ 9 ขีด
ปลาทู เหลือ 2 ตัว
สรุป วันที่ 2 มีเงิน 130 บาท
ซื้อพริกไทย 10 บาท ปลากระป๋อง 14 บาท รวม 24 บาท
คงเหลือ 106 บาท
นอนล่ะครับ พรุ่งนี้ วันที่ 3 เย็น (28/01/59) มาใหม่นะครับ ขอบคุณที่ติดตามครับ
อิ่มกัน 2 คน กับเมนูอาหารแบบประหยัด 7 วัน ด้วยเงิน 450 บาท --*-*-*-วันที่ 2
เกริ่นนำครับ ท่านใดอ่านแล้วข้ามได้เลยครับ
อิ่มกัน 2 คน กับเมนูอาหารแบบประหยัด 7 วัน ด้วยเงิน 450 บาท --*-*-*-วันที่ 1
อิ่มกัน 2 คน ด้วยเมนูอาหารแบบประหยัด 7 วัน ด้วยเงิน 450 บาท
+++++ที่แท็กห้องความรัก เพราะว่า เจ้าของกระทู้กับเพื่อนเป็นผู้ชายนะครับ อายุ 31 กับ 29 ออกมาทำงานต่างบ้านครับ เราเป็นเจ้าของร้านก็จริงแต่เราเลือกที่จะประหยัด เพื่อเก็บเงินไว้ให้กับคนที่เรารักครับ ไว้อยู่กับคนรักก่อน ค่อยกินมื้อละ 1000 ครับ ++++
สวัสดีพี่น้องชาวพันทิปทุกท่านนะครับ ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าเมนูนี้เป็นราคาวัตถุดิบสำหรับทำอาหารเฉยๆ
ไม่รวม ข้าว แก๊ส นะครับ ส่วนพวกของปรุงรสเช่นซอสหอย น้ำปลา เกลือ อื่นๆพวกนี้ ส่วนใหญ่ก็มีเหลือจากสัปดาห์ก่อน เพราะของพวกนี้ซื้อครั้งเดียว ใช้ได้นาน อาจจะมีซื้อเพิ่มบ้าง แต่ไม่เกิน 450 ต่อสัปดาห์แน่นอนครับ
ขอแนะนำตัวก่อนนะครับ เจ้าของกระทูเป็นคนบ้านๆธรรมดาๆ เมื่อสมัยวัยรุ่นได้คลุกคลีกับกุ๊ก กับเชฟ ขายกับข้าวตามตลาดโต้รุ่ง เลยพอมีฝีมือทำอาหารนิดหน่อย
ตอนนี้มาทำงานเปิดร้านโดยหุ้นกันกับเพื่อน 2 คน ครับ เรากินข้าวกัน 2 มื้อ คือ เที่ยง และเย็น ส่วนมื้อเช้าไม่ได้ทานครับ เพราะตื่นมา ทำธุระส่วนตัวแล้ว เราก็ทำงานกันเลย ไม่มีเวลาทำกับข้าว มื้อนี้เลยข้ามกันไปกินเที่ยงเลย โดยเจ้าของกระทู้เป็นคนปรุงอาหาร ทำกับข้าวเองทุกอย่างครับ แถมตอนนี้เศรษกิจก็ไม่ค่อยดี เงินก็หายาก ค่าใข้จ่ายก็เยอะ เลยอยากจะประหยัดค่าอาหาร เพื่อจะได้มีเงินเหลือไว้ซื้อของเข้าร้าน จึงกำหนดว่า เราควรใช้จ่ายค่าอาหารอาทิตย์ล่ะ 450 บาทพอ หรือเฉลี่ย 32.14 บาท ต่อมื้อ และวันนี้ตอนเย็นก็ไปจ่ายตลาดซื้อกับข้าว
+++++++++++++++++++++++++++
ต่อๆ วันที่ 2 ครับ
วันที่ 2 มีเงิน 130 บาท
++++มื้อเที่ยง ++++
วันนี้ตอนเที่ยงงานเยอะ นิดหน่อยครับ เลยไปร้านขายของซื้อปลากระป๋องมา 1 กระป๋อง ยี่ห้อ เลเลอ++(หมายถึง ไม่ดัง ไม่มีคนรู้จัก )
ราคา 14 บาท ครับ
เอามาผัดกินตอนเที่ยงกันครับ
--------ผัดปลากระป๋อง-------
ก็เหมือนผัดธรรมดาครับ พริก กระเทียม หอม ซอยๆ แล้วก็ผัดพริกกับกระเทียม ให้หอม จากนั้นก็ใส่ปลากระป่องลงไป ผัดสัก 2-3 ที ก็ใส่หอมลงไปครับ เติมน้ำปลา ซอสหอย มะนาวนิดหน่อย ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย เพื่อให้เครื่องเข้ากันครับ จากนั้นก็ไปเก็บใบกระเพราหลังบ้านมาใส่ แล้วตักใส่จาน
ทอดไข่ดาวเพิ่มอีก 2 ฟอง ตักใส่จาน
กินกับน้ำพริกปลาทูเมื่อวาน อีกอย่างครับ
--------------------------------------มื้อเย็นวันที่สอง-------------------------------------------
เย็นนี้ งานไม่ค่อยเยอะครับเลยไม่เหนื่อย เลยมาทำเมนูต้มจืดครับ
++++ต้มจืด
ก็เตรียมเครื่องต้มเลยครับ กระเทียม พริกไทย เกลือ ผักชี ต้นหอม ใบยี่หร่า น้ำปลา เนื้อหมู ของพวกนี้ซื้ออย่างเดียวคือพริกไทยนะครับ ราคา 10 บาท ใช้ไป 1/4
เริ่มทำกันเลย
อันดับแรก ก็สับหมูก่อนเลยครับ ผมใช้หมู 1 ขีดเท่านั้นครับ สับให้ละเอียดๆเลยครับ แต่มันน้อยไปสำหรับหมูสับ 1 ขีด ผมจึงมองรอบๆบ้าน เห็นต้นกล้วย เลยตัดกิ่งอ่อนของต้นกล้วยมา
ปอกเปลือกออกแล้วเอาแต่ด้านในกล้วยนะครับ สับไปพร้อมกับหมูเลย
สับไปเรื่อยๆให้เข้ากันนะครับ ปริมาณที่ใช้คือ หมู 70/กล้วย 30 ครับ
สับต่อไปเรื่อยๆ ตอนที่สับ ให้ใส่กระเทียม กับพริกไทยลงไปด้วย เพื่อให้หมูมีกลิ่นหอม
จนเข้ากันได้จะเป็นแบบนี้ครับ เป็นไงครับ เยอะไหมครับ นี่ หมู 1ขีดนะครับ
จากนั้นเราก็เตรียมเครื่องเทศครับ ทุบกระเทียมและพริกไทย ต้นหอมผักชี อื่นๆให้พร้อม
ตั้งหม้อ พอน้ำเริ่มเดือดก็ใส่รากผักชี กับกระเทียมและพริกไทยลงไปครับ มีกลิ่มหอมของน้ำสุปเราก็ปรุงรสครับ
เติมเกลือ น้ำปลา อื่นๆลงไป ชิมดูว่าถูกใจใหม แล้วแต่งรสตามใจชอบครับ
จากนั้นก็มาปั้นเนื้อให้เป็นวงกลมครับ แล้วใส่ลงหม้อเลย แล้วปิดฝา ไปหุงข้าวครับ
ข้าวเหลือจากมื้อเที่ยงครับ ตักใส่จานไว้ รออุ่นกินได้ต่อครับ
หุงข้าวเสร็จก็ไปเก็บต้นหอมผักชียี่หร่าจากหลังบ้านครับ ได้มาเท่านี้ เอามาล้างแล้วซอยใส่ลงหม้อต้มจืดเราเลยครับ
แล้วก็ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชี เสริฟได้เลย
ในภาพมี 1.ต้มจืด 2.ผัดปลาป๋องเมื่อเที่ยง (ขายไม่ออก) 3.น้ำพริกปลาทูจากเมื่อวาน ขายดีมา 2 มื้อล่ะ
อร่อยไม่อร่อยไม่รู้ รู้แต่ไม่เหลือ
ข้าว จากมื้อเที่ยง กับหุงเพิ่มมื้อเย็นอีก 2 กระป๋องครึ่ง เหลือตามขอบนิดๆครับ
สรุปวันนี้ ไข่ เหลือ 26 ฟอง
หมู เหลือ 9 ขีด
ปลาทู เหลือ 2 ตัว
สรุป วันที่ 2 มีเงิน 130 บาท
ซื้อพริกไทย 10 บาท ปลากระป๋อง 14 บาท รวม 24 บาท
คงเหลือ 106 บาท
นอนล่ะครับ พรุ่งนี้ วันที่ 3 เย็น (28/01/59) มาใหม่นะครับ ขอบคุณที่ติดตามครับ