ช่วงนี้เป็นอะไรไม่รู้คะอยากจะทานแต่กล้วย ไม่รู้ว่า
ด้วยความที่ปีนี้เป็นปีของน้องลิง นิ่มก็เลยแปลงร่างกลายเป็นลิงหรือสาเหตุอันใดไม่รู้ 5555
วันก่อนนิ่มอยากทานกล้วยบวชชีมากก็เลยซื้อกล้วยหอมมาจากที่ห้าง
แต่พอซื้อมาเสร็จเกิดอยากจะกินบัวลอยแทนซะงั้น แต่ไหนๆก็ซื้อกล้วยมา นิ่มก็เลยจัดการคิดเมนูใหม่ซะเลย
***********************************************
คราวนี้ได้ทานทั้งบัวลอย ทั้งกล้วยบวชชีพร้อมกันทีเดียว 555
แต่ต้องขอบอกว่า อร่อยมากสูตรนี้เข้ากันได้เป็นอย่างดี
นิ่มก็เลยเอาสูตรมาฝากกัน
เผื่อจะมีใครหลายใจแบบนิ่ม อิ อิ
สูตรบัวลอยไส้กล้วยหอม
แป้งข้าวเหนียว 3/4 ถ้วย
แป้งท้าวยายหม่อม 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำใบเตยได้นะคะ
กล้วยหอม ครึ่งลูก
สูตรน้ำกะทิ
หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
สูตรน้ำกะทิกล้วยหอม
หางกะทิ 500 มิลลิลิตร
เกลือ 0.5 ช้อนชา
กล้วยหอม 1ลูกครึ่ง
วิธีการทำ
เริ่มต้นให้นำแป้งมาผสมกันก่อนคะ
จากนั้นก็ตามด้วยน้ำเปล่า สำหรับใครที่อยากได้บัวลอยใบเตยให้ใส่น้ำใบเตยแทนได้เลยนะคะ
แล้วก็จัดการนวดๆให้เป็นเนื้อเดียวกัน ช่วงที่ผสมน้ำให้ค่อยๆผสมลงไปอย่าให้แป้งแฉะเกินไปคะ
พอนวดแป้งเสร็จเรียบร้อยแล้วเราก็หันมาจัดการกับน้องกล้วยของเราคะ โดยจัดการหั่นให้เป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
เราใช้กล้วยแค่ครึ่งลูกเท่านั้นนะคะ
เสร็จแล้วเราก็จัดการปั้นแป้งที่เรานวดเสร็จเป็นลูกกลมๆ ประมาณนี้คะ แต่จริงๆนิ่มว่าเล็กกว่านี้ก็ได้นะคะ
แป้งจะได้บางๆ เวลากัดลงไปจะได้เนื้อกล้วยมากกว่า
เสร็จแล้วก็จัดการกดให้เป็นแผ่นๆแบบนี้
แล้วก็วางกล้วยที่เราหั่นลงไปไว้ตรงกลาง
นิ่มปั้นได้ 18 ลูกนะคะ
จากนั้นก็นำบัวลอยกล้วยหอมของเราไปต้มในน้ำเดือด
พอบัวลอยสุกก็จะลอยขึ้นมาเหนือน้ำคะ
จากนั้นก็ตักขึ้นมาน๊อคน้ำเย็นคะ เห็นรูปนี้ดันอยากกินเงาะกระป๋องซะงั้น 555
คราวนี้หันมาทำน้ำกะทิกันคะ
โดยการนำน้ำกะทิมาเคี่ยวกับน้ำตาลปิ๊บและน้ำตาลทราย
จากนั้นก็ใส่ใบเตยลงไปเพิ่มความหอม
เสร็จแล้วพักไว้ก่อนคะ
แล้วนำหางกะทิตั้งไฟ ใส่เกลือลงไปหน่อย ตั้งไฟให้เดือดปุดๆเล็กน้อย
จากนั้นให้ใส่กล้วยหอมที่เหลือลงไปโดยหั่นเป็นชิ้นๆแบบนี้
ใส่ลงไปต้มให้พอนิ่มเล็กน้อยเท่านั้น ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ
เวลารับประทานก็ให้นำบัวลอยมาใส่ในน้ำกะทิที่เราเคี่ยวกับน้ำตาล แล้วราดด้วยน้ำกะทิกล้วยหอมของเรา โรยด้วยงาคั่วอีกหน่อย อร่อยเวอร์เลย อิ อิ
ด้านในบัวลอยคะ
เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ บวชชีบัวลอยกล้วยหอม อร่อยจริงๆคะ ต้องลอง
คลิปการทำนะคะ
บวชชีบัวลอยกล้วยหอม
ด้วยความที่ปีนี้เป็นปีของน้องลิง นิ่มก็เลยแปลงร่างกลายเป็นลิงหรือสาเหตุอันใดไม่รู้ 5555
วันก่อนนิ่มอยากทานกล้วยบวชชีมากก็เลยซื้อกล้วยหอมมาจากที่ห้าง
แต่พอซื้อมาเสร็จเกิดอยากจะกินบัวลอยแทนซะงั้น แต่ไหนๆก็ซื้อกล้วยมา นิ่มก็เลยจัดการคิดเมนูใหม่ซะเลย
***********************************************
คราวนี้ได้ทานทั้งบัวลอย ทั้งกล้วยบวชชีพร้อมกันทีเดียว 555
แต่ต้องขอบอกว่า อร่อยมากสูตรนี้เข้ากันได้เป็นอย่างดี
นิ่มก็เลยเอาสูตรมาฝากกัน
เผื่อจะมีใครหลายใจแบบนิ่ม อิ อิ
แป้งข้าวเหนียว 3/4 ถ้วย
แป้งท้าวยายหม่อม 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำใบเตยได้นะคะ
กล้วยหอม ครึ่งลูก
สูตรน้ำกะทิ
หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
สูตรน้ำกะทิกล้วยหอม
หางกะทิ 500 มิลลิลิตร
เกลือ 0.5 ช้อนชา
กล้วยหอม 1ลูกครึ่ง
เราใช้กล้วยแค่ครึ่งลูกเท่านั้นนะคะ
แป้งจะได้บางๆ เวลากัดลงไปจะได้เนื้อกล้วยมากกว่า
พอบัวลอยสุกก็จะลอยขึ้นมาเหนือน้ำคะ
โดยการนำน้ำกะทิมาเคี่ยวกับน้ำตาลปิ๊บและน้ำตาลทราย
ใส่ลงไปต้มให้พอนิ่มเล็กน้อยเท่านั้น ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ