ต้องออกตัวแรงๆ เลยค่ะ ว่า คุณแม่ตุ๊กตา กับน้องชายเราช่วยกันทำเป็นครั้งแรก เอาสูตรมาจากอินเตอร์เน็ทนี่ล่ะค่ะ
ผิดพลาดประการใดกับสูตรนี้ก็ขออภัยด้วยนะค่ะ
ไว้ลองสูตรอื่นแล้วได้ผลยังไง จะเอามาแชร์กันใหม่ค่ะ
มาดูคลิปวิธีการทำกันก่อนค่ะ
ส่วนผสมในการทำขนมปังฝรั่งเศส สไตล์เวียดนามแบบบั๋นหมี่ (ทำขนมปังเสร็จ เอาไปใส่ไส้อร่อยมากเลยแหละค่ะ)
- แป้งขนมปัง 2 ถ้วย
- ยีสต์ 2 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- เกลือ 3 ส่วน 4 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 3 ส่วน 4 ถ้วย
มาเริ่มทำขนมปังฝรั่งเศส สไตล์เวียดนามแบบบั๋นหมี่กัน
1. เริ่มต้นจากการร่อนแป้งไม่ให้แป้งเป็นเม็ด เสร็จแล้วตวงแป้งขนมปัง 2 ถ้วนตามสัดส่วน
2. ตวงยีสต์ น้ำตาล และเกลือตามสัดส่วน ลงไปผสมกับแป้งขนมปัง คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน และทำการร่อนให้ส่วนผสมทุกอย่างรวมตัวเข้าด้วยกัน
3. เมื่อได้แป้งที่ผสมเสร็จแล้ว เทน้ำเปล่าลงไป และทำการคนให้แป้งกับน้ำจับตัวกัน นวดให้เป็นก้อนสักประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วก็คลุมผ้าทิ้งไว้ในอุณหภูมิอุ่นๆ โดยเพื่อนๆ สามารถใช้เตาอบ (ไม่ต้องเปิดไฟ) เทน้ำร้อนลงในถาดเพื่อให้อุณหภูมิอุ่นๆ อบไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
4. เนื้อแป้งจะพองตัวออกมา หั่นเป็นสัดส่วนได้ 4 ชิ้น ปั้นแต่ละชิ้นให้เป็นทรงกลม เสร็จแล้วก็คลุมผ้าไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที
5. เนื้อแป้งกลม ๆ จะพองตัวขยายใหญ่ขึ้น นำแผ่ให้เนื้อแป้งกางออกแล้วม้วนให้เป็นทรงของขนมปังฝรั่งเศสในสไตล์ของเวียดนาม คลุมผ้าทิ้งไว้อีกครั้ง ประมาณ 50 นาที
6. ใช้น้ำฉีดไปที่ตัวขนมปัง ใช้มีดโกน หรือคัตเตอร์กรีดลงบนขนมปัง แล้วฉีดน้ำไปอีกครั้ง
7. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาประมาณ 15 – 20 นาที เราจะได้ขนมปังฝรั่งเศสสไตล์เวียดนามละจ้า
ลองทำดูนะค่ะ ไม่ยากเลย เอามาใส่ไส้อร่อยๆ มากเลยแหละค่ะ
วันนี้ไปก่อนนะ..สวัสดีค่ะ
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ดูสูตรอาหาร สูตรขนมง่ายๆ ได้ที่นี่นะค่ะ http://mommycookingtips.com
พูดคุยกับเรา คุณแม่ตุ๊กตา และน้องชายได้ที่ http://facebook.com/mommycookingtips
มาลองทำขนมปังบาแก็ต ขนมปังฝรั่งเศสสไตล์เวียดนามกันค่ะ :)
ผิดพลาดประการใดกับสูตรนี้ก็ขออภัยด้วยนะค่ะ ไว้ลองสูตรอื่นแล้วได้ผลยังไง จะเอามาแชร์กันใหม่ค่ะ
มาดูคลิปวิธีการทำกันก่อนค่ะ
ส่วนผสมในการทำขนมปังฝรั่งเศส สไตล์เวียดนามแบบบั๋นหมี่ (ทำขนมปังเสร็จ เอาไปใส่ไส้อร่อยมากเลยแหละค่ะ)
- แป้งขนมปัง 2 ถ้วย
- ยีสต์ 2 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- เกลือ 3 ส่วน 4 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 3 ส่วน 4 ถ้วย
มาเริ่มทำขนมปังฝรั่งเศส สไตล์เวียดนามแบบบั๋นหมี่กัน
1. เริ่มต้นจากการร่อนแป้งไม่ให้แป้งเป็นเม็ด เสร็จแล้วตวงแป้งขนมปัง 2 ถ้วนตามสัดส่วน
2. ตวงยีสต์ น้ำตาล และเกลือตามสัดส่วน ลงไปผสมกับแป้งขนมปัง คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน และทำการร่อนให้ส่วนผสมทุกอย่างรวมตัวเข้าด้วยกัน
3. เมื่อได้แป้งที่ผสมเสร็จแล้ว เทน้ำเปล่าลงไป และทำการคนให้แป้งกับน้ำจับตัวกัน นวดให้เป็นก้อนสักประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วก็คลุมผ้าทิ้งไว้ในอุณหภูมิอุ่นๆ โดยเพื่อนๆ สามารถใช้เตาอบ (ไม่ต้องเปิดไฟ) เทน้ำร้อนลงในถาดเพื่อให้อุณหภูมิอุ่นๆ อบไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
4. เนื้อแป้งจะพองตัวออกมา หั่นเป็นสัดส่วนได้ 4 ชิ้น ปั้นแต่ละชิ้นให้เป็นทรงกลม เสร็จแล้วก็คลุมผ้าไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที
5. เนื้อแป้งกลม ๆ จะพองตัวขยายใหญ่ขึ้น นำแผ่ให้เนื้อแป้งกางออกแล้วม้วนให้เป็นทรงของขนมปังฝรั่งเศสในสไตล์ของเวียดนาม คลุมผ้าทิ้งไว้อีกครั้ง ประมาณ 50 นาที
6. ใช้น้ำฉีดไปที่ตัวขนมปัง ใช้มีดโกน หรือคัตเตอร์กรีดลงบนขนมปัง แล้วฉีดน้ำไปอีกครั้ง
7. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 230 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาประมาณ 15 – 20 นาที เราจะได้ขนมปังฝรั่งเศสสไตล์เวียดนามละจ้า
ลองทำดูนะค่ะ ไม่ยากเลย เอามาใส่ไส้อร่อยๆ มากเลยแหละค่ะ
วันนี้ไปก่อนนะ..สวัสดีค่ะ
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้