ครัวลุงช้าง ตอนที่ 3 กระเพราไก่

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับ ฝนตกชุ่มฉ่ำ ... เช้านี้ลุงช้างมีโอกาสได้นั่งทำงานอยู่โฮมออฟฟิตเต็มๆวันอีกครั้ง หลังจากว่างเว้นจากการเดินทางไปที่นั่นที่นี่อยู่ตลอดเวลา

08.30 เวลาเดิมๆ รถตู้กับข้าวเจ้าประจำก็จอดเทียบหน้าบ้าน ตั้งใจว่าอยากจะทำผัดกระเพราไก่กินเองมาหลายวันแล้ว โอกาสดีก็จัดกันเลยครับ



ราคาวัตถุดิบวันนี้ 55 บาท ดูซิได้อะไรมาบ้าง

1. ไก่บ้าน              ชิ้นต่อเนื่อง อก+ปีก
2. พริกสามสี          แดง เหลือง เขียว
3. กระเพรา            1 กำใหญ่ๆ
4. กระเทียม           ของสามัญประจำบ้าน



เริ่มต้นด้วยการเตรียมวัตุดิบกันเลยครับ เด็ดขั้วพริก กระเทียมไม่ปอกเปลือก เด็ดใบกระเพราแช่น้ำเตรียมไว้



จากนั้นก็หันมาจัดการกับน้องไก่ให้เรียบร้อย
สูตรนี้หลังจากหั่นไก่ให้เป็นชิ้นเล็กแล้ว ลุงช้างหมักไว้ก่อนเลยด้วย แม็กกี้ / น้ำปลา / ผงรสดี / น้ำผึ้ง โดยเวลาผัดจะไม่เติมเครื่องปรุงอะไรอีกแล้วครับ





วันนี้ลุงช้างใช้หม้อหูใบเล็กครับ ที่ไม่ใช้กระทะไม่ใช่อะไร หาไม่เจอ ไม่รู้ใครเอาไปเก็บไว้ตรงไหน  **!)



น้ำมันเริ่มร้อน ก็เอาพริกกระเทียมตำ ลงผัดเลยครับ ให้กลิ่นเริ่มโชยไปตามลมลอยไปสามบ้าน



ใส่ไก่ลงไปรวน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปล่อยไว้ซักพักแต่อย่านาน เพื่อให้ไก่คายน้ำและให้เนื้อระอุ





เมื่อไก่สุกดี หรี่ไฟอ่อน แล้วโรยใบกระเพราลงไป คลุกให้ใบเริ่มสลด ก็เป็นอันเสร็จครับ





อิ่มอร่อยได้ทั้งวันกับเมนูนี้ ... แล้วพบกันใหม่จานหน้าครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่