เกริ่นก่อนเลยนะคะ ด้วยความที่เป็นกะเทยต่างแดน ที่อัปเปหิตัวเองมาเรียนอยู่ดินแดนแห่งเสรีภาพ ทำให้ดิฉันต้องหาหอพักอยู่ค่ะ
และแน่นอนหอพักบางแห่งก็มีห้องครัวพร้อมเสร็จ เพียงแค่จ่ายตังค่าที่พักแบบเรสซิเด้นซ์ คิดเป็นรายหัวคุณก็สามารถใช้มันได้ค่ะ แต่เคยไหมคะ บางทีมันขี้เกียจล้างกะทะ ขี้เกียจแม้กระทั่งจะเปิดประตูออกนอกห้อง เตียงยังไท่อยากจะลุกเลยค่ะ เลยเกิดการบ้าอยากจะทำข้าวผัดดีๆรสชาติข้าวผัดจริงๆด้วยไมโครเวฟทาน
ใช่แล้วค่ะ ข้าวผัดรสชาติจริงๆ แท่นแท๊นนนนน วันนี้ดิฉันจะมารีวิวทำข้าวผัดไข่ ใส่ไข่ดาว จากไมโครเวฟ ตั้งแต่การหุงข้าวเลยค่ะ อุปกรณ์ก็ตามมีตามเกิดค่ะ มีไมโครเวฟเป็นอันใช้ได้<br>
เริ่มจากการหุงข้าวค่ะ
อุปกรณ์
1. ข้าวหอมมะลิ 1 แก้วกาแฟ (ใช่ค่ะ แก้วกาแฟ ไม่มีที่ตวงค่ะ วัดเอาด้วยแก้วกาแฟละกันค่ะ)
2. น้ำเปล่า 1 แก้วกาแฟครึ่ง แก้วเดิมค่ะ
วิธีการค่ะ
1. เทข้าวหอมมะลิ 1 แก้วกาแฟ ใส่ชามที่ใส่ไมโครเวฟได้ค่ะ ชามกระเบื้องยิ่งดี
2. ซาวข้าวค่ะ รอบเดียวพอค่ะ กะเทยลำไยค่ะ ขี้เกียจ
3. ใส่น้ำเปล่าลงไปค่ะ อัตราส่วนง่ายๆ ข้าว 1 : น้ำ 1.5 ในที่นี้ใส่ข้าวแก้วกาแฟเดียว ก็น้ำแก้วกาแฟครึ่งค่ะ
4. ไม่โครเวฟค่ะ ยัดมันเข้าไปเลยค่ะ ไม่ต้องปิดฝาบ้าบออะไรทั้งสิ้น กดไฟแรงสุด 4 นาทีค่ะ
5. พอครบ 4 นาทีเอาออกมา คนๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ละยัดเข้าไปใหม่อีก 4 นาทีค่ะ ละก็เอาออกมาคนๆๆๆ ละก็ยัดเข้าไปใหม่อีก 4 นาทีค่ะ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนสุกค่ะ จำนวนรอบขึ้นอยู่กับปริมาณข้าว ยิ่งข้าวน้อยยิ่งสุกไว ในที่นี้ ข้าว1แก้ว 3-4 รอบก็สุกค่ะ
ปล. รอบแรกเอาข้าวออกมา จะคล้ายๆเดิม น้ำจะเป็นสีข้าว หอมมากกกก
รอบสองเอาออกมา ข้าวจะฟูขึ้น น้ำจะเริ่มปริ่มๆ เริ่มคนยาก
รอบสาม น้ำจะหายไปละ แต่เม็ดข้าวจะเรอ่มสุกแล้ว ในจังหวะนี้ใช้คลุกข้าวเอาค่ะ คนไม่ได้แล้ว เอาเข้าไปอีกสักรอบค่ะ ต่อให้คิดว่ากินแล้ว ควรวอมข้าวเพิ่มอีกสักรอบนะคะ จะได้แห้งๆ ทำข้าวผัดอร่อย
ข้าวผัดไมโครเวฟค่ะ
1. ข้าวค่ะ
2. ไข่ 1 ฟองค่ะ
3. ต้นหอมสับ 1-2 ต้น
4. กระเทียมสับ 1 หัวค่ะ
5. ซอสหอยนางรม / ซอสผัด / ซีอิ้วขาว / น้ำปลา อะไรก็ได้ค่ะ อยากได้รสไหนก็ตามใจชอบเลยค่ะ ส่วนตัว ใช้ ซอสผัส ซอสหอย กับ โชยุญี่ปุ่นค่ะ เราะมีแค่นี้และขี้เกียจซื้อค่ะ
6. น้ำมันค่ะ
เริ่มค่ะ
1. ข้าวที่เตรียมไว้นะคะ ใส่น้ำมันลงไป ประมาณ 3/4 ช้อนชาอะค่ะ แต่ไม่ใช่ใส่ทีเดียวหมดเลยนะคะ ค่อยๆหยดให้ทั้วๆค่ะ แล้วคลุกๆ
2. ใส่กระเทียมสับค่ะ คลุกๆๆๆ ใส่ซอสหอยนางรม ซอสผัด ประมาณอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ส่วน ซีอิ้วขาว โชยุ จะน้ำปลา กระหน่ำลงไปตามแต่ใจต้องการ ค่ะ คลุกให้เข้ากันทั้งหมด
*ปล. ใครใคร่ใส่เนื้อ ไส้กรอก ใส่ลงไปในขั้นตอนนี้เลยนะคะ แล้วเอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสัก 4 นาที ให้เนื้อสัตว์พอสุกก่อนค่ะแล้วเริ่มขั้นตอนต่อ
3. ใส่ต้นหอมลงไปค่ะ โรยๆให้ทั่วค่ะ ผักอย่างอื่นตามสะดวก พริกไทยใส่ไป ละตอกไข่ใส่โลดดด!! ตีไข่มันบนข้าวเนี่ยแหละค่ะ ไม่ต้องคลุกเละนะคะ ตีบนข้าวให้ไข่มันแตกเข้าๆกันพอค่ะ ละยัดเข้าไมโครเวฟเลยค่ะ ไฟแรงสุด 4 นาที เอาออกมา คลุก เป็นอันเสร็จค่ะ
แต่ดิฉันไม่เสร็จค่ะ นึกสภาพ ข้าวผัดหอมๆนะคะ ถ้ามีไข่ดาว ยางๆ ไข่แดงตอนแตกละเยิ้มลงไปจะฟินมากค่ะ ดังนั้นเริ่มทำไข่ดาวค่ะ
ปล. ไมโครเวฟไม่สามารถทำไข่กรอบๆแบบกะทะได้นะคะ อร่อยสุดคือแบบ ไข่ดาวเบรกฟัสต์ แต่รสชาติดีเลยค่ะ
1. ใช้ชามที่เข้าเวฟได้ค่ะ กระเบื้องยิ่งดี ใส่น้ำเปล่าลงไปค่ะ
- อยากได้ไข่ดาวแบนๆ แบบเบรคฟัสต์ ใส่น้ำเปล่า 2-3 ช้อนชาพอค่ะ น้ำน้อยๆ ละตอกไข่ใส่ลงไปค่ะ
- อยากได้ไข่ดาวเป็นวงรีๆละมุนๆ กึ่งดาว กึ่งไข่ต้มยางมะตูม ใส่น้ำลงไปท่วมไข่ค่ะ
2. ก่อนเอาเข้าไมโครเวฟ เอาส้อมจิ้มเบาๆ แต่รัวๆที่ไข่แดงเลยค่ะ เอาให้สะใจแต่ไม่ต้องให้ไข่แดงเละค่ะ5555 จริงๆคือจิ้มไว้กันระเบิด จิ้มไว้ก่อน แต่ไม่ยอมให้มันระเบิดแน่ค่ะ
3. เข้าไมโครเวฟ ไฟแรง กดมันสัก 3 นาทีไปเลยค่ะ เพราะไม่ถึงอยู่แล้ว กะเวลาชัวๆไม่ได้ ขึ้นอยู่กับไมโครเวฟ ไมโครเวฟที่นี่ไม่มีวัตต์บอกค่ะ
4. ฟังเสียง มันปุ๊ๆๆๆเหมือนจะระเบิดอย่างใจจดใจจ่อค่ะ เอาออกจากไมโครเวฟมาดู ทุก 15 วินาทีค่ะ กันระเบิด สัก 1-2นาที ก็ได้แล้วค่ะ อยากได้สุก ดิบ ก็บวกลบเวลาเอาค่ะ พอเห็นว่า ตัวเองชอบแล้ว ก็เอาออกมาเลยค่ะ
- ส่วนตัว ชอบไข่แดงแตกๆ น้ำเยิ้มๆ ใช้ไฟแรง ไม่ถึง 1 นาทีค่ะ เชคทุก 15 วิ พอไข่ขาวสุก ไข่แดงส้มๆ ไม่รอเหลือง ดิฉันจะเอาออกมากินเลยค่ะ
5. เวิ้นไว้เยอะ จริงๆ ทุกกระบวนการทั้งหมด ใช้เวลาประมาน 20 นาทีนะคะ หุงข้าวประมาน 15 นาที ทำข้าวผัด 4 นาที ไข่อีก 1 นาที ไม่ขาดไม่เกิน
6. ตอนเสริฟ เพื่อความอร่อยยยยยยของข้าวผัด จงบีบมะนาวลงไปค่ะ โรยพริกไทยด้วยค่ะจะได้หอมๆ โปะไข่ดาวค่ะ เหยาะโชยุ แมกกี้ ซีอิ้วขาวตราเดกสมบูรณ์ ทาคุมิอายิ พริกน้ำปลา ตามสะดวกเลยค่ะ
เป็นอันจบเมนูด้วยประการฉะนี้แลค่ะ ขอให้มีความสุขกับ ข้าวผัดรสชาติเสมือนจริงจากไมโครเวฟที่สุด ค่ะ
หน้าตาอาจแปลกๆ เพราะรีบๆ ใช้ไมโครเวฟ แต่รสชาตินี่คือ ดีมาก มั่นใจมาก รสชาติที่ไก้คือ ใส่ปู คือ ข้าวผัดปูเยาวราชเลยค่ะ
วิธีทำข้าวผัดไข่ (จริงๆ) ด้วยไมโครเวฟ
และแน่นอนหอพักบางแห่งก็มีห้องครัวพร้อมเสร็จ เพียงแค่จ่ายตังค่าที่พักแบบเรสซิเด้นซ์ คิดเป็นรายหัวคุณก็สามารถใช้มันได้ค่ะ แต่เคยไหมคะ บางทีมันขี้เกียจล้างกะทะ ขี้เกียจแม้กระทั่งจะเปิดประตูออกนอกห้อง เตียงยังไท่อยากจะลุกเลยค่ะ เลยเกิดการบ้าอยากจะทำข้าวผัดดีๆรสชาติข้าวผัดจริงๆด้วยไมโครเวฟทาน
ใช่แล้วค่ะ ข้าวผัดรสชาติจริงๆ แท่นแท๊นนนนน วันนี้ดิฉันจะมารีวิวทำข้าวผัดไข่ ใส่ไข่ดาว จากไมโครเวฟ ตั้งแต่การหุงข้าวเลยค่ะ อุปกรณ์ก็ตามมีตามเกิดค่ะ มีไมโครเวฟเป็นอันใช้ได้<br>
เริ่มจากการหุงข้าวค่ะ
อุปกรณ์
1. ข้าวหอมมะลิ 1 แก้วกาแฟ (ใช่ค่ะ แก้วกาแฟ ไม่มีที่ตวงค่ะ วัดเอาด้วยแก้วกาแฟละกันค่ะ)
2. น้ำเปล่า 1 แก้วกาแฟครึ่ง แก้วเดิมค่ะ
วิธีการค่ะ
1. เทข้าวหอมมะลิ 1 แก้วกาแฟ ใส่ชามที่ใส่ไมโครเวฟได้ค่ะ ชามกระเบื้องยิ่งดี
2. ซาวข้าวค่ะ รอบเดียวพอค่ะ กะเทยลำไยค่ะ ขี้เกียจ
3. ใส่น้ำเปล่าลงไปค่ะ อัตราส่วนง่ายๆ ข้าว 1 : น้ำ 1.5 ในที่นี้ใส่ข้าวแก้วกาแฟเดียว ก็น้ำแก้วกาแฟครึ่งค่ะ
4. ไม่โครเวฟค่ะ ยัดมันเข้าไปเลยค่ะ ไม่ต้องปิดฝาบ้าบออะไรทั้งสิ้น กดไฟแรงสุด 4 นาทีค่ะ
5. พอครบ 4 นาทีเอาออกมา คนๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ละยัดเข้าไปใหม่อีก 4 นาทีค่ะ ละก็เอาออกมาคนๆๆๆ ละก็ยัดเข้าไปใหม่อีก 4 นาทีค่ะ ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆจนสุกค่ะ จำนวนรอบขึ้นอยู่กับปริมาณข้าว ยิ่งข้าวน้อยยิ่งสุกไว ในที่นี้ ข้าว1แก้ว 3-4 รอบก็สุกค่ะ
ปล. รอบแรกเอาข้าวออกมา จะคล้ายๆเดิม น้ำจะเป็นสีข้าว หอมมากกกก
รอบสองเอาออกมา ข้าวจะฟูขึ้น น้ำจะเริ่มปริ่มๆ เริ่มคนยาก
รอบสาม น้ำจะหายไปละ แต่เม็ดข้าวจะเรอ่มสุกแล้ว ในจังหวะนี้ใช้คลุกข้าวเอาค่ะ คนไม่ได้แล้ว เอาเข้าไปอีกสักรอบค่ะ ต่อให้คิดว่ากินแล้ว ควรวอมข้าวเพิ่มอีกสักรอบนะคะ จะได้แห้งๆ ทำข้าวผัดอร่อย
ข้าวผัดไมโครเวฟค่ะ
1. ข้าวค่ะ
2. ไข่ 1 ฟองค่ะ
3. ต้นหอมสับ 1-2 ต้น
4. กระเทียมสับ 1 หัวค่ะ
5. ซอสหอยนางรม / ซอสผัด / ซีอิ้วขาว / น้ำปลา อะไรก็ได้ค่ะ อยากได้รสไหนก็ตามใจชอบเลยค่ะ ส่วนตัว ใช้ ซอสผัส ซอสหอย กับ โชยุญี่ปุ่นค่ะ เราะมีแค่นี้และขี้เกียจซื้อค่ะ
6. น้ำมันค่ะ
เริ่มค่ะ
1. ข้าวที่เตรียมไว้นะคะ ใส่น้ำมันลงไป ประมาณ 3/4 ช้อนชาอะค่ะ แต่ไม่ใช่ใส่ทีเดียวหมดเลยนะคะ ค่อยๆหยดให้ทั้วๆค่ะ แล้วคลุกๆ
2. ใส่กระเทียมสับค่ะ คลุกๆๆๆ ใส่ซอสหอยนางรม ซอสผัด ประมาณอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ส่วน ซีอิ้วขาว โชยุ จะน้ำปลา กระหน่ำลงไปตามแต่ใจต้องการ ค่ะ คลุกให้เข้ากันทั้งหมด
*ปล. ใครใคร่ใส่เนื้อ ไส้กรอก ใส่ลงไปในขั้นตอนนี้เลยนะคะ แล้วเอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสัก 4 นาที ให้เนื้อสัตว์พอสุกก่อนค่ะแล้วเริ่มขั้นตอนต่อ
3. ใส่ต้นหอมลงไปค่ะ โรยๆให้ทั่วค่ะ ผักอย่างอื่นตามสะดวก พริกไทยใส่ไป ละตอกไข่ใส่โลดดด!! ตีไข่มันบนข้าวเนี่ยแหละค่ะ ไม่ต้องคลุกเละนะคะ ตีบนข้าวให้ไข่มันแตกเข้าๆกันพอค่ะ ละยัดเข้าไมโครเวฟเลยค่ะ ไฟแรงสุด 4 นาที เอาออกมา คลุก เป็นอันเสร็จค่ะ
แต่ดิฉันไม่เสร็จค่ะ นึกสภาพ ข้าวผัดหอมๆนะคะ ถ้ามีไข่ดาว ยางๆ ไข่แดงตอนแตกละเยิ้มลงไปจะฟินมากค่ะ ดังนั้นเริ่มทำไข่ดาวค่ะ
ปล. ไมโครเวฟไม่สามารถทำไข่กรอบๆแบบกะทะได้นะคะ อร่อยสุดคือแบบ ไข่ดาวเบรกฟัสต์ แต่รสชาติดีเลยค่ะ
1. ใช้ชามที่เข้าเวฟได้ค่ะ กระเบื้องยิ่งดี ใส่น้ำเปล่าลงไปค่ะ
- อยากได้ไข่ดาวแบนๆ แบบเบรคฟัสต์ ใส่น้ำเปล่า 2-3 ช้อนชาพอค่ะ น้ำน้อยๆ ละตอกไข่ใส่ลงไปค่ะ
- อยากได้ไข่ดาวเป็นวงรีๆละมุนๆ กึ่งดาว กึ่งไข่ต้มยางมะตูม ใส่น้ำลงไปท่วมไข่ค่ะ
2. ก่อนเอาเข้าไมโครเวฟ เอาส้อมจิ้มเบาๆ แต่รัวๆที่ไข่แดงเลยค่ะ เอาให้สะใจแต่ไม่ต้องให้ไข่แดงเละค่ะ5555 จริงๆคือจิ้มไว้กันระเบิด จิ้มไว้ก่อน แต่ไม่ยอมให้มันระเบิดแน่ค่ะ
3. เข้าไมโครเวฟ ไฟแรง กดมันสัก 3 นาทีไปเลยค่ะ เพราะไม่ถึงอยู่แล้ว กะเวลาชัวๆไม่ได้ ขึ้นอยู่กับไมโครเวฟ ไมโครเวฟที่นี่ไม่มีวัตต์บอกค่ะ
4. ฟังเสียง มันปุ๊ๆๆๆเหมือนจะระเบิดอย่างใจจดใจจ่อค่ะ เอาออกจากไมโครเวฟมาดู ทุก 15 วินาทีค่ะ กันระเบิด สัก 1-2นาที ก็ได้แล้วค่ะ อยากได้สุก ดิบ ก็บวกลบเวลาเอาค่ะ พอเห็นว่า ตัวเองชอบแล้ว ก็เอาออกมาเลยค่ะ
- ส่วนตัว ชอบไข่แดงแตกๆ น้ำเยิ้มๆ ใช้ไฟแรง ไม่ถึง 1 นาทีค่ะ เชคทุก 15 วิ พอไข่ขาวสุก ไข่แดงส้มๆ ไม่รอเหลือง ดิฉันจะเอาออกมากินเลยค่ะ
5. เวิ้นไว้เยอะ จริงๆ ทุกกระบวนการทั้งหมด ใช้เวลาประมาน 20 นาทีนะคะ หุงข้าวประมาน 15 นาที ทำข้าวผัด 4 นาที ไข่อีก 1 นาที ไม่ขาดไม่เกิน
6. ตอนเสริฟ เพื่อความอร่อยยยยยยของข้าวผัด จงบีบมะนาวลงไปค่ะ โรยพริกไทยด้วยค่ะจะได้หอมๆ โปะไข่ดาวค่ะ เหยาะโชยุ แมกกี้ ซีอิ้วขาวตราเดกสมบูรณ์ ทาคุมิอายิ พริกน้ำปลา ตามสะดวกเลยค่ะ
เป็นอันจบเมนูด้วยประการฉะนี้แลค่ะ ขอให้มีความสุขกับ ข้าวผัดรสชาติเสมือนจริงจากไมโครเวฟที่สุด ค่ะ
หน้าตาอาจแปลกๆ เพราะรีบๆ ใช้ไมโครเวฟ แต่รสชาตินี่คือ ดีมาก มั่นใจมาก รสชาติที่ไก้คือ ใส่ปู คือ ข้าวผัดปูเยาวราชเลยค่ะ