รบกวนสอบถามผู้รู้เกี่ยวกับเทคนิคการถนอมอาหาร(ของทอด) ให้เก็บได้นานโดยที่ไม่เหนียว

พอดีผมมีโครงการทำอาชีพเสริม โดยคิดว่าจะทำอาหารปรุงสุก บรรจุเป็น packaging สำเร็จรูปออกขาย แต่ติดปัญหาเรื่องเกี่ยวกับของทอด ขอเกริ่นที่มาก่อนนะครับ คือเพราะบ้านเพื่อนผมเป็นร้านอาหารในสถานที่ท่องเที่ยว ผมกับเพื่อนจึงคิดอยากทำอาหารที่ปรุงสำเร็จแล้วขาย  กะว่าจะเริ่มวางขายที่บ้านเพื่อน และอาจส่งขายตามร้านขายของฝากครับ

ทีนี้เนื่องจากอาหารอันนึงที่ผมกับเพื่อนเลือกมาคือปลาทอดปรุงรส ซึ่งพอมาลองศึกษาวิธีการถนอมอาหาร เพื่อคงรสชาติและความกรอบไว้ โดยสนใจวิธีการบรรจุผลิตภัณฑ์ลงใน Retort Pouch (คือถุงที่สามารถทนความร้อนและแรงดันสูงได้) จากนั้นนำไปฆ่าเชื้อโดยการ sterrilize เพื่อให้สามารถเก็บได้นาน

แต่ประเด็นคือ หลังจาก process เสร็จแล้ว ผลิตภัณฑ์ที่ได้แม้จะเก็บไว้นาน แต่ก็น่าจะเหนียว เพราะไม่ได้ดูดอากาศข้างในออก จึงอยากสอบถามเพื่อนๆและผู้รู้ว่า ในการทำ Retort pouch เราสามารถดูดอ๊อกซิเจนออกแล้วเติมไนโตรเจนเข้าไปแทนก่อนซีล และ sterrilize ได้ไหมครับ และถ้าเป็นไปได้อยากขอรบกวนให้แนะนำโรงงานที่รับทำ process ประมาณนี้ไหมครับ  หรือพอแนะนำวิธีการถนอมอาหารอื่นๆ ที่ทำให้ของทอดเก็บได้นาน โดยที่ไม่เหนียว แม้นำมาอุ่นทานทีหลังไหมครับ

ขอบคุณมากๆครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่