หนังปลาทอดกรอบวิธีเก็บให้นานวิธีไหนดีสุดครับ

กำลังจะเริ่มธุรกิจเล็ก ๆ อยู่ในช่วงทดลองตลาดเพราะทำผงปรุงรสชาติดีได้และเอามาคลุกกับหนังปลาทอดให้คนรอบตัวรวมถึงสุ่มคนไม่รู้จักให้ลองชิมทุกคนชอบหมด ตัวหนังปลาคือไม่ได้ทอดเองแต่รับมาจากโรงงานที่นึงซึ่งคุณภาพดี เก็บไว้ได้ 4-6 สัปดาห์แม้จะเป็นถุงพลาสติกใสและซีลปกติ แต่อายุจริง ๆ จุดพีกของมันคือ 4 สัปดาห์หลังจากนั้นความกรอบจะค่อย ๆ ลดหายไปเรื่อย ๆ จนเหลือความกรอบประมาณ 65% ในสัปดาห์ที่ 6

หลังจากลองแบ่งบรรจุลงถุงฟอยล์และซีลปากถุงปกติแล้วพบว่าอายุสินค้าแบบจุดพีกก็อยู่ได้ไม่มากกว่าถุงปกติมากนักคือประมาณ 5 สัปดาห์แม้จะพยายามรีดอากาศออกแล้วก็ตาม

หาข้อมูลเบื้องต้นแล้วพบว่าอากาศคือตัวแปรสำคัญ วิธีแก้ไขมี 3 แบบ

1. ซีลแบบสูญญากาศ

2. ซีลอัดไนโตรเจนลงไปแทนที่เพื่อคงสภาพ

3. ใช้ซองดูดออกซิเจน (Oxygen Absorber)

มีคำถามรบกวนขอคำปรึกษาดังนี้ครับ

1. ถ้าเราใช้ซองดูดออกซิเจนจะช่วยยืดอายุได้มากขึ้นจริง ๆ ประมาณแค่ไหนครับ?

2. ทราบว่าการซีลและอัดไนโตรเจนเป็นวิธีที่ดีสุดในทุก ๆ ด้านแต่ตอนนี้เป็นช่วงทดลองตลาดและเครื่องจักรแม้จะเป็นแบบสายพานตัวเล็กก็ยังมีราคาสูงเลยยังไม่อยากซื้อในตอนนี้ แต่ถ้าสมมติว่าข้อแรกคือการใช้ซองออกซิเจนไม่ช่วยอะไรมากและจำเป็นต้องใช้เครื่องแบบนี้จริง ๆ พวกเครื่องแบบมือกดเล็ก ๆ ประมาณนี้จะโอเคมั้ยครับสำหรับการใช้งานช่วงแรกที่ไม่เยอะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
หรือควรจะซื้อเครื่องที่มาตรฐานกว่านี้ครับ

ส่วนการซีลสูญญากาศทำไม่ได้เพราะหนังปลาเป็นของกรอบครับ ลองแล้วแม้จะดูดออกไม่หมดก็แตกเละครับ

คืออยากให้ลูกค้าชุดแรกที่ได้ทดลองสินค้าประทับใจ กินแล้วอร่อยติดใจได้ประสบการณ์ดี ๆ ครับ ขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
เอาแบบลงทุนน้อยสุด ให้ลองใช้ซองทึบกันออกซิเจน + สารดูดออกซิเจน       เพราะเครื่องซีล บรรจุไนโตรเจนเล็กๆก็ราคาหลายหมื่นแล้ว

รูปแบบการเสีย

https://bsid.dip.go.th/th/category/production2/qs-firefooddead


[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่