-----ครั้งแรกของการรีวิวผลงานของตัวเองนะค่ะ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยค่ะ-----
ตามหัวกระทู้ด้านบนนะค่ะ มือใหม่แต่ใจรักค่ะ
เราใช้ซึ้งนึงเอานะค่ะ เตาอบไม่มีค่ะ วิธีการทำไม่ได้ถ่ายไว้ค่ะไว้คราวหน้านะค่ะ (สูตรด้านล่างค่ะ)
เค้กแยมส้ม แบบนึ่ง
1. แป้งเค้กอเนกประสงค์ 200 กรัม
2. ผงฟู 1 1/2 ชช.
3. เบกกิ้งโซดา 1 ชช
4. ไข่ไก่เบอร์ 1 3 ฟอง
5. น้ำตาลทราย 200 กรัม
6. เนยจืดละลายแล้ว 300 กรัม
7. นมคาเนชั่น 1 ถ้วยตวง
8. มะนาว 1 ลูก
9. ลูกเกดตามชอบ
10. แยมส้มสำเร็จ
11. พิม 1 ปอน (สูตรนี้สำหรับ 1 ปอนพอดีค่ะ)
--------
1. ร่อนแป้ง+ผงฟู+เบกกิ้งโซดา 3 รอบ พักไว้ค่ะ
2.ผสมไข่ไก่+น้ำตาลพอละลาย+ใส่นมคาเนชั่นจืด+มะนาว ใช้ตะก้อมือตีให้เข้ากัน (หรือใช้เครื่องตี) พักไว้
3. ใส่แป้งที่ร่อนทิ้งไว้ +เนยละลาย คนพอเข้ากันไม่ต้องนาน
4. กรองส่วนผสมในข้อ 2 (เพราะเราใช้ตะก้อมือตีมันทำให้เกิดฟองอากาศ กรองลดฟองลง) กรองเสร็จนำส่วนผสมใส่ในข้อ 3 คนให้เข้ากัน แล้วใส่ลูกเกดตามชอบ แล้วเทใส่พิมที่กรองไว้ (พิมเราทาเนยก่อน)
5. ตั้งน้ำเดือด แล้วลดไฟบานกลาง ประมาณ 1 ชม. ค่ะ
6. สุกแล้วนำขึ้นจากซึ้ง แล้วใช้ช้อนกดรอบๆพอยุบ ใช้ได้ตัดแป้งส่วนที่เกินจากพิม พักไว้ให้เย็น แล้วควัมพิม ทาแยมส้มพอชุ่ม พักทิ้งไว้ แล้วตกแต่ผลไม้ตามชอบค่ะ
[CR] มือใหม่หัดทำเค้ก เค้กแยมส้ม แบบนึ่ง ค่ะ
-----ครั้งแรกของการรีวิวผลงานของตัวเองนะค่ะ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยค่ะ-----
ตามหัวกระทู้ด้านบนนะค่ะ มือใหม่แต่ใจรักค่ะ
เราใช้ซึ้งนึงเอานะค่ะ เตาอบไม่มีค่ะ วิธีการทำไม่ได้ถ่ายไว้ค่ะไว้คราวหน้านะค่ะ (สูตรด้านล่างค่ะ)
เค้กแยมส้ม แบบนึ่ง
1. แป้งเค้กอเนกประสงค์ 200 กรัม
2. ผงฟู 1 1/2 ชช.
3. เบกกิ้งโซดา 1 ชช
4. ไข่ไก่เบอร์ 1 3 ฟอง
5. น้ำตาลทราย 200 กรัม
6. เนยจืดละลายแล้ว 300 กรัม
7. นมคาเนชั่น 1 ถ้วยตวง
8. มะนาว 1 ลูก
9. ลูกเกดตามชอบ
10. แยมส้มสำเร็จ
11. พิม 1 ปอน (สูตรนี้สำหรับ 1 ปอนพอดีค่ะ)
--------
1. ร่อนแป้ง+ผงฟู+เบกกิ้งโซดา 3 รอบ พักไว้ค่ะ
2.ผสมไข่ไก่+น้ำตาลพอละลาย+ใส่นมคาเนชั่นจืด+มะนาว ใช้ตะก้อมือตีให้เข้ากัน (หรือใช้เครื่องตี) พักไว้
3. ใส่แป้งที่ร่อนทิ้งไว้ +เนยละลาย คนพอเข้ากันไม่ต้องนาน
4. กรองส่วนผสมในข้อ 2 (เพราะเราใช้ตะก้อมือตีมันทำให้เกิดฟองอากาศ กรองลดฟองลง) กรองเสร็จนำส่วนผสมใส่ในข้อ 3 คนให้เข้ากัน แล้วใส่ลูกเกดตามชอบ แล้วเทใส่พิมที่กรองไว้ (พิมเราทาเนยก่อน)
5. ตั้งน้ำเดือด แล้วลดไฟบานกลาง ประมาณ 1 ชม. ค่ะ
6. สุกแล้วนำขึ้นจากซึ้ง แล้วใช้ช้อนกดรอบๆพอยุบ ใช้ได้ตัดแป้งส่วนที่เกินจากพิม พักไว้ให้เย็น แล้วควัมพิม ทาแยมส้มพอชุ่ม พักทิ้งไว้ แล้วตกแต่ผลไม้ตามชอบค่ะ