ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าใครที่ซื้อลูกชุบตามตลาดแล้วถ้าราคาไม่แพงมากก็ซื้อไปเถอครับ
เพราะมันเสียเวลาทำมากกกกก
แต่ถ้าใครอยากทำก็ตามมา ม่ะ มาทำกัน
ปอลิง ไม่มีอัตราสูตรนะ กะกันเอาเอง 5555
วัตถุดิบ
- ถั่วเหลือง
- น้ำตาล
- นม (รสจืดเท่านั้น)
- กะทิ (สด, กล่อง, ผง อะไรก็ได้เอามาเหอะ)
- ผงวุ้น
- สีผสมอาหาร (เอามาแค่ แม่สีก็พอ ที่เหลือก็ผสมเอาเป็นศิลปะเลย)
- เริ่มต้นนึ่งถั่วก่อนเลยให้มันสุกก่อน พอสุกแล้วมันจะบานออกประมาณนี้
- ผมใช้ผ้าขาวบางห่อแล้วเอาไปนึ่ง ผมไม่มีหวด ใครมีหวดก็เอาไปนึ่งแบบข้าวเหนียวละง่ายดี
- ใส่น้ำตาลลงไปเลย น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลทรายแดงก็ได้ แต่ผมชอบน้ำตาลแดง เอ้ย!!! น้ำตาลทรายแดง
- ใส่เกลือเพิ่มความกลมกล่อม อย่าใส่เยอะนะเดี๋ยวเค็ม
- ใส่นมจืด จะใส่กะทิก็ได้ แต่ผมชอบนม เน้นนม
- ใส่ไอ้พวกน้ำๆลงไปก่อนมันจะได้ปั่นง่ายใบมีดมันจะได้ไม่ติด ใบมีดทำงานไม่หนักหน่อย
- ใส่ถั่วเขียวที่นึ่งสุกแล้ว เทลงไปเลย!!!
- เตรียมตั่วปั่นได้ ปั่นไปซักพักมันจะติด ค่อยๆใช้ Function Pulse เอาก็แล้วกัน
- เสร็จแล้วเนื้อมันจะเนียนมากกกก หอมสุดๆๆๆ จากนั้นความยากของจริงจะบังเกิด
- ต่อไปจะทำการกวนใส้ ก่อนอื่นบอกลาพ่อแม่พี่น้องประดุจดั่งจะเดินทางไปเที่ยว
ถ้าใครถามว่าหายตัวไปไหนบอกว่าอยู่ในครัวละกัน เพราะใส้มันใช้เวลากวนนานมากกก เมื่อมือสุดๆๆ
เอ้า!!! ภาพมา กวนไปเหอะ ถ้ามันเยอะเกินก็แบ่งกวนหลายๆรอบ
- กวนจนกว่ามันจะจับตัวเป็นก้อนๆ เอามือหยิบแล้วมันไม่เหนียวติดมือ (พูดง่ายๆพอที่จะปั้นได้ไม่เละนั่นละ)
อย่ากวนจนไหม้นะ
- แบ่งใส่จานพักใว้ให้มันหายร้อนก่อน ค่อยๆเอาช้อนคลุกๆ ให้ความร้อนมันระบายทั่วถึงด้วย
เดี๋ยวมันแห้งด้านหนึ่ง แฉะด้านหนึ่งแล้วจะยุ่ง ปั้นไม่ได้อีก
- เอาละระหว่างรอมันเย็นก็มาเตรียมตัวทำงานศิลปะ Master Piece เตรียมของกันก่อน
ไม้แหลม
ที่ปักลูกชุบ
เอาสีผสมอาหารละลายน้ำแล้วผสมสีตามที่ชอบเลย
ผู่กัน เล็ก และใหญ่
พิมพ์ลูกชุบ หรือ ใครจะปั้นเองก็ได้
ของตกแต่ง
- อัญเชิญวิญญาณ Leonardo DiCaprio มาได้เลย เฮ้ย!!!! เอามาทำไม Leonardo Da Vinci ดิ
- ปั้นลูกชุบในพิมพ์ แล้วรีบชุบในสีตามที่ชอบเลยอยากได้สีไหน ถ้าไม่รีบชุบมันโดนอากาศนานๆจะแตกเอาได้
ตกแต่งตามที่ชอบเลยอยากได้แบบไหน
- เตรียมวุ้นใว้ชุบด้วย
- ชุบเสร็จหน้าตาจะออกมาประมาณนี้ ชุบซัก 2-3 รอบ ถึงจะอยู่ตัว
- หลังจากชุบลูกชุบเสร็จแล้วมาเตรียมทำวุ้นที่เป็นฐาน เตรียมถ้วยเล็กๆแยกใส่ใว้หลังจากเคี่ยววุ้นเสร็จ
- วุ้นที่จะทำก็ไอ้วุ้นอันเดียวกับที่ชุบละ แต่ใส่สีแยกใว้ให้มันสวยหน่อย จะเอามาทำเป็นฐาน
- แบ่งใส่ภาชนะตามที่เตรียมใว้ (ขั้นตอนนี้ทำให้ตัวเองรู้สึกเหมือนเป็น Master Chef ที่สุดละ อุปกรณ์พร้อม)
- เสร็จแล้วรอซัก3นาทีให้หน้าวุ้นมันตึงๆ แต่ไม่ถึงกับแข็ง เพราะถ้าแข็งเวลากิน กัดเข้าไปมันจะแยกชั้น Texture มันจะไม่ได้
- ระหว่างรออย่าให้เสียเวลาเคี่ยวกะทิรอเลย ใส่เกลือด้วยไม่ต้องเยอะมากแค่พอเค็มๆมันๆ หลังจากนั้นก็ใส่ผงวุ้นลงไป
- วุ้นที่เป็นฐานมันหน้าตึงๆละ ก็เอาลูกชุบวางเลย ตัดแต่งซะหน่อย
- เอาลูกชุบวางแล้วรีบเอากะทิที่เคี่ยวเสร็จมาหยอดหน้าโดยพลันนนนน
- หยอดหน้าเสร็จรอพักใว้ซัก3นาทีก็กินได้แล้ว
-เพิ่มความกรอบด้วยการเอาไปแช่ตู้เย็น
เสร็จแล้วคร้าบบบบบลูกชุบ 3D
ลูกชุบนมสด 3D แถมยังมีวุ้นกะทิด้วย
เพราะมันเสียเวลาทำมากกกกก
แต่ถ้าใครอยากทำก็ตามมา ม่ะ มาทำกัน
ปอลิง ไม่มีอัตราสูตรนะ กะกันเอาเอง 5555
วัตถุดิบ
- ถั่วเหลือง
- น้ำตาล
- นม (รสจืดเท่านั้น)
- กะทิ (สด, กล่อง, ผง อะไรก็ได้เอามาเหอะ)
- ผงวุ้น
- สีผสมอาหาร (เอามาแค่ แม่สีก็พอ ที่เหลือก็ผสมเอาเป็นศิลปะเลย)
- เริ่มต้นนึ่งถั่วก่อนเลยให้มันสุกก่อน พอสุกแล้วมันจะบานออกประมาณนี้
- ผมใช้ผ้าขาวบางห่อแล้วเอาไปนึ่ง ผมไม่มีหวด ใครมีหวดก็เอาไปนึ่งแบบข้าวเหนียวละง่ายดี
- ใส่น้ำตาลลงไปเลย น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลทรายแดงก็ได้ แต่ผมชอบน้ำตาลแดง เอ้ย!!! น้ำตาลทรายแดง
- ใส่เกลือเพิ่มความกลมกล่อม อย่าใส่เยอะนะเดี๋ยวเค็ม
- ใส่นมจืด จะใส่กะทิก็ได้ แต่ผมชอบนม เน้นนม
- ใส่ไอ้พวกน้ำๆลงไปก่อนมันจะได้ปั่นง่ายใบมีดมันจะได้ไม่ติด ใบมีดทำงานไม่หนักหน่อย
- ใส่ถั่วเขียวที่นึ่งสุกแล้ว เทลงไปเลย!!!
- เตรียมตั่วปั่นได้ ปั่นไปซักพักมันจะติด ค่อยๆใช้ Function Pulse เอาก็แล้วกัน
- เสร็จแล้วเนื้อมันจะเนียนมากกกก หอมสุดๆๆๆ จากนั้นความยากของจริงจะบังเกิด
- ต่อไปจะทำการกวนใส้ ก่อนอื่นบอกลาพ่อแม่พี่น้องประดุจดั่งจะเดินทางไปเที่ยว
ถ้าใครถามว่าหายตัวไปไหนบอกว่าอยู่ในครัวละกัน เพราะใส้มันใช้เวลากวนนานมากกก เมื่อมือสุดๆๆ
เอ้า!!! ภาพมา กวนไปเหอะ ถ้ามันเยอะเกินก็แบ่งกวนหลายๆรอบ
- กวนจนกว่ามันจะจับตัวเป็นก้อนๆ เอามือหยิบแล้วมันไม่เหนียวติดมือ (พูดง่ายๆพอที่จะปั้นได้ไม่เละนั่นละ)
อย่ากวนจนไหม้นะ
- แบ่งใส่จานพักใว้ให้มันหายร้อนก่อน ค่อยๆเอาช้อนคลุกๆ ให้ความร้อนมันระบายทั่วถึงด้วย
เดี๋ยวมันแห้งด้านหนึ่ง แฉะด้านหนึ่งแล้วจะยุ่ง ปั้นไม่ได้อีก
- เอาละระหว่างรอมันเย็นก็มาเตรียมตัวทำงานศิลปะ Master Piece เตรียมของกันก่อน
ไม้แหลม
ที่ปักลูกชุบ
เอาสีผสมอาหารละลายน้ำแล้วผสมสีตามที่ชอบเลย
ผู่กัน เล็ก และใหญ่
พิมพ์ลูกชุบ หรือ ใครจะปั้นเองก็ได้
ของตกแต่ง
- อัญเชิญวิญญาณ Leonardo DiCaprio มาได้เลย เฮ้ย!!!! เอามาทำไม Leonardo Da Vinci ดิ
- ปั้นลูกชุบในพิมพ์ แล้วรีบชุบในสีตามที่ชอบเลยอยากได้สีไหน ถ้าไม่รีบชุบมันโดนอากาศนานๆจะแตกเอาได้
ตกแต่งตามที่ชอบเลยอยากได้แบบไหน
- เตรียมวุ้นใว้ชุบด้วย
- ชุบเสร็จหน้าตาจะออกมาประมาณนี้ ชุบซัก 2-3 รอบ ถึงจะอยู่ตัว
- หลังจากชุบลูกชุบเสร็จแล้วมาเตรียมทำวุ้นที่เป็นฐาน เตรียมถ้วยเล็กๆแยกใส่ใว้หลังจากเคี่ยววุ้นเสร็จ
- วุ้นที่จะทำก็ไอ้วุ้นอันเดียวกับที่ชุบละ แต่ใส่สีแยกใว้ให้มันสวยหน่อย จะเอามาทำเป็นฐาน
- แบ่งใส่ภาชนะตามที่เตรียมใว้ (ขั้นตอนนี้ทำให้ตัวเองรู้สึกเหมือนเป็น Master Chef ที่สุดละ อุปกรณ์พร้อม)
- เสร็จแล้วรอซัก3นาทีให้หน้าวุ้นมันตึงๆ แต่ไม่ถึงกับแข็ง เพราะถ้าแข็งเวลากิน กัดเข้าไปมันจะแยกชั้น Texture มันจะไม่ได้
- ระหว่างรออย่าให้เสียเวลาเคี่ยวกะทิรอเลย ใส่เกลือด้วยไม่ต้องเยอะมากแค่พอเค็มๆมันๆ หลังจากนั้นก็ใส่ผงวุ้นลงไป
- วุ้นที่เป็นฐานมันหน้าตึงๆละ ก็เอาลูกชุบวางเลย ตัดแต่งซะหน่อย
- เอาลูกชุบวางแล้วรีบเอากะทิที่เคี่ยวเสร็จมาหยอดหน้าโดยพลันนนนน
- หยอดหน้าเสร็จรอพักใว้ซัก3นาทีก็กินได้แล้ว
-เพิ่มความกรอบด้วยการเอาไปแช่ตู้เย็น
เสร็จแล้วคร้าบบบบบลูกชุบ 3D