สวัสดีจ้า...ใกล้หมดปี 2558 จะเข้าปี 2559 แล้ว เราไม่ได้ไปเที่ยวไหน ช่วยคุณแม่ทำขนมเตรียมสำหรับงานเลี้ยงปีใหม่ ที่มีทั้งเหล่า สว. และเด็กๆ คุณแม่ก็เลยคิดจะทำขนมอร่อยๆ ที่ทานง่ายๆ ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ หนึ่งในเมนูขนมที่จะทำนั้นคือ
"ขนมปุยฝ้าย"
จริงๆ ทำหลายเมนูขนมเลยคะ..วันนี้ขอเอาเมนูนี้มาฝากกันก่อน เผื่อใครสนใจจะทำในงานเลี้ยงปีใหม่ หรือทำขาย ก็ใช้สูตรนี้ได้เลยนะคะ
ดูคลิปให้เข้าใจวิธีการทำก่อนนะคะ..ไปหาส่วนผสม แล้วลงมือทำตามได้เลยคะ
สูตรและส่วนผสม ขนมปุยฝ้าย
- แป้งบัวแดง 1 ถ้วยครึ่ง หรือประมาณ 200 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำเปล่า ครึ่งถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- SP 1 ช้อนชา
- นมข้นจืด 1ส่วน4 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- กลิ่นมะลิ ครึ่งช้อนชา
- สีผสมอาหาร เลือกสีตามใจชอบ
- ลูกเกด ปริมาณตามความชอบคะ
- แม่พิมพ์ขนม แล้วแต่รูปทรง ขนาดที่ต้องการ
เริ่มทำขนมปุยฝ้ายกัน
1. เริ่มต้นจากเอาผงฟู ลงไปผสมกับแป้งบัวแดงไว้ก่อนเลย
2. นำ SP, น้ำเปล่า, ไข่ไก่ และน้ำตาลทราย ลงในเครื่องปั่น ปั่นรวมกันใช้เวลาประมาณ 5 นาที ให้เนื้อขึ้นฟู เสร็จแล้วก็ลดความเร็วของเครื่องปั่นลง ทยอยใส่แป้งที่ผสมกับผงฟูไว้แล้ว ลงในเครื่องปั่นจนหมด ใส่นม ใส่น้ำมะนาว กลิ่นมะลิ และปรับความเร็วของเครื่องปั่นให้เร็วขึ้น ปั่นให้ส่วนผสมทุกอย่างรวมตัวกัน ใช้เวลาประมาณ 3 - 4 นาที ก่อนจะครบเวลาให้ปรับความเร็วลง เพื่อไล่ฟองอากาศในเนื้อขนมนะคะ
3. นำส่วนผสมที่ปั่นรวมได้ที่แล้ว แบ่งใส่ถ้วยตามจำนวนสีที่เราต้องการ อย่างที่บ้านเรามี 3 สี ก็แบ่งเป็น 3 ถ้วย
4. นำสีผสมอาหารหยดลงไปในถ้วย แล้วใช้ช้อนคนให้สีเข้ากับเนื้อผสม
5. นำหยอดลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ ในระหว่างนี้ ก็ไปตั้งไฟหมอซึ้งให้น้ำเดือดพล่านรอไว้เลยนะคะ พอเราหยอดลงแม่พิมพ์เสร็จจะได้เอาใส่ซึ้งได้เลยคะ
6. พอหยอดเสร็จ ก็เอาลูกเกดเรียงลงหน้าตามความต้องการได้เลย เสร็จแล้วก็นำถ้วยขนมเรียงลงซึ้งได้เลย แต่อย่า เรียงจนชิดกันเกินไปนะ เว้นระยะห่างให้ตัวเนื้อปุยฝ้ายฟูขึ้นมาด้วย
7. เคล็ดลับที่คุณแม่ใช้สำหรับการจัดการน้ำจากฝาหม้อไม่ให้หยดลงซึ้ง โดยตัวขนม ก็จะใช้ผ้าขาวบางมาห่อฝาซึ้งไว้
8. พอจะเอาขนมลงซึ้ง ก็ปรับไฟให้อ่อนลง อย่าให้น้ำเดือดพล่านนะคะ เอาขนมลง ปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาที ก็เป็นอันเสร็จคะ
หน้าขนมปุยฝ้ายจะแตกออกเป็นแฉกๆ สวยงามคะ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า
ลองเอาไปทำดูนะคะ...ไม่ยากจนเกินไป รสชาติก็อร่อยดีด้วย จากส่วนผสมที่ให้ไว้ จะทำออกมาได้ประมาณ 30 ชิ้นคะ
ไว้จะมาแนะนำขนมอื่น ๆ ที่ทำช่วงปีใหม่เลี้ยงเด็กๆ กันอีกนะคะ
ใครสนใจพูดคุยกับเราหรือคุณแม่ตุ๊กตาก็เชิญได้คะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://facebook.com/mommycookingtips
วันนี้ไปก่อนจ้า..สวัสดีคะ
ทำ "ขนมปุยฝ้าย" เลี้ยงเด็กๆ และ สว. ในงานปีใหม่...เอาสูตรมาฝากจ้า
จริงๆ ทำหลายเมนูขนมเลยคะ..วันนี้ขอเอาเมนูนี้มาฝากกันก่อน เผื่อใครสนใจจะทำในงานเลี้ยงปีใหม่ หรือทำขาย ก็ใช้สูตรนี้ได้เลยนะคะ
ดูคลิปให้เข้าใจวิธีการทำก่อนนะคะ..ไปหาส่วนผสม แล้วลงมือทำตามได้เลยคะ
สูตรและส่วนผสม ขนมปุยฝ้าย
- แป้งบัวแดง 1 ถ้วยครึ่ง หรือประมาณ 200 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำเปล่า ครึ่งถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- SP 1 ช้อนชา
- นมข้นจืด 1ส่วน4 ถ้วย
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- กลิ่นมะลิ ครึ่งช้อนชา
- สีผสมอาหาร เลือกสีตามใจชอบ
- ลูกเกด ปริมาณตามความชอบคะ
- แม่พิมพ์ขนม แล้วแต่รูปทรง ขนาดที่ต้องการ
เริ่มทำขนมปุยฝ้ายกัน
1. เริ่มต้นจากเอาผงฟู ลงไปผสมกับแป้งบัวแดงไว้ก่อนเลย
2. นำ SP, น้ำเปล่า, ไข่ไก่ และน้ำตาลทราย ลงในเครื่องปั่น ปั่นรวมกันใช้เวลาประมาณ 5 นาที ให้เนื้อขึ้นฟู เสร็จแล้วก็ลดความเร็วของเครื่องปั่นลง ทยอยใส่แป้งที่ผสมกับผงฟูไว้แล้ว ลงในเครื่องปั่นจนหมด ใส่นม ใส่น้ำมะนาว กลิ่นมะลิ และปรับความเร็วของเครื่องปั่นให้เร็วขึ้น ปั่นให้ส่วนผสมทุกอย่างรวมตัวกัน ใช้เวลาประมาณ 3 - 4 นาที ก่อนจะครบเวลาให้ปรับความเร็วลง เพื่อไล่ฟองอากาศในเนื้อขนมนะคะ
3. นำส่วนผสมที่ปั่นรวมได้ที่แล้ว แบ่งใส่ถ้วยตามจำนวนสีที่เราต้องการ อย่างที่บ้านเรามี 3 สี ก็แบ่งเป็น 3 ถ้วย
4. นำสีผสมอาหารหยดลงไปในถ้วย แล้วใช้ช้อนคนให้สีเข้ากับเนื้อผสม
5. นำหยอดลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ ในระหว่างนี้ ก็ไปตั้งไฟหมอซึ้งให้น้ำเดือดพล่านรอไว้เลยนะคะ พอเราหยอดลงแม่พิมพ์เสร็จจะได้เอาใส่ซึ้งได้เลยคะ
6. พอหยอดเสร็จ ก็เอาลูกเกดเรียงลงหน้าตามความต้องการได้เลย เสร็จแล้วก็นำถ้วยขนมเรียงลงซึ้งได้เลย แต่อย่า เรียงจนชิดกันเกินไปนะ เว้นระยะห่างให้ตัวเนื้อปุยฝ้ายฟูขึ้นมาด้วย
7. เคล็ดลับที่คุณแม่ใช้สำหรับการจัดการน้ำจากฝาหม้อไม่ให้หยดลงซึ้ง โดยตัวขนม ก็จะใช้ผ้าขาวบางมาห่อฝาซึ้งไว้
8. พอจะเอาขนมลงซึ้ง ก็ปรับไฟให้อ่อนลง อย่าให้น้ำเดือดพล่านนะคะ เอาขนมลง ปิดฝา ทิ้งไว้ประมาณ 15 - 20 นาที ก็เป็นอันเสร็จคะ
หน้าขนมปุยฝ้ายจะแตกออกเป็นแฉกๆ สวยงามคะ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยจ้า
ลองเอาไปทำดูนะคะ...ไม่ยากจนเกินไป รสชาติก็อร่อยดีด้วย จากส่วนผสมที่ให้ไว้ จะทำออกมาได้ประมาณ 30 ชิ้นคะ
ไว้จะมาแนะนำขนมอื่น ๆ ที่ทำช่วงปีใหม่เลี้ยงเด็กๆ กันอีกนะคะ
ใครสนใจพูดคุยกับเราหรือคุณแม่ตุ๊กตาก็เชิญได้คะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
วันนี้ไปก่อนจ้า..สวัสดีคะ