[CR] [ครัวบ้านพิม] อาหารง่าย ๆ สำหรับปีใหม่นี้ "กุ้งหมึก ชุบแป้งทอด" รับรองว่าเด็ดค่ะ

ช่วงนี้ก็ใกล้จะถึงวันปีใหม่ 2559 แล้ว    พิมเชื่อว่าหลายๆ บ้านคงกำลังคิดกันอยู่ใช่ไหมคะว่าปีนี้จะทำอะไรกินเลี้ยงกันดี     วันนี้พิมเลยขอมาทำของกินเล่นรสเบา ๆ ชนิดเด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี กับ หมึกและกุ้งชุบแป้งทอดแบบธรรมดาที่รสชาติไม่ธรรมดา มาฝากเพื่อน ๆ ชาวก้นครัวอ่ะค่ะ

ไม่พูดพล่ามทำเพลง (จริงๆ คือ คิดคำพูดไม่ออก - -") ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ ^^


ส่วนผสมก็จะมีตามนี้นะคะ

- กุ้งสดตัวโต แต่ไม่ต้องโตมาก แกะเปลือกไว้หาง  10 ตัว   (ไม่ต้องผ่าหลัง)  
- หมึกกล้วยตัวใหญ่ หั่นแว่นหนา 3/4 ซม.  2 ตัว  (พิมซื้อหมึกขนาดตัวละประมาณ 4 ขีด)
- เครื่องเทศ "Cajun"  2 ช้อนโต๊ะ (บางคนเรียก เคจุน , เคจัน, เคจูน, คาจัน, คาจูน เพราะนั้นพิมขอทับศัพท์เอานะคะ)
- เกล็ดขนมปังป่นละเอียด 1 ถ้วย
- แป้งทอดกรอบ 2 ถ้วย
- น้ำเย็นจัด  1 ถ้วย
- พาสเล่ย์ 1 กิ่งเล็กๆ
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด  


ส่วนวิธีทำก็ตามนี้เลยค่ะ ให้เราเทหมึกกับกุ้งลงในกาละมังใบย่อม ๆ นะคะ  แล้วโรยผง Cajun ลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ   เคล้าให้เข้ากัน  แล้วหมักไว้ประมาณสัก 15-20 นาทีค่ะ  


ระหว่างรอหมักหมึกกุ้ง  ก็ให้เราแบ่งแป้งทอดกรอบครึ่งนึง (1 ถ้วย)  มาผสมกับน้ำเย็นจัดค่ะ   แล้วคนให้เข้ากัน ความข้นของแป้งจะหนืดประมาณนมข้นหวานนะคะ  ส่วนแป้งทอดกรอบอีกครึ่งนึง (1 ถ้วย) ก็ให้เอาไปผสมกับเกล็ดขนมปังป่น   แล้วคนให้เข้ากันนะคะ   (ถ้วยนี้ ไม่ต้องผสมน้ำ  ใช้แบบแห้งๆ เลย)  



พอหมึกของเราหมักได้ที่  ก็ให้เราเทน้ำมันใส่หม้อใบไม่ต้องใหญ่ เพราะยิ่งใหญ่ยิ่งเปลืองน้ำมัน  แต่ขอให้ก้นลึกหน่อยค่ะ   ระดับความสูงของน้ำมันในหม้อก็สัก  2 นิ้วนะคะ    

พอน้ำมันร้อน ก็หยิบหมึก/กุ้ง แต่ละชิ้น ลงไปชุบในแป้งทอดกรอบที่เราผสมน้ำไว้ แล้วเอามาคลุกในแป้งแห้งอีกที จนแป้งเกาะทั่วทั้งชิ้นหมึก/กุ้ง


ก็ค่อย ๆ หย่อนลงไปในหม้อ   ตอนหย่อนก็ระวังน้ำมันกระเด็นนิดนึง  แต่เท่าที่พิมทำสุตรนี้มาน่าจะสัก 20 กว่าครั้ง ยังไม่เคยกระเด็นเลยค่ะ ^^ แล้วก็ทอดด้วยไฟกลาง  พลิกกลับบ้างสักครั้งสองครั้ง  จนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ   ^_^




พอหมึกกุ้งสะเด็ดน้ำมันดีแล้ว ก็นำมาเทใส่ภาชนะที่จะจัดเสริฟ  ซึ่งวันนี้พิมก็ขอใช้เป็นกระด้งนะคะ  เพราะว่าใหญ่ดี แต่แอบรองด้วยกระดาษอเนกประสงค์นิดนึง จะได้ไม่ลำบากเวลาล้างอ่ะค่ะ ^_^    แล้วก็โรยด้วยเกลือป่นที่เตรียมไว้ กับด้วยผง Cajun ที่เหลือให้ทั่วๆ  ปิดท้ายด้วยพาสเล่ย์สับละเอียดสัก 1 - 2  ช้อนโต๊ะ เสริฟพร้อมกับมายองเนส  หรือน้ำสลัดยี่ห้อที่ชอบ  เท่านี้เราก็จะได้ของกินเล่นแบบที่ทำไม่ยากแต่อร่อยแล้วอ่ะค่ะ  ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ สวัสดีค่าา




------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เพิ่มเติมเกี่ยวกับ " Cajun " นะคะ ...... " Cajun " เป็นชื่อเรียกเครื่องเทศหลายชนิดที่นำมาผสมรวมกัน เช่น พริกปาปริกาป่น เกลือ กระเทียมป่น หอมหัวใหญ่ป่น พริกไทยดำ  ออริกาโน ไทม์  ประมาณนี้นะคะ   มีขายเป็นขวด  หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป  ถ้ายี่ห้อในภาพ พิมซื้อที่ฟู้ดแลนด์ ขวดละ 110 บาท  ใช้ได้เป็นสิบครั้งอยู่ค่ะ
ชื่อสินค้า:   ครัวบ้านพิม กุ้งหมึกชุบแป้งทอด
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่