ช่วงนี้ก็ใกล้จะถึงวันปีใหม่ 2559 แล้ว พิมเชื่อว่าหลายๆ บ้านคงกำลังคิดกันอยู่ใช่ไหมคะว่าปีนี้จะทำอะไรกินเลี้ยงกันดี วันนี้พิมเลยขอมาทำของกินเล่นรสเบา ๆ ชนิดเด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี กับ หมึกและกุ้งชุบแป้งทอดแบบธรรมดาที่รสชาติไม่ธรรมดา มาฝากเพื่อน ๆ ชาวก้นครัวอ่ะค่ะ
ไม่พูดพล่ามทำเพลง (จริงๆ คือ คิดคำพูดไม่ออก - -") ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ ^^
ส่วนผสมก็จะมีตามนี้นะคะ
- กุ้งสดตัวโต แต่ไม่ต้องโตมาก แกะเปลือกไว้หาง 10 ตัว (ไม่ต้องผ่าหลัง)
- หมึกกล้วยตัวใหญ่ หั่นแว่นหนา 3/4 ซม. 2 ตัว (พิมซื้อหมึกขนาดตัวละประมาณ 4 ขีด)
- เครื่องเทศ "Cajun" 2 ช้อนโต๊ะ (บางคนเรียก เคจุน , เคจัน, เคจูน, คาจัน, คาจูน เพราะนั้นพิมขอทับศัพท์เอานะคะ)
- เกล็ดขนมปังป่นละเอียด 1 ถ้วย
- แป้งทอดกรอบ 2 ถ้วย
- น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย
- พาสเล่ย์ 1 กิ่งเล็กๆ
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนวิธีทำก็ตามนี้เลยค่ะ ให้เราเทหมึกกับกุ้งลงในกาละมังใบย่อม ๆ นะคะ แล้วโรยผง Cajun ลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ เคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ประมาณสัก 15-20 นาทีค่ะ
ระหว่างรอหมักหมึกกุ้ง ก็ให้เราแบ่งแป้งทอดกรอบครึ่งนึง (1 ถ้วย) มาผสมกับน้ำเย็นจัดค่ะ แล้วคนให้เข้ากัน ความข้นของแป้งจะหนืดประมาณนมข้นหวานนะคะ ส่วนแป้งทอดกรอบอีกครึ่งนึง (1 ถ้วย) ก็ให้เอาไปผสมกับเกล็ดขนมปังป่น แล้วคนให้เข้ากันนะคะ (ถ้วยนี้ ไม่ต้องผสมน้ำ ใช้แบบแห้งๆ เลย)
พอหมึกของเราหมักได้ที่ ก็ให้เราเทน้ำมันใส่หม้อใบไม่ต้องใหญ่ เพราะยิ่งใหญ่ยิ่งเปลืองน้ำมัน แต่ขอให้ก้นลึกหน่อยค่ะ ระดับความสูงของน้ำมันในหม้อก็สัก 2 นิ้วนะคะ
พอน้ำมันร้อน ก็หยิบหมึก/กุ้ง แต่ละชิ้น ลงไปชุบในแป้งทอดกรอบที่เราผสมน้ำไว้ แล้วเอามาคลุกในแป้งแห้งอีกที จนแป้งเกาะทั่วทั้งชิ้นหมึก/กุ้ง
ก็ค่อย ๆ หย่อนลงไปในหม้อ ตอนหย่อนก็ระวังน้ำมันกระเด็นนิดนึง แต่เท่าที่พิมทำสุตรนี้มาน่าจะสัก 20 กว่าครั้ง ยังไม่เคยกระเด็นเลยค่ะ ^^ แล้วก็ทอดด้วยไฟกลาง พลิกกลับบ้างสักครั้งสองครั้ง จนกระทั่งสุกเหลืองทั่วทั้งชิ้น ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนะคะ ^_^
พอหมึกกุ้งสะเด็ดน้ำมันดีแล้ว ก็นำมาเทใส่ภาชนะที่จะจัดเสริฟ ซึ่งวันนี้พิมก็ขอใช้เป็นกระด้งนะคะ เพราะว่าใหญ่ดี แต่แอบรองด้วยกระดาษอเนกประสงค์นิดนึง จะได้ไม่ลำบากเวลาล้างอ่ะค่ะ ^_^ แล้วก็โรยด้วยเกลือป่นที่เตรียมไว้ กับด้วยผง Cajun ที่เหลือให้ทั่วๆ ปิดท้ายด้วยพาสเล่ย์สับละเอียดสัก 1 - 2 ช้อนโต๊ะ เสริฟพร้อมกับมายองเนส หรือน้ำสลัดยี่ห้อที่ชอบ เท่านี้เราก็จะได้ของกินเล่นแบบที่ทำไม่ยากแต่อร่อยแล้วอ่ะค่ะ ยังไงลองไปทำทานกันดูนะคะ สวัสดีค่าา
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เพิ่มเติมเกี่ยวกับ " Cajun " นะคะ ...... " Cajun " เป็นชื่อเรียกเครื่องเทศหลายชนิดที่นำมาผสมรวมกัน เช่น พริกปาปริกาป่น เกลือ กระเทียมป่น หอมหัวใหญ่ป่น พริกไทยดำ ออริกาโน ไทม์ ประมาณนี้นะคะ มีขายเป็นขวด หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ถ้ายี่ห้อในภาพ พิมซื้อที่ฟู้ดแลนด์ ขวดละ 110 บาท ใช้ได้เป็นสิบครั้งอยู่ค่ะ
[CR] [ครัวบ้านพิม] อาหารง่าย ๆ สำหรับปีใหม่นี้ "กุ้งหมึก ชุบแป้งทอด" รับรองว่าเด็ดค่ะ
ไม่พูดพล่ามทำเพลง (จริงๆ คือ คิดคำพูดไม่ออก - -") ไปดูส่วนผสมกับวิธีทำกันเลยดีกว่าเน๊าะคะ ^^
- กุ้งสดตัวโต แต่ไม่ต้องโตมาก แกะเปลือกไว้หาง 10 ตัว (ไม่ต้องผ่าหลัง)
- หมึกกล้วยตัวใหญ่ หั่นแว่นหนา 3/4 ซม. 2 ตัว (พิมซื้อหมึกขนาดตัวละประมาณ 4 ขีด)
- เครื่องเทศ "Cajun" 2 ช้อนโต๊ะ (บางคนเรียก เคจุน , เคจัน, เคจูน, คาจัน, คาจูน เพราะนั้นพิมขอทับศัพท์เอานะคะ)
- เกล็ดขนมปังป่นละเอียด 1 ถ้วย
- แป้งทอดกรอบ 2 ถ้วย
- น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย
- พาสเล่ย์ 1 กิ่งเล็กๆ
- เกลือสมุทรป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด
พอน้ำมันร้อน ก็หยิบหมึก/กุ้ง แต่ละชิ้น ลงไปชุบในแป้งทอดกรอบที่เราผสมน้ำไว้ แล้วเอามาคลุกในแป้งแห้งอีกที จนแป้งเกาะทั่วทั้งชิ้นหมึก/กุ้ง
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
เพิ่มเติมเกี่ยวกับ " Cajun " นะคะ ...... " Cajun " เป็นชื่อเรียกเครื่องเทศหลายชนิดที่นำมาผสมรวมกัน เช่น พริกปาปริกาป่น เกลือ กระเทียมป่น หอมหัวใหญ่ป่น พริกไทยดำ ออริกาโน ไทม์ ประมาณนี้นะคะ มีขายเป็นขวด หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ถ้ายี่ห้อในภาพ พิมซื้อที่ฟู้ดแลนด์ ขวดละ 110 บาท ใช้ได้เป็นสิบครั้งอยู่ค่ะ