ช่วงนี้ใกล้คริสต์มาสกับปีใหม่ คงมีจัดงานปาร์ตี้กันบ้าง
ของหวานส่วนใหญ่ก็จะเป็นเค้ก หรือ ทำจากส่วนผสมที่มีไขมันหรือปริมาณแคลอรี่สูง ๆ ทั้งนั้น
เลยมีของหวานแคลอรี่ไม่สูงมาแนะนำค่ะ
อร่อย ถุกปาก และ ทานได้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ค่ะ
รับรองว่าง่ายจริง ๆ
มาเริ่มกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1. น้ำหวานสีเหลืองใส 400 มล. (น้ำอะไรก็ได้ตามชอบ แอ๊ปเปิ้ล,องุ่นขาว,เก๊กฮวย ทำเอง หรือ ซื้อสำเร็จก็ได้)
2. เจลาติน 10 กรัม ถ้าใช้แบบผงก็ใช้ประมาณ 10 กรัม หรือถ้าใช้แบบแผ่น ก็ใช้ประมาณ 10 แผ่น (ตามหน้าซองเค้าบอกแค่ 6 แผ่น แต่ทำจริง ๆ ตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้องแล้วมันกลายเป็นน้ำ เลยต้องเพิ่มปริมาณขึ้นค่ะ)
อุปกรณ์
1 .ชามผสมทนความร้อน 1 ใบ
2. กะละมังสำหรับใส่น้ำแข็งที่สามารถเอาชามผสมลงไปวางด้านในได้ 1 ใบ
3. น้ำแข็ง พอประมาณ
4. ถ้วยหรือชาม 1 ใบ
5. ตะกร้อมือ หรือ ช้อนส้อมก็ได้ แล้วแต่ใครมีอะไร
วิธีทำ
1. ถ้าใช้เจลาตินแผ่น นำเจลาติน 10 แผ่น มาแช่น้ำเปล่าธรรมดาแค่ให้ท่วม ประมาณ 5-7 นาที แล้วเทน้ำเปล่าทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
ถ้าใช้เจลาตินผงก็ข้ามขั้นตอนนี้ไป
2. เทน้ำหวานที่เตรียมไว้ใส่ลงในชามผสมประมาณ 1/3 แล้วเอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุดจนเดือด ประมาณ 1 นาที (ถ้าใครไม่มีไมโครเวฟก็ตั้งไฟธรรมดาจนเดือด) แล้วเอาออกจากเตา
3. ใส่เจลาตินที่สะเด็ดน้ำแล้ว หรือ เจลาตินผง 10 กรัม ลงไปในน้ำหวานที่ยกออกจากเตา แล้วคนให้ละลาย (ประมาณ 1 นาที)
4. เมื่อเจลาตินละลาย เติมน้ำหวานส่วนที่เหลือลงไป และนำขึ้นวางในกะละมังที่มีน้ำแข็ง
5. ตีด้วยตะกร้อจนส่วนผสมเย็น ส่วนผสมจะมีฟองลอยอยู่ (ใช้เวลาประมาณ 10 นาที)
6. ยกชามผสมออกจากกะละมังน้ำแข็ง
7. เทส่วนผสมในแก้วที่เตรียมไว้ และตักฟองใส่ด้านบน
8. น้ำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชม. (ช่องธรรมดา หรือช่องแช่แข็งก็ได้) พร้อมเสริฟแล้วค่าาาาา
ปล. ส่วนผสมที่ได้ทำได้ประมาณ 4 แก้วเล็ก แต่ทำจริง ๆ อาจใช้แก้วเล็กลงได้ค่ะ
ลองทำดูกันนะคะ
วิธีทำแบบละเอียดตามคลิปนี้เลยค่ะ
มาทำเบียร์วุ้น เด็กกินได้กันดีกว่า
ของหวานส่วนใหญ่ก็จะเป็นเค้ก หรือ ทำจากส่วนผสมที่มีไขมันหรือปริมาณแคลอรี่สูง ๆ ทั้งนั้น
เลยมีของหวานแคลอรี่ไม่สูงมาแนะนำค่ะ
อร่อย ถุกปาก และ ทานได้ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ค่ะ
รับรองว่าง่ายจริง ๆ
มาเริ่มกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1. น้ำหวานสีเหลืองใส 400 มล. (น้ำอะไรก็ได้ตามชอบ แอ๊ปเปิ้ล,องุ่นขาว,เก๊กฮวย ทำเอง หรือ ซื้อสำเร็จก็ได้)
2. เจลาติน 10 กรัม ถ้าใช้แบบผงก็ใช้ประมาณ 10 กรัม หรือถ้าใช้แบบแผ่น ก็ใช้ประมาณ 10 แผ่น (ตามหน้าซองเค้าบอกแค่ 6 แผ่น แต่ทำจริง ๆ ตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้องแล้วมันกลายเป็นน้ำ เลยต้องเพิ่มปริมาณขึ้นค่ะ)
อุปกรณ์
1 .ชามผสมทนความร้อน 1 ใบ
2. กะละมังสำหรับใส่น้ำแข็งที่สามารถเอาชามผสมลงไปวางด้านในได้ 1 ใบ
3. น้ำแข็ง พอประมาณ
4. ถ้วยหรือชาม 1 ใบ
5. ตะกร้อมือ หรือ ช้อนส้อมก็ได้ แล้วแต่ใครมีอะไร
วิธีทำ
1. ถ้าใช้เจลาตินแผ่น นำเจลาติน 10 แผ่น มาแช่น้ำเปล่าธรรมดาแค่ให้ท่วม ประมาณ 5-7 นาที แล้วเทน้ำเปล่าทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
ถ้าใช้เจลาตินผงก็ข้ามขั้นตอนนี้ไป
2. เทน้ำหวานที่เตรียมไว้ใส่ลงในชามผสมประมาณ 1/3 แล้วเอาเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุดจนเดือด ประมาณ 1 นาที (ถ้าใครไม่มีไมโครเวฟก็ตั้งไฟธรรมดาจนเดือด) แล้วเอาออกจากเตา
3. ใส่เจลาตินที่สะเด็ดน้ำแล้ว หรือ เจลาตินผง 10 กรัม ลงไปในน้ำหวานที่ยกออกจากเตา แล้วคนให้ละลาย (ประมาณ 1 นาที)
4. เมื่อเจลาตินละลาย เติมน้ำหวานส่วนที่เหลือลงไป และนำขึ้นวางในกะละมังที่มีน้ำแข็ง
5. ตีด้วยตะกร้อจนส่วนผสมเย็น ส่วนผสมจะมีฟองลอยอยู่ (ใช้เวลาประมาณ 10 นาที)
6. ยกชามผสมออกจากกะละมังน้ำแข็ง
7. เทส่วนผสมในแก้วที่เตรียมไว้ และตักฟองใส่ด้านบน
8. น้ำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชม. (ช่องธรรมดา หรือช่องแช่แข็งก็ได้) พร้อมเสริฟแล้วค่าาาาา
ปล. ส่วนผสมที่ได้ทำได้ประมาณ 4 แก้วเล็ก แต่ทำจริง ๆ อาจใช้แก้วเล็กลงได้ค่ะ
ลองทำดูกันนะคะ
วิธีทำแบบละเอียดตามคลิปนี้เลยค่ะ