เอารูปไปดูกันก่อนเลย
เนื่องจากเราเป็นมังสวิรัติมาเนิ่นนาน เกิดอาการอยากกินอะไรใหม่เขาบ้าง ไปร้านไก่บอนชอนกับเพื่อนก็กินแต่เฟรนฟราย
เห็นน้ำซอสที่เคลือบไก่มันก็น้ำลายไหล แต่สงสารไก่จับใจ ไม่กินๆ
เอาว่ะ มาทำเต้าหู้บอนชอนดีกว่า สูตรก็มั่วเอา 555
รสชาติเหมือนหรือไม่ ไม่สามารถตอบได้จริงๆค่ะ เพราะเราไม่เคยกินไก่บอนชอนมาก่อน เข้าร้านไปกับเพื่อน เราก็สั่งแต่เฟรนฟราย
วันนี้เลยอยากทำกินเอง ใช้แค่ของที่มี ขาดไปหลายอย่างเพราะขี้เกียจลงไปซื้อ
มาดูส่วนผสมกันเลยดีกว่า
ซอมแม็กกี้
แป้งข้าวโพด
ซอสมะเขือเทศ
น้ำตาลมะพร้าว
งาขาวคั่ว
พริกไทย
เกลือ
พริกป่น (อันนี้ลืมถ่ายค่ะ)
มาเริ่มกันเลย หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นๆ แล้วนำมาชุบกับแป้งข้าวโพดเลยจ้า (แป้งเปล่าๆเลย ไม่ต้องผสมน้ำนะคะ)
ชุบให้ทั่วๆเลยนะ เวลาทอดน้ำมันจะได้ไม่กระเด็น เวลาทอด
จากนั้น นำไปทอดเลยจ้า เอาให้เหลืองกรอบ
เรียบร้อย พักสะเด็ดน้ำมันสักครู่
จากน้ำมาเตรียมน้ำซอสกันเลย
สูตรน้ำซอส ของเราที่มโนส่วนผสมขึ้นมาเอง
ซอมแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว ประมาณเกือบๆ 40 กรัม (น้ำตาลของเรามันมาเป็นก้อนๆ เลยกะน้ำหนักเอาค่ะ)
งาขาวคั่ว ตามใจชอบ
พริกไทย ตามใจชอบ
เกลือ นิดหน่อย
พริกป่น ตามใจชอบ
น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน แล้วเอาไปเคี่ยวไฟจนน้ำตาลละลาย จากนั้นค่อยโรยงาค่ะ
เคี่ยวเข้าไป
ปิดไฟ แล้วโรยงาค่ะ
นำเต้าหู้ที่พักไว้มาคลุกให้เข้ากันเลยจ้า
เป็นอันเสร็จสิ้น มาลองหั่นดู ละเป็นยังไง
แบบว่า กรอบนอก นุ่มใน
จัดจาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ โรยงาเบาๆ
เนื่องจากที่หอมีแค่แตงกวา ก็กินกับแต่งกวาละกันเนอะ
จะบอกว่า มันกรอบนานมาก เราทิ้งไว้เป็นชั่วโมงแล้วยังกรอบอยู่เลย
หวังว่าจะถูกใจกันนะคะ เราเพิ่งเคยทำครั้งแรก บังเอิญอร่อย เลยเอามาลงให้ชมกัน
จริงๆคนที่ไม่ใช่มังก็กินได้นะ ไม่จำเป็นต้องเป็นมังก็กินของอร่อยๆอย่างงี้ได้
สำหรับใครที่กินเจ เมนูนี้เข้าข่ายเจ 100% เลยจ้า
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
มาทำเต้าหู้บอนชอนกันเถอะ <ใครว่าเต้าหู้ไม่อร่อย>
เนื่องจากเราเป็นมังสวิรัติมาเนิ่นนาน เกิดอาการอยากกินอะไรใหม่เขาบ้าง ไปร้านไก่บอนชอนกับเพื่อนก็กินแต่เฟรนฟราย
เห็นน้ำซอสที่เคลือบไก่มันก็น้ำลายไหล แต่สงสารไก่จับใจ ไม่กินๆ
เอาว่ะ มาทำเต้าหู้บอนชอนดีกว่า สูตรก็มั่วเอา 555
รสชาติเหมือนหรือไม่ ไม่สามารถตอบได้จริงๆค่ะ เพราะเราไม่เคยกินไก่บอนชอนมาก่อน เข้าร้านไปกับเพื่อน เราก็สั่งแต่เฟรนฟราย
วันนี้เลยอยากทำกินเอง ใช้แค่ของที่มี ขาดไปหลายอย่างเพราะขี้เกียจลงไปซื้อ
มาดูส่วนผสมกันเลยดีกว่า
ซอมแม็กกี้
แป้งข้าวโพด
ซอสมะเขือเทศ
น้ำตาลมะพร้าว
งาขาวคั่ว
พริกไทย
เกลือ
พริกป่น (อันนี้ลืมถ่ายค่ะ)
มาเริ่มกันเลย หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นๆ แล้วนำมาชุบกับแป้งข้าวโพดเลยจ้า (แป้งเปล่าๆเลย ไม่ต้องผสมน้ำนะคะ)
ชุบให้ทั่วๆเลยนะ เวลาทอดน้ำมันจะได้ไม่กระเด็น เวลาทอด
จากนั้น นำไปทอดเลยจ้า เอาให้เหลืองกรอบ
เรียบร้อย พักสะเด็ดน้ำมันสักครู่
จากน้ำมาเตรียมน้ำซอสกันเลย
สูตรน้ำซอส ของเราที่มโนส่วนผสมขึ้นมาเอง
ซอมแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
ซอสมะเขือเทศ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว ประมาณเกือบๆ 40 กรัม (น้ำตาลของเรามันมาเป็นก้อนๆ เลยกะน้ำหนักเอาค่ะ)
งาขาวคั่ว ตามใจชอบ
พริกไทย ตามใจชอบ
เกลือ นิดหน่อย
พริกป่น ตามใจชอบ
น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน แล้วเอาไปเคี่ยวไฟจนน้ำตาลละลาย จากนั้นค่อยโรยงาค่ะ
เคี่ยวเข้าไป
ปิดไฟ แล้วโรยงาค่ะ
นำเต้าหู้ที่พักไว้มาคลุกให้เข้ากันเลยจ้า
เป็นอันเสร็จสิ้น มาลองหั่นดู ละเป็นยังไง
แบบว่า กรอบนอก นุ่มใน
จัดจาน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ โรยงาเบาๆ
เนื่องจากที่หอมีแค่แตงกวา ก็กินกับแต่งกวาละกันเนอะ
จะบอกว่า มันกรอบนานมาก เราทิ้งไว้เป็นชั่วโมงแล้วยังกรอบอยู่เลย
หวังว่าจะถูกใจกันนะคะ เราเพิ่งเคยทำครั้งแรก บังเอิญอร่อย เลยเอามาลงให้ชมกัน
จริงๆคนที่ไม่ใช่มังก็กินได้นะ ไม่จำเป็นต้องเป็นมังก็กินของอร่อยๆอย่างงี้ได้
สำหรับใครที่กินเจ เมนูนี้เข้าข่ายเจ 100% เลยจ้า
ขอบคุณที่ติดตามค่ะ