ไม่ทราบควรใช้น้ำมันชนิดไหน ในการทอดอาหาร ถึงจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ไม่ทราบควรใช้น้ำมันชนิดไหน ในการทอดอาหาร ถึงจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ
เวบนี้บอกว่าควรใช้น้ำมันปาล์ม เพราะ น้ำมันปาล์มมีกรดไขมันอิ่มตัวสูง
http://nutrition.anamai.moph.go.th/temp/main/view.php?group=3&id=79

การใช้น้ำมันปรุงอาหารจะต้องคำนึงถึงความร้อนที่ใช้ประกอบอาหารเป็นหลัก เพราะนอกจากจะทำให้อาหารเหล่านั้นมีรสชาติที่เท่ากันแล้ว การเลือกใช้น้ำมันให้เหมาะสมกับชนิดและประเภทของการปรุงอาหารจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น การผัด ซึ่งใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อยหรือขลุกขลิกจะใช้น้ำมันชนิดใดก็ได้ เช่นน้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดฝ้าย น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันปาล์มโเลอีน           การทอดอาหารที่ใช้น้ำมันมาก และใช้ความร้อนสูงในการประกอบอาหาร เช่น ทอดไก่ ทอดปลา ทอดกล้วยแขก ทอดปาท่องโก๋ หรือทอดโดนัท ไม่ควรใช้น้ำมันพืชที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เพราะจะทำให้เกิดควันได้ง่าย น้ำมันเหม็นหืน และทำให้เกิดความหนืด เนื่องจากมีสาร "โพลีเมอร์" เกิดขึ้น น้ำมันที่เหมาะสำหรับการทอดอาหารในลักษณะนี้ คือน้ำมันชนิดที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันปาล์มหรือน้ำมันหมู เพราะนอกจากจะปลอดภัยจากสารพิษที่จะเกิดขึ้นจากการใช้น้ำมันผิดประเภทแล้ว ก็ยังได้อาหารที่มีรสชาติดี กรอบ อร่อย ทำน้ำสลัด การทำน้ำสลัดประเภทต่างๆต้องใช้น้ำมันพืชที่ไม่แข็งตัวในอุณหภูมิต่ำ เป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก ข้อแนะนำเกี่ยวกับการใช้น้ำมันปรุงอาหาร  

เวบนี้บอก หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เนื่องจากเป็นอันตรายต่อหัวใจและหลอดเลือด เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม เนย เนยขาว มาการีน

https://www.bumrungrad.com/healthspot/june-2012/cooking-oil-for-good-heart-health

สรุปว่า ถ้าอยากจะทำเมนูทอด ควรจะใช้น้ำมันชนิดไหน

ปรกติ เจ้าของกระทู้ใช้น้ำมันเมล็ดทานตะวัน เพราะกังวลเรื่องโคเรสตอรอล พอเหลือจะการทอด ก็เอามาใช้ผัดไปเรื่อยๆจนหมด
ไม่รู้ทำแบบนี้ มีข้อดีข้อเสียยังไง เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหรือเปล่า

ขอบคุณทุกความเห็นค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่