น้ำมันพืช หรือ น้ำมันสัตว์ ดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน?

มีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องน้ำมันที่เราใช้ปรุงอาหารหรือรับประทานในแต่ละวันครับ
คือเหมือนเคยเรียนมาว่าไขมันจากสัตว์เป็นไขมันอิ่มตัว/ไขมันไม่ดี คลอเรสเตอรอลสูง
ส่วนไขมันพืชเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเป็นไขมันดี ควรรับประทานมากกว่า  
แต่ในปัจจุบันได้ยินมากขึ้นว่า ที่จริงแล้วไขมันจากสัตว์เป็นไขมันดี (น้ำมันมะพร้าวก็เช่นกันเป็นไขมันดี)

เลยมีคำถามดังนี้ครับ
- สรุปว่าไขมันแบบไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากันครับ
- การกินไขมันอิ่มตัว/ไขมันจากสัตว์หรือมะพร้าว ทำให้อ้วนง่ายกว่าจริงหรือไม่ครับ
- และการรับประทานไขมันไม่อิ่มตัว อย่างน้ำมันมะกอก โดยปรุงผ่านความร้อน เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือก่อให้เกิดมะเร็งมั้ยครับ
รบกวนผู้รู้ด้วยครับ ขอบคุณมากครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่