คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 33
มีคำตอบมาให้แล้วค่ะ จากสำนักโภชนาการ กรมอนามัย เรื่องของ น้ำมันบริโภคอนามัยhttp://www.moph.go.th/ops/iprg/news_pic/%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%20%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B9%82%E0%B8%A0%E0%B8%84.pdf
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
จริง ๆ แล้วการส่งเสริมน้ำมันถั่วเหลืองเป็นการแหกตาชาวโลก นำทีมโดยสหรัฐอเมริกา มีองค์การอนามัยโลกลูกกระจ๊อกไอ้กันเขา ประกาศบอกชาวโลกว่า พวกยูควรบริโภคน้ำมันถั่วเหลือง บลา ๆๆๆๆๆ น้ำมันมะพร้าวไม่ดี เหตุเพราะว่าไอ้กันปลูกถั่วเหลืองเยอะ มันต้องการช่วยเกษตรกรบ้านมัน คนทั้งโลกก็หลงเชื่อ เลิกบริโภคน้ำมันมะพร้าวกันเป็นจำนวนมาก แต่ทำไมอเมริกาจึงนำเข้าน้ำมันมะพร้าวและบริโภคน้ำมันมะพร้าวเป็นอันดับ 1 ของโลก ศรีลังกาและอินโดนีเซียปัจจุบันเป็นผู้ผลิตน้ำมันมะพร้าวส่งออกไปอเมริการายได้เป็นกอบเป็นกำ ประเทศไทยไม่ส่งเสริมอะไรแก่เกษตรกรเลย ส่วนเอกชนบ้านเราก็เน้นไปในทางบำรุงผิวพรรณซะส่วนใหญ่ แถมยังขายราคาแพงหูฉี่ ส่วนเรื่องน้ำมันหมู ไขมันเยอะแน่นอน สังเกตว่าน้ำมันหมูจะเป็นไขเวลาเจออากาศเย็น ๆ
แสดงความคิดเห็น
น้ำมันมะพร้าว น้ำมันหมู ดีต่อการบริโภคมากกว่าน้ำมันพืช จริงหรือคะ (จากรายการสถานีความคิด)
เริ่มนาทีที่ 5:31 ค่ะ
สรุปคลิปย่อๆดังนี้ค่ะ (ตามความเข้าใจ จขกท.)
น้ำมันมะพร้าว น้ำมันหมู ดีต่อการบริโภคมากกว่าน้ำมันพืช
(น้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง คำฝอย ทานตะวัน)
อ้างอิงจาก ในอดีตมีการวิจัยว่าน้ำมันมะพร้าวเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ ซึ่งไม่จริง
ในอดีตคนบริโภคน้ำมันมะพร้าว/น้ำมันหมู แต่ไม่พบโรคมากเท่าในปัจจุบัน
ปัจจุบันคนนิยมบริโภคน้ำมันพืชมากขึ้น อัตราเกิดโรคก็เพิ่มขึ้นตามไป
ข้อดีน้ำมันมะพร้าว (ไขมันอิ่มตัว)
- ไม่เกิดอนุมูลอิสระ
- โมเลกุลเล็ก ไม่สะสมเป็นไขมัน
- ฆ่าเชื้อโรคได้ เกิดภูมิคุ้มกัน
ข้อเสียของน้ำมันพืช (ไขมันไม่อิ่มตัว)
- ทางเคมีเปลี่ยนเป็นอนุมูลอิสระได้ ต้นเหตุของโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน
- โมเลกุลยาว เคลื่อนที่ช้า กลายเป็นไขมันสะสมตามส่วนต่างๆของร่างกาย
น้ำมันหมู บริโภคได้ คอเลสเตอรอล ยิ่งสูงยิ่งดี
เพราะไม่ใช่สาเหตุของโรคหัวใจ(จากคลิปนาทีที่ 16.48)
สาเหตุของโรคหัวใจคือการบริโภคไขมันไม่อิ่มตัว
ทำให้เกิดบาดแผลในหลอดเลือด
ทำให้ต้องเติมไขมันเพื่ออุดแผล เกิดไขมันอุดตัน
ตับสามารถกรองคอเรสเตอรอลได้อยู่แล้ว
คนที่มีคอเรสเตอรอลต่ำตายมากกว่าคนที่มีคอเรสเตอรอลสูง 5 เท่า