คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 13
คือมันเป็นเช่นนี้ครับ
น้ำมันมี2ประเภท คือ อิ่มตัว และไม่อิ่มตัว พวกน้ำมันสัตว์เนี่ย จะมีน้ำมันประเภทอิ่มตัวมากกว่าไม่อิ่มตัวครับ ซึ่งพวกไขมันอิ่มตัวเนี่ย บางชนิดก็ดีครับ แต่บางชนิดก็ทำให้เกิดการอุดตันในเส้นเลือด โคเลสเตอรอล โรคหัวใจ
ส่วนน้ำมันพืช จะมีน้ำมันประเภทไม่อิ่มตัวมากกว่า มันฟังดูดีใช่ไหมครับ คงจะไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด ปัญหาก็คือว่า ไอ้น้ำมันประเภทไม่อิ่มตัวนี้อะครับ ค่อนข้างว่องไวต่อปฏิกิริยา ถ้าเกิดเรานำมาใช้ซ้ำ เช่น ทอดซ้ำ ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ก็ทำแบบนั้น มันจะทำให้น้ำมันประเภทนี้สลายตัวกลายเป็นพวกแอลดีไฮด์ หรือคีโตน ซึ่งมีขนาดโมเลกุลเล็กลง สารประกอบพวกนี้เป็นสารก่อมะเร็งครับ ซึ่งผมอยากจะอธิบายลึกเข้าไปในวิชาเคมีนิดนึง คือ ไขมันไม่อิ่มตัวเนี่ย มี 2 ประเภทอีกครับ ที่เรียกว่าไม่อิ่มตัวเพราะ มีพันธะคู่ อยู่ใน chain 2 ประเภทที่ว่าคือ มีพันธะคู่ 1 ตำแหน่ง(MUFA) และมีพันธะคู่หลายตำแหน่ง(PUFA)ครับ พวก MUFA เนี่ยส่วนใหญ่มักจะมีประโยชน์ครับ ส่วน PUFA เป็นพวกที่สลายตัวได้ง่าย ต่อมาจึงหาวิธีกำจัด PUFA พวกนี้โดยการ hydrogenation เป็นการทำให้ PUFA การเป็น น้ำมันประเภทอิ่มตัว(SFA) ครับ ปัญหาของมันก็คือ by product ที่ได้ เราต้องการ cis-SFA แต่มันดันให้ trans-SFA ออกมาด้วยซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจครับ ทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาอีก
วิธีแก้ก็คือ เลือกใช้น้ำมันให้ถูกประเภทกับการปรุงอาหาร และไม่ควรใช้ซ้ำครับ มันไม่เกี่ยวว่าคนไทยสมัยก่อนยังกินได้ครับ สภาพแวดล้อม ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างมันเปลี่ยนไปหมดแล้วครับ อ่อ ส่วนน้ำมันมะพร้าวอะไรนี่ มันแพงที่วิธีการสกัดอะครับ แต่มันก็มี SFA สูงอยู่ดี คนเป็นโรคพวกโคเลเตอรอลสูงไม่ควรทานนะครับ และจริงที่ว่าน้ำมันมะพร้าวฆ่าเชื้อโรคได้ แตมันก็มีกรดไขมันจำเป็นไม่พอสำหรับมนุษย์ครับ ยังต้องพึ่งแหล่งไขมันจากที่อื่นอีกด้วย ท่านใดยังสงสัย อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้นะครับ
http://www.moph.go.th/ops/iprg/news_pic/%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%20%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B9%82%E0%B8%A0%E0%B8%84.pdf
น้ำมันมี2ประเภท คือ อิ่มตัว และไม่อิ่มตัว พวกน้ำมันสัตว์เนี่ย จะมีน้ำมันประเภทอิ่มตัวมากกว่าไม่อิ่มตัวครับ ซึ่งพวกไขมันอิ่มตัวเนี่ย บางชนิดก็ดีครับ แต่บางชนิดก็ทำให้เกิดการอุดตันในเส้นเลือด โคเลสเตอรอล โรคหัวใจ
ส่วนน้ำมันพืช จะมีน้ำมันประเภทไม่อิ่มตัวมากกว่า มันฟังดูดีใช่ไหมครับ คงจะไม่เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด ปัญหาก็คือว่า ไอ้น้ำมันประเภทไม่อิ่มตัวนี้อะครับ ค่อนข้างว่องไวต่อปฏิกิริยา ถ้าเกิดเรานำมาใช้ซ้ำ เช่น ทอดซ้ำ ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ก็ทำแบบนั้น มันจะทำให้น้ำมันประเภทนี้สลายตัวกลายเป็นพวกแอลดีไฮด์ หรือคีโตน ซึ่งมีขนาดโมเลกุลเล็กลง สารประกอบพวกนี้เป็นสารก่อมะเร็งครับ ซึ่งผมอยากจะอธิบายลึกเข้าไปในวิชาเคมีนิดนึง คือ ไขมันไม่อิ่มตัวเนี่ย มี 2 ประเภทอีกครับ ที่เรียกว่าไม่อิ่มตัวเพราะ มีพันธะคู่ อยู่ใน chain 2 ประเภทที่ว่าคือ มีพันธะคู่ 1 ตำแหน่ง(MUFA) และมีพันธะคู่หลายตำแหน่ง(PUFA)ครับ พวก MUFA เนี่ยส่วนใหญ่มักจะมีประโยชน์ครับ ส่วน PUFA เป็นพวกที่สลายตัวได้ง่าย ต่อมาจึงหาวิธีกำจัด PUFA พวกนี้โดยการ hydrogenation เป็นการทำให้ PUFA การเป็น น้ำมันประเภทอิ่มตัว(SFA) ครับ ปัญหาของมันก็คือ by product ที่ได้ เราต้องการ cis-SFA แต่มันดันให้ trans-SFA ออกมาด้วยซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจครับ ทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาอีก
วิธีแก้ก็คือ เลือกใช้น้ำมันให้ถูกประเภทกับการปรุงอาหาร และไม่ควรใช้ซ้ำครับ มันไม่เกี่ยวว่าคนไทยสมัยก่อนยังกินได้ครับ สภาพแวดล้อม ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างมันเปลี่ยนไปหมดแล้วครับ อ่อ ส่วนน้ำมันมะพร้าวอะไรนี่ มันแพงที่วิธีการสกัดอะครับ แต่มันก็มี SFA สูงอยู่ดี คนเป็นโรคพวกโคเลเตอรอลสูงไม่ควรทานนะครับ และจริงที่ว่าน้ำมันมะพร้าวฆ่าเชื้อโรคได้ แตมันก็มีกรดไขมันจำเป็นไม่พอสำหรับมนุษย์ครับ ยังต้องพึ่งแหล่งไขมันจากที่อื่นอีกด้วย ท่านใดยังสงสัย อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้นะครับ
http://www.moph.go.th/ops/iprg/news_pic/%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%20%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B9%82%E0%B8%A0%E0%B8%84.pdf
แสดงความคิดเห็น
## มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการกิน น้ำมันหมูVSน้ำมันพืช ##
ได้รณรงค์ให้ชาวบ้านเลิกกินน้ำมันพืชแล้วหันมากินน้ำมันหมูหรือน้ำมันที่มาจากสัตว์แทน
ด้วยเหตุผลประมาณว่าน้ำมันหมูมันมีดีเอ็นเอไกล้เคียงกับมนุษย์มากกว่าน้ำมันพืชจึงเป็น
อันตรายต่อร่างกายน้อยกว่าน้ำมันพืช ผมจึงอยากรู้ว่าจริงหรือไม่ ข้อมูลที่โรงพยาบาลนี้รณรงค์อยู่
ถูกต้องหรือไม่ เพราะตอนผมเรียนมาชั้นประถมครูผมสอนว่าไม่ควรกินน้ำมันจากสัตว์เพราะมีไขมันอิ่มตัวสูง
เป็นอันตรายต่อร่างกายมากกว่าน้ำมันพืชที่มีไขมันอิ่มตัวในปริมาณที่ต่ำกว่า
หรือว่าตอนนี้วงการแพทย์เขาวิจัยพบหลักฐานใหม่แล้ว ชาวบ้านตอนนี้แห่กินน้ำมันเจียวหมูกันเลยทีเดียว
และตอนนี้แม่ผมกินน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นทุกวันเลยจะเป็นอันตรายไหมครับเพราะแม่ผมเป็นโรคไขมันในเลือดสูงอยู่ด้วย
เขาบอกว่ากินน้ำมันมะพร้าวจะช่วยลดไขมันในเลือดได้(โรงพยาบาลไม่ได้บอกนะคนขายของชำบอก)
รบกวนชาวพันทิพผู้ทรงความรู้ทุกท่านชี้ทางกระจ่างให้ผมด้วยครับ ขอขอบคุณ