Fruits cake ไม่ยากอย่างที่คิด แต่สิ่งที่ต้องเตรียมมันแค่เยอะเท่านั้นครับ ฮ่าๆๆ
แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ บางอย่างก็เล็กมากอยู่แล้วก็ไม่ต้อง ส่วนใหญ่ซื้อแบบที่ขายเป็นซองๆนั่นเลย
ไม่ได้ตั้งกระทู้อาหารมานาน เพราะไม่ได้มีทำอะไรพิเศษใหม่ๆขึ้นมา
มีแต่อันนี้ที่ไม่เคยได้ทำสักที จนมาประจวบเหมาะสมควรแก่เวลา เลยต้องขอลอง
ขั้นตอนการทำไม่ได้บันทึกมานะครับ เพราะไม่ได้คิดจะตั้งกระทู้อะไร
แต่สุดท้ายตอนตัดเค้ก เลยขอถ่ายรูปเก็บไว้สักหน่อย ก็เลยได้มีรูปมาเพื่อเป็นตัวอย่างให้ได้ดูได้
Fruits cake , เค้กผลไม้รวม
สมัยเด็กๆ ได้ทานฝีมือแม่ และน้าสาวทำให้ทานบ่อยๆ แรกๆไม่ค่อยชอบ พอโตขึ้นกลับชอบมากมา แต่ไม่เคยทำกินเองเลย
เมื่อวานครึ้มใจอยากลองทำ ออกไปหาอุปกรณ์พวกผลไม้แห้ง
ก็ได้เท่าที่มี และอยู่ในงบประมาณที่ไม่เกินตัวนัก ทำครั้งเดียวเลยทำสองก้อนใหญ่ๆเก็บไว้เลย
เพราะเค้กชนิดนี้ยิ่งเก็บนานยิ่งฉ่ำน่าทานขึ้นครับ
วิธีทำก็ง่ายๆ หากใครไม่มีเครื่องตีแป้ง ก็แค่ใช้ตะกร้อมือคนๆให้เข้ากันก็ได้แล้ว แต่ผมมีก็เลยใช้นะครับ
ส่วนผสม ( สำหรับพิมพ์ 3 ปอนด์ )
ผลไม้แห้งชนิดต่างๆ ประมาณ 500 กรัมหรือครึ่งกก. ( เลือกใช้ตามแต่ละคนต้องการได้เลยครับ กล้วยตากเราก็ใช้ได้ หมดเช่นกัน )
( ผมใช้แครนเเบร์รี่แห้ง เชอร์รี่แห้ง มะม่วงอบแห้ง เกาลัค ลูกเกด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ( ทำเป็นชิ้นเล็กๆ )
แต่งหน้าด้วยเม็ดมะม่วง กับงาขาว งาดำ )
แป้งอเนกประสงค์ 1, 1/2. ถ้วยตวง( หนึ่งถ้วยครึ่ง )
ผมอัลม่อนบดละเอียด 3/4. ถ้วยตวง ( เกือบครึ่งถ้วยตวง )
ไข่ไก่เบอร์ 1 3. ฟอง ไม่ต้องแยกไข่แดง- ขาว
เนยสดรสจืด ครึ่งถ้วยตวง ใช้เนยที่อุณหมูมิปกติห้อง จะนิ่มๆไม่ละลายนะครับ หากใช้เนยเค็ม ก็ไมต้องใส่เกลือในส่วผสมอีก
น้ำตาลทรายแดง 1. ถ้วยตวง
เกลือ ปลายช้อนชา หรือหนึ่งหยิบมือ
ผงฟู 1 ช้อนชา
ผิวส้มขูด 1 ลูก ( ไหนๆใช้แล้ว ก็เอาให้หมด ฮ่าๆๆ )
น้ำส้มสด ครึ่งถ้วยตวง
ผิวมะนาว( มะนาวแบบบ้านเราก็ได้ครับ) 1. ช้อนชา
( ผมมีนมข้นสดเหลืออยู่ เลยใส่ลงไปหน่อย ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ ) ( จะไม่ใส่ก็ได้นะครับ แต่ไหนๆทำแล้วก็จัดไปหน่อย ฮ่าๆๆ )
กลิ่นวานิลา 1. ช้อนชา
เหล้ารัม หรือกลิ่นเหล้ารัม หรือเหล้ากลิ่นผลไม้ เช่นส้ม เชอร์รี่
** มานึกขึ้นได้ ว่าผมแอบใส่ผงอบเชยไปประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะด้วยครับ ตอนผสมในชามแป้ง ***
( หากใครชอบกลิ่นเครื่องเทศชนิดไหน โอลสไปรท์ หรืออะไร แบบผงๆ ใส่ลงไปได้หมดนะครับ ไม่ต้องเยอะมาก )
อันที่ต้องทำล่วงหน้าก่อน
นำผลไม้แห้งทั้งหมดที่เตรียมไว้ หากเป็นชิ้นใหญ่ก็หั่นให้เล็กหน่อยครับ หากใส่พวกถั่วด้วยสามารถปนบางส่วนได้ในตอนนี้
ส่วนที่จะประดับหน้า ทำเป็นชิ้นใหญ่แยกต่างหาก นำทั้งหมดใส่ชามผสม แล้วใส่เหล้ารัมลงไปประมาณ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
แล้วผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้มือดีที่สุด เพราะส่วนไหนเกาะติดกันก็จับแยกออกให้หมด เอาพลาสติกถนอมอาหารคลุมปิดไว้ พักไว้1 วัน
เปิดเตาอบท้งไว้ที่180 องศา ไฟบนล่าง
ชามผสมของแห้ง : ร่อนแป้งผงฟู ใส่ชามผสมพร้อมเกลือและอัลม่อนผงใส่ตามลงไป ( ไม่ต้องร่อนนะครับสองอย่างหลัง )
ชามผสมอีกใบ : ใส่เนยและน้ำตาล ตีให้เข้ากันให้ฟูนิดหน่อยพอ หากใช้ตะกร้อมือก็คน หรือตีจนน้ำตาลละลายเข้ากันดีกับเนย
แล้วค่อยๆใส่ไข่ไก่ลงไปทีละใบ ผสมให้เข้ากันแล้วทะยอยใส่เพิ่มจนครบ ตีให้เข้ากัน. ผมใช้ความเร็วปานกลาง
เพราะไม่ต้องการให้ขึนฟูมาก แค่พอมีอากาศในส่วนผสมเล็กน้อยพอ
หากใช้ตะกร้อมือก็คนๆเร็วๆให้เข้ากันก็ใช้ได้เช่นกันครับ
ใส่น้ำส้มและกลิ่นวานิลาลงไป ผสมให้เข้ากันดี
ใส่ส่วนผสมแป้งลงไป คนให้เข้ากันอย่าให้มีเเป้งจับเป็นก้อน หรือเม็ดๆเหลืออยู่
แล้วใส่ผลไม้แห้งลงไปทั้งหมด พร้อมผิมส้มกับมะนาว ใครอยากเพิ่มรสชาติเหล้า สามารถใส่ไปได้ ประมาณ1-2 ช้อนชา
ผมใช้พิมพ์แถวยาวหรือโลฟ หากไม่มีใช้พิมพ์กลมธรรมดาก็ได้ครับ จะทาเนยให้ทั่ว หรืใช้กระดาษใขรอง ก็แล้วแต่สะดวกกัน
ผมตัดกระดาษรองเพราะจะง่ายกับการเอาออกครับ
ผสมเข้ากันดีทั้งหมดแล้ว จัดใส่ลงในพิมพ์ เกลี่ยให้เท่ากัน กระแทกพิมพ์1-2 ครั้งก็ได้ แต่ผมเกลี่ยดีแล้วเลยไม่ได้กระแทกครับ..
นำเข้าเตาอบ เวลาสุกจะยู่ที่ประมาณ90 นาทหรืน้อยหรือมากกว่า แล้วแต่เตาใครเตมัน ให้คอยเช็คสุก
ใช้ไม้แหลมจิ้มดู หากไม่มีเศษอะไรติดออกมา คือใช้ได้ ให้เอาออกเลย.
นำออกมากระแทกพิมพ์กับโต๊ะสักสงสามครั้ง ก่นวางทิ้งบนตะแกรงให้เย็น สัก10 นาที ควรเอาออกจากพิมพ์
เพื่อให้เขาคลายความร้อน. และไม่แฉะ
หากใครอยากให้มีกลิ่นหรือรสเหล้ารัมมากขึ้นอีก ก็สามารถทาที่ตัวเค้กนี้ได้เลย
ใช้ไม้แหลมๆทิ่มให้ทั่วตัวเค้ก. แล้วใช้แปรงทาเหล้ารัมลงไป. สามารถวางทิ้งไว้ข้ามคืนหรืออีกวันหนึ่งแล้สค่อยทาจะดีที่สุด
หากสูตรดั้งเดิม เค้กชนิดนี้เขาจะทำล่วงหน้านานๆเป็น 2-3. เดือน โดยนำห่อพลาสติกถนอมอาหาร
แล้วห่อกระดาษ หรือแผ่นฟลอยด์ปิดไว้ให้มิดชิด นำเก็บในช่องฟรีส
ทุกอาทิตย์ นำออกมาทาเหล้ารัมให้ทั่วอีกครั้ง แล้วห่อและนำปแช่ใหม่ ทำแบบนี้จนถึง 2-3 เดือนตามพอใจ เค้กก็จะสีเข้มขึ้นและฉ่ำมากขึ้น
แต่ของผม จัดทานเลยหนึ่งก้อนครับ อีกก้อนผมแช่ช่องฟรีสเก็บไว้ทานปีหน้า
และผมไม่ได้ใส่เหล้ารัมเพิ่มตอนผสม หรือทาเพิ่มใดๆ แค่นี้ก็หอมมากมายแล้วครับ ฮ่าๆๆ...
อ้อเค้กชนิดนี้ สมัยก่อนตอนเด้กๆจำได้ว่าจะทานกันช่วงเทศกาลปีใหม ผมจำได้ว่าได้รับเป็นของขวัญทุกปีจนเบื่อเลย
แต่ชอบฝีมือทำทานเองของแม่ และน้าสาวมากที่สุด...ครั้งนี้เป็นครั้งแรกจริงๆกับเค้กตัวนี้ครับ ที่ผมทำเอง
[CR] คือ..มันง่ายมาก...** FRUITS CAKE เค้กผลไม้รวม ที่นิยมทานกันในช่วงเทศกาลท้ายปี **...
แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ บางอย่างก็เล็กมากอยู่แล้วก็ไม่ต้อง ส่วนใหญ่ซื้อแบบที่ขายเป็นซองๆนั่นเลย
ไม่ได้ตั้งกระทู้อาหารมานาน เพราะไม่ได้มีทำอะไรพิเศษใหม่ๆขึ้นมา
มีแต่อันนี้ที่ไม่เคยได้ทำสักที จนมาประจวบเหมาะสมควรแก่เวลา เลยต้องขอลอง
ขั้นตอนการทำไม่ได้บันทึกมานะครับ เพราะไม่ได้คิดจะตั้งกระทู้อะไร
แต่สุดท้ายตอนตัดเค้ก เลยขอถ่ายรูปเก็บไว้สักหน่อย ก็เลยได้มีรูปมาเพื่อเป็นตัวอย่างให้ได้ดูได้
Fruits cake , เค้กผลไม้รวม
สมัยเด็กๆ ได้ทานฝีมือแม่ และน้าสาวทำให้ทานบ่อยๆ แรกๆไม่ค่อยชอบ พอโตขึ้นกลับชอบมากมา แต่ไม่เคยทำกินเองเลย
เมื่อวานครึ้มใจอยากลองทำ ออกไปหาอุปกรณ์พวกผลไม้แห้ง
ก็ได้เท่าที่มี และอยู่ในงบประมาณที่ไม่เกินตัวนัก ทำครั้งเดียวเลยทำสองก้อนใหญ่ๆเก็บไว้เลย
เพราะเค้กชนิดนี้ยิ่งเก็บนานยิ่งฉ่ำน่าทานขึ้นครับ
วิธีทำก็ง่ายๆ หากใครไม่มีเครื่องตีแป้ง ก็แค่ใช้ตะกร้อมือคนๆให้เข้ากันก็ได้แล้ว แต่ผมมีก็เลยใช้นะครับ
ส่วนผสม ( สำหรับพิมพ์ 3 ปอนด์ )
ผลไม้แห้งชนิดต่างๆ ประมาณ 500 กรัมหรือครึ่งกก. ( เลือกใช้ตามแต่ละคนต้องการได้เลยครับ กล้วยตากเราก็ใช้ได้ หมดเช่นกัน )
( ผมใช้แครนเเบร์รี่แห้ง เชอร์รี่แห้ง มะม่วงอบแห้ง เกาลัค ลูกเกด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ( ทำเป็นชิ้นเล็กๆ )
แต่งหน้าด้วยเม็ดมะม่วง กับงาขาว งาดำ )
แป้งอเนกประสงค์ 1, 1/2. ถ้วยตวง( หนึ่งถ้วยครึ่ง )
ผมอัลม่อนบดละเอียด 3/4. ถ้วยตวง ( เกือบครึ่งถ้วยตวง )
ไข่ไก่เบอร์ 1 3. ฟอง ไม่ต้องแยกไข่แดง- ขาว
เนยสดรสจืด ครึ่งถ้วยตวง ใช้เนยที่อุณหมูมิปกติห้อง จะนิ่มๆไม่ละลายนะครับ หากใช้เนยเค็ม ก็ไมต้องใส่เกลือในส่วผสมอีก
น้ำตาลทรายแดง 1. ถ้วยตวง
เกลือ ปลายช้อนชา หรือหนึ่งหยิบมือ
ผงฟู 1 ช้อนชา
ผิวส้มขูด 1 ลูก ( ไหนๆใช้แล้ว ก็เอาให้หมด ฮ่าๆๆ )
น้ำส้มสด ครึ่งถ้วยตวง
ผิวมะนาว( มะนาวแบบบ้านเราก็ได้ครับ) 1. ช้อนชา
( ผมมีนมข้นสดเหลืออยู่ เลยใส่ลงไปหน่อย ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ ) ( จะไม่ใส่ก็ได้นะครับ แต่ไหนๆทำแล้วก็จัดไปหน่อย ฮ่าๆๆ )
กลิ่นวานิลา 1. ช้อนชา
เหล้ารัม หรือกลิ่นเหล้ารัม หรือเหล้ากลิ่นผลไม้ เช่นส้ม เชอร์รี่
** มานึกขึ้นได้ ว่าผมแอบใส่ผงอบเชยไปประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะด้วยครับ ตอนผสมในชามแป้ง ***
( หากใครชอบกลิ่นเครื่องเทศชนิดไหน โอลสไปรท์ หรืออะไร แบบผงๆ ใส่ลงไปได้หมดนะครับ ไม่ต้องเยอะมาก )
อันที่ต้องทำล่วงหน้าก่อน
นำผลไม้แห้งทั้งหมดที่เตรียมไว้ หากเป็นชิ้นใหญ่ก็หั่นให้เล็กหน่อยครับ หากใส่พวกถั่วด้วยสามารถปนบางส่วนได้ในตอนนี้
ส่วนที่จะประดับหน้า ทำเป็นชิ้นใหญ่แยกต่างหาก นำทั้งหมดใส่ชามผสม แล้วใส่เหล้ารัมลงไปประมาณ 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
แล้วผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้มือดีที่สุด เพราะส่วนไหนเกาะติดกันก็จับแยกออกให้หมด เอาพลาสติกถนอมอาหารคลุมปิดไว้ พักไว้1 วัน
เปิดเตาอบท้งไว้ที่180 องศา ไฟบนล่าง
ชามผสมของแห้ง : ร่อนแป้งผงฟู ใส่ชามผสมพร้อมเกลือและอัลม่อนผงใส่ตามลงไป ( ไม่ต้องร่อนนะครับสองอย่างหลัง )
ชามผสมอีกใบ : ใส่เนยและน้ำตาล ตีให้เข้ากันให้ฟูนิดหน่อยพอ หากใช้ตะกร้อมือก็คน หรือตีจนน้ำตาลละลายเข้ากันดีกับเนย
แล้วค่อยๆใส่ไข่ไก่ลงไปทีละใบ ผสมให้เข้ากันแล้วทะยอยใส่เพิ่มจนครบ ตีให้เข้ากัน. ผมใช้ความเร็วปานกลาง
เพราะไม่ต้องการให้ขึนฟูมาก แค่พอมีอากาศในส่วนผสมเล็กน้อยพอ
หากใช้ตะกร้อมือก็คนๆเร็วๆให้เข้ากันก็ใช้ได้เช่นกันครับ
ใส่น้ำส้มและกลิ่นวานิลาลงไป ผสมให้เข้ากันดี
ใส่ส่วนผสมแป้งลงไป คนให้เข้ากันอย่าให้มีเเป้งจับเป็นก้อน หรือเม็ดๆเหลืออยู่
แล้วใส่ผลไม้แห้งลงไปทั้งหมด พร้อมผิมส้มกับมะนาว ใครอยากเพิ่มรสชาติเหล้า สามารถใส่ไปได้ ประมาณ1-2 ช้อนชา
ผมใช้พิมพ์แถวยาวหรือโลฟ หากไม่มีใช้พิมพ์กลมธรรมดาก็ได้ครับ จะทาเนยให้ทั่ว หรืใช้กระดาษใขรอง ก็แล้วแต่สะดวกกัน
ผมตัดกระดาษรองเพราะจะง่ายกับการเอาออกครับ
ผสมเข้ากันดีทั้งหมดแล้ว จัดใส่ลงในพิมพ์ เกลี่ยให้เท่ากัน กระแทกพิมพ์1-2 ครั้งก็ได้ แต่ผมเกลี่ยดีแล้วเลยไม่ได้กระแทกครับ..
นำเข้าเตาอบ เวลาสุกจะยู่ที่ประมาณ90 นาทหรืน้อยหรือมากกว่า แล้วแต่เตาใครเตมัน ให้คอยเช็คสุก
ใช้ไม้แหลมจิ้มดู หากไม่มีเศษอะไรติดออกมา คือใช้ได้ ให้เอาออกเลย.
นำออกมากระแทกพิมพ์กับโต๊ะสักสงสามครั้ง ก่นวางทิ้งบนตะแกรงให้เย็น สัก10 นาที ควรเอาออกจากพิมพ์
เพื่อให้เขาคลายความร้อน. และไม่แฉะ
หากใครอยากให้มีกลิ่นหรือรสเหล้ารัมมากขึ้นอีก ก็สามารถทาที่ตัวเค้กนี้ได้เลย
ใช้ไม้แหลมๆทิ่มให้ทั่วตัวเค้ก. แล้วใช้แปรงทาเหล้ารัมลงไป. สามารถวางทิ้งไว้ข้ามคืนหรืออีกวันหนึ่งแล้สค่อยทาจะดีที่สุด
หากสูตรดั้งเดิม เค้กชนิดนี้เขาจะทำล่วงหน้านานๆเป็น 2-3. เดือน โดยนำห่อพลาสติกถนอมอาหาร
แล้วห่อกระดาษ หรือแผ่นฟลอยด์ปิดไว้ให้มิดชิด นำเก็บในช่องฟรีส
ทุกอาทิตย์ นำออกมาทาเหล้ารัมให้ทั่วอีกครั้ง แล้วห่อและนำปแช่ใหม่ ทำแบบนี้จนถึง 2-3 เดือนตามพอใจ เค้กก็จะสีเข้มขึ้นและฉ่ำมากขึ้น
แต่ของผม จัดทานเลยหนึ่งก้อนครับ อีกก้อนผมแช่ช่องฟรีสเก็บไว้ทานปีหน้า
และผมไม่ได้ใส่เหล้ารัมเพิ่มตอนผสม หรือทาเพิ่มใดๆ แค่นี้ก็หอมมากมายแล้วครับ ฮ่าๆๆ...
อ้อเค้กชนิดนี้ สมัยก่อนตอนเด้กๆจำได้ว่าจะทานกันช่วงเทศกาลปีใหม ผมจำได้ว่าได้รับเป็นของขวัญทุกปีจนเบื่อเลย
แต่ชอบฝีมือทำทานเองของแม่ และน้าสาวมากที่สุด...ครั้งนี้เป็นครั้งแรกจริงๆกับเค้กตัวนี้ครับ ที่ผมทำเอง