ประโยชน์บัวหิมะ (ที่เป็นผลไม้หรือพืช)
ประโยชน์บัวหิมะนำมารับประทานสด ให้รสชาติหวานฉ่ำ ชื่นใจ
เป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพเสริมความงามที่น่าใจ
มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดสิวฝ้าบนใบหน้า
ช่วยรักษาโรคเบาหวาน
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ไขมัน คอเลสเตอรอล
ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยป้องกันจากสารพิษจากมลภาวะและสารก่อมะเร็ง
ช่วยให้หลอดเลือดอ่อนตัว
ช่วยบำรุงหัวใจและเส้นเลือด
ช่วยควบคุมของเหลวในเลือด
ช่วยแก้อาการร้อนใน
ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างเป็นปกติ
ช่วยย่อยอาหาร ป้องกันอาการท้องผูกและท้องเสีย
ช่วยให้ระบบทางเดินปัสสาวะทำงานได้ดีขึ้น
ป้องกันการเกิดผลึกก้อนนิ่ว
ช่วยตับขับถ่ายสารพิษในร่างกาย
แก้อาการอักเสบ
ใบของหัวบัวหิมะมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ
นำไปปรุงสุกต้มกับกระดูกหมูหรือนำไปตุ๋นช่วยย่อยอาหารและระบายท้องได้ดี
มีการนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น เครื่องดื่มและชา อาหารกระป๋อง
แหล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
http://en.wikipedia.org/wiki/Yacón
บัวหิมะธิเบต
บัวหิมะธิเบต หรือ คีเฟอร์ (Kefir) บ้านเรานิยมเรียกว่า “บัวหิมะธิเบต” หรือ “น้ำหมักบัวหิมะ” ซึ่งก็คือ นมหมักคีเฟอร์ นั่นเอง เกิดจุลินทรีย์ขนาดเล็กซึ่งประกอบด้วยยีสต์ Saccharomyces exiguus และ Lactic acid Bacteria ซึ่งอยู่ร่วมกันในแบบที่พึ่งพาอาศัยกันและยึดเกาะกันด้วยสารที่มีลักษณะเป็นเมือกเหนียว ๆจนเกิดการก่อตัวขึ้นมาเป็นรูปร่างคล้ายดอกกะหล่ำ โดยมีสีขาวจนถึงสีเหลืองอ่อน ขนาดเล็กเท่ากับเมล็ดข้าว โดยจะมีกลิ่นอ่อน ๆของยีสต์ (คล้ายเบียร์) ซึ่งจะเจริญเติบโตด้วยการเพาะเลี้ยงในอาหารชนิดต่าง ๆ ซึ่งแต่ละชนิดจะให้คีเฟอร์ที่มีขนาดและลักษณะแตกต่างกันออกไป ซึ่งนิยมเลี้ยงในน้ำนม อย่างนมวัว นมแพะ นมแกะ เป็นต้น
บัวหิมะ ประโยชน์
ประโยชน์บัวหิมะนำมารับประทานสด ให้รสชาติหวานฉ่ำ ชื่นใจ
เป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพเสริมความงามที่น่าใจ
มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดสิวฝ้าบนใบหน้า
ช่วยรักษาโรคเบาหวาน
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ไขมัน คอเลสเตอรอล
ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยป้องกันจากสารพิษจากมลภาวะและสารก่อมะเร็ง
ช่วยให้หลอดเลือดอ่อนตัว
ช่วยบำรุงหัวใจและเส้นเลือด
ช่วยควบคุมของเหลวในเลือด
ช่วยแก้อาการร้อนใน
ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างเป็นปกติ
ช่วยย่อยอาหาร ป้องกันอาการท้องผูกและท้องเสีย
ช่วยให้ระบบทางเดินปัสสาวะทำงานได้ดีขึ้น
ป้องกันการเกิดผลึกก้อนนิ่ว
ช่วยตับขับถ่ายสารพิษในร่างกาย
แก้อาการอักเสบ
ใบของหัวบัวหิมะมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ
นำไปปรุงสุกต้มกับกระดูกหมูหรือนำไปตุ๋นช่วยย่อยอาหารและระบายท้องได้ดี
มีการนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น เครื่องดื่มและชา อาหารกระป๋อง
แหล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี http://en.wikipedia.org/wiki/Yacón
บัวหิมะธิเบต
บัวหิมะธิเบต หรือ คีเฟอร์ (Kefir) บ้านเรานิยมเรียกว่า “บัวหิมะธิเบต” หรือ “น้ำหมักบัวหิมะ” ซึ่งก็คือ นมหมักคีเฟอร์ นั่นเอง เกิดจุลินทรีย์ขนาดเล็กซึ่งประกอบด้วยยีสต์ Saccharomyces exiguus และ Lactic acid Bacteria ซึ่งอยู่ร่วมกันในแบบที่พึ่งพาอาศัยกันและยึดเกาะกันด้วยสารที่มีลักษณะเป็นเมือกเหนียว ๆจนเกิดการก่อตัวขึ้นมาเป็นรูปร่างคล้ายดอกกะหล่ำ โดยมีสีขาวจนถึงสีเหลืองอ่อน ขนาดเล็กเท่ากับเมล็ดข้าว โดยจะมีกลิ่นอ่อน ๆของยีสต์ (คล้ายเบียร์) ซึ่งจะเจริญเติบโตด้วยการเพาะเลี้ยงในอาหารชนิดต่าง ๆ ซึ่งแต่ละชนิดจะให้คีเฟอร์ที่มีขนาดและลักษณะแตกต่างกันออกไป ซึ่งนิยมเลี้ยงในน้ำนม อย่างนมวัว นมแพะ นมแกะ เป็นต้น