บัวหิมะ ประโยชน์

กระทู้สนทนา
ประโยชน์บัวหิมะ (ที่เป็นผลไม้หรือพืช)
ประโยชน์บัวหิมะนำมารับประทานสด ให้รสชาติหวานฉ่ำ ชื่นใจ
เป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพเสริมความงามที่น่าใจ
มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดสิวฝ้าบนใบหน้า
ช่วยรักษาโรคเบาหวาน
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ไขมัน คอเลสเตอรอล
ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
ช่วยป้องกันจากสารพิษจากมลภาวะและสารก่อมะเร็ง
ช่วยให้หลอดเลือดอ่อนตัว
ช่วยบำรุงหัวใจและเส้นเลือด
ช่วยควบคุมของเหลวในเลือด
ช่วยแก้อาการร้อนใน
ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างเป็นปกติ
ช่วยย่อยอาหาร ป้องกันอาการท้องผูกและท้องเสีย
ช่วยให้ระบบทางเดินปัสสาวะทำงานได้ดีขึ้น
ป้องกันการเกิดผลึกก้อนนิ่ว
ช่วยตับขับถ่ายสารพิษในร่างกาย
แก้อาการอักเสบ
ใบของหัวบัวหิมะมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ
นำไปปรุงสุกต้มกับกระดูกหมูหรือนำไปตุ๋นช่วยย่อยอาหารและระบายท้องได้ดี
มีการนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น เครื่องดื่มและชา อาหารกระป๋อง
แหล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี http://en.wikipedia.org/wiki/Yacón

บัวหิมะธิเบต
บัวหิมะธิเบต หรือ คีเฟอร์ (Kefir) บ้านเรานิยมเรียกว่า “บัวหิมะธิเบต” หรือ “น้ำหมักบัวหิมะ” ซึ่งก็คือ นมหมักคีเฟอร์ นั่นเอง เกิดจุลินทรีย์ขนาดเล็กซึ่งประกอบด้วยยีสต์ Saccharomyces exiguus และ Lactic acid Bacteria ซึ่งอยู่ร่วมกันในแบบที่พึ่งพาอาศัยกันและยึดเกาะกันด้วยสารที่มีลักษณะเป็นเมือกเหนียว ๆจนเกิดการก่อตัวขึ้นมาเป็นรูปร่างคล้ายดอกกะหล่ำ โดยมีสีขาวจนถึงสีเหลืองอ่อน ขนาดเล็กเท่ากับเมล็ดข้าว โดยจะมีกลิ่นอ่อน ๆของยีสต์ (คล้ายเบียร์) ซึ่งจะเจริญเติบโตด้วยการเพาะเลี้ยงในอาหารชนิดต่าง ๆ ซึ่งแต่ละชนิดจะให้คีเฟอร์ที่มีขนาดและลักษณะแตกต่างกันออกไป ซึ่งนิยมเลี้ยงในน้ำนม อย่างนมวัว นมแพะ นมแกะ เป็นต้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่