วันก่อนไปซื้ออโวคาโดมา อโวคาโดมีหลายพันธุ์ จริงๆ พันธุ์ของเมืองนอกจะอร่อยกว่าเมืองไทย เพราะจะมันกว่า และหอมกว่า แต่แอบแพงอ่ะ พอดีเจอของไทยแต่เป็นสายพันธุ์เมืองนอก มันแพ็คไว้แบบคละกัน 5 ลูก มีแบบสุกกับไม่สุก แต่ราคาถูกกว่ากัน 3 เท่า ซื้อเลยค่ะ ซื้อๆๆ ก็พยายามเลือกที่สุกแล้ว ผิวคล้ำๆ หน่อย เพราะกะว่าจะกินเลย ที่ยังไม่สุกก็เก็บไว้ซัก 2-3 วันเดี๋ยวก็สุก
พอเปิดแพ็คมาเลือกลูกที่จะกิน ปรากฏว่ามันยังไม่นิ่มซักกะลูกอ่ะ เค้าบอกให้ดูที่ขั้ว ถ้ามันยังเขียวมาก แปลว่ายังไม่สุก ถ้ามันออกเขียวนวล แปลว่าสุกกำลังดี ถ้ามันออกน้ำตาลเข้ม แปลว่ามันสุกเกิน อันนี้ก็ดูขั้วเหมือนจะกินได้ละ แต่กดแล้วมันยังแข็งอยู่เลย วางทิ้งไว้ก่อนดีกว่า
พอมาคิดว่า ถ้ามันสุกพร้อมกัน ถ้าจะกินกับโยเกิร์ตแบบทุกที ก็กินได้แค่ทีละลูก ก็เลย Search หาเมนูทำ เลยไปเจอวิธีบ่มให้สุกเร็ว เค้าให้ใส่ถุงกระดาษสีน้ำตาล แล้วก็ใส่กล้วยหอมลงไปลูกนึง กล้วยหอมสุกจะปล่อยก๊าซไรซักอย่าง ทำให้อโวคาโดสุกเร็วขึ้น ตามนี้อ่ะนะ ลองดูๆ
กล้วยหอมไม่มี วันนี้มีกล้วยไข่ ก็ได้มั้ง 555+
บ่มไป 2 วัน คอยเปิดมาดูเรื่อยๆ ตื่นเต้นๆ พอกดดูแล้วยังแข็งอยู่ก็เก็บต่อไป ถ้านิ่มเมื่อไหร่ แกโดนเชือดแน่ เหอๆๆๆ
แล้วก็ Search หาเมนูต่อไป สุดท้ายก็มาเจอ กัวคาโมเล สูตรคุณแม่ (Mama's Guacamole) ดูง่ายมาก ไม่ซับซ้อน เหมาะกับหญิงยุคใหม่ (ขี้เกียจ) อย่างเรายิ่งนัก จัดไป!!!
อ่ะเข้าเรื่องกรรมวิธีได้ซะที พล่ามนานมาก
เราเลือกอโวคาโดที่คิดว่านิ่มแล้ว หั่นครึ่งดู ผ่าง!
มันรู้สึกจะไม่สุกเต็มลูกง่ะ บางส่วนยังไม่ค่อยนิ่มเลย ก็หั่นๆ เอาเฉพาะส่วนที่นิ่มหน่อยละกันนะ ส่วนที่ยังไม่นิ่มก็ใส่ปากเคี้ยวไปค่ะ ไม่เสียของ อิอิ
งานนี้เราใช้อโวคาโด 2 ลูก หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ชาม บดด้วยช้อนกับส้อม บีบมะนาวลงไป 1 ซีก ไม่ยากเลย ตั้งใจบดไม่ให้ละเอียดมากเพราะชอบแบบ Chunky หน่อย
เนื่องจากเป็นอโวคาโดพันธุ์ลูกครึ่ง แถมยังสุกไม่ทั่ว ความมันก็จะน้อยกว่าพันธุ์เมืองนอก ฮึ! ไม่มันเหรอแกร... ใส่ชีสลงไปเลยค่ะ แผ่นเดียวก็พอ ใส่ลงไปเลยสิคะ จะรออะไร .... (เอิ่ม... ถ้าชีสออกมาจากตู้เย็น รอให้มันอ่อนตัวลงหน่อยก็ได้นะ)
หลังจากนั้น ก็บดเนื้ออโวคาโดกับชีสให้เข้ากัน มันเนียนเหนียวขึ้นมาแระ อิอิ ทีนี้เติมเกลือนิดนึง พริกไทหน่อยนึง มากน้อยแค่ไหนก็ลองชิมดู เอาที่สบายใจเลย เสร็จแล้วก็เติมส่วนประกอบอื่น คือ
มะเขือเทศลูกใหญ่ 1 ลูก
หอมใหญ่ ครึ่งลูก
กระเทียมนิดหน่อย แล้วแต่ชอบ
ทั้งหมดเอาไปสับรวมกันแบบหยาบๆ ใครชอบอันไหนละเอียดก็สับละเอียด เอาที่สบายใจเหมือนเดิม
เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมไปกับอโวคาโดที่เตรียมไว้ (เหลือมะเขือเทศไว้นิดนึงสำหรับแต่งหน้านะ) แล้วคลุกให้ทั่วๆ ปรุงรสด้วยมะนาวกับเกลือเพิ่มตามที่ชอบ ชิมไปคลุกไปเกือบหมดถ้วย 555+ (โดยประมาณก็มะนาวอีกซีกนึง กับเกลือแค่ปลายๆ ช้อนชา)
เหลือบไปเห็น ออริกาโน่ ตามสูตรคุณแม่ไม่ได้ใส่ แต่คุณลูกจะใส่ ใครจะทำไม 555+
ใส่นิดเดียวนะ อย่าหมดขวด เอาให้มีกลิ่นหอมๆ
เสร็จละจัดใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วชิ้นมะเขือเทศ โรยพริกไทยดำนิ๊สนึง เอิ่ม... เลือกถ้วยหน่อยค่ะ อร่อยไม่อร่อยมันอยู่ที่การพรีเซ็นต์ อิอิ
จากนั้นก็เตรียมเสริฟ.... อุ๊ต่ะ! นาโช ทอทิร่า ชิป (หาย) ไปไหนหมด มิเป็นไรนะค๊าาาา กินกับ Potato Chips ก็ได้ค่ะ
หรือจะกินกับแครอท แอ๊ปเปิ้ล ก็แล้วแต่ชอบนะคะ
ทำเสร็จอย่ารอช้า เอาไปให้คนอื่นชิม จะได้ไม่เข้าข้างตัวเอง หนูทดลองของเราชิมแล้ว บอกว่า อร่อยจิมๆ นะ
เมนูง่ายๆ ได้ประโยชน์จาก อโวคาโด #กัวคาโมเล่ อร่อย ทำง่ายจิมๆ นะ (มีรูป)
วันก่อนไปซื้ออโวคาโดมา อโวคาโดมีหลายพันธุ์ จริงๆ พันธุ์ของเมืองนอกจะอร่อยกว่าเมืองไทย เพราะจะมันกว่า และหอมกว่า แต่แอบแพงอ่ะ พอดีเจอของไทยแต่เป็นสายพันธุ์เมืองนอก มันแพ็คไว้แบบคละกัน 5 ลูก มีแบบสุกกับไม่สุก แต่ราคาถูกกว่ากัน 3 เท่า ซื้อเลยค่ะ ซื้อๆๆ ก็พยายามเลือกที่สุกแล้ว ผิวคล้ำๆ หน่อย เพราะกะว่าจะกินเลย ที่ยังไม่สุกก็เก็บไว้ซัก 2-3 วันเดี๋ยวก็สุก
พอเปิดแพ็คมาเลือกลูกที่จะกิน ปรากฏว่ามันยังไม่นิ่มซักกะลูกอ่ะ เค้าบอกให้ดูที่ขั้ว ถ้ามันยังเขียวมาก แปลว่ายังไม่สุก ถ้ามันออกเขียวนวล แปลว่าสุกกำลังดี ถ้ามันออกน้ำตาลเข้ม แปลว่ามันสุกเกิน อันนี้ก็ดูขั้วเหมือนจะกินได้ละ แต่กดแล้วมันยังแข็งอยู่เลย วางทิ้งไว้ก่อนดีกว่า
พอมาคิดว่า ถ้ามันสุกพร้อมกัน ถ้าจะกินกับโยเกิร์ตแบบทุกที ก็กินได้แค่ทีละลูก ก็เลย Search หาเมนูทำ เลยไปเจอวิธีบ่มให้สุกเร็ว เค้าให้ใส่ถุงกระดาษสีน้ำตาล แล้วก็ใส่กล้วยหอมลงไปลูกนึง กล้วยหอมสุกจะปล่อยก๊าซไรซักอย่าง ทำให้อโวคาโดสุกเร็วขึ้น ตามนี้อ่ะนะ ลองดูๆ
กล้วยหอมไม่มี วันนี้มีกล้วยไข่ ก็ได้มั้ง 555+
บ่มไป 2 วัน คอยเปิดมาดูเรื่อยๆ ตื่นเต้นๆ พอกดดูแล้วยังแข็งอยู่ก็เก็บต่อไป ถ้านิ่มเมื่อไหร่ แกโดนเชือดแน่ เหอๆๆๆ
แล้วก็ Search หาเมนูต่อไป สุดท้ายก็มาเจอ กัวคาโมเล สูตรคุณแม่ (Mama's Guacamole) ดูง่ายมาก ไม่ซับซ้อน เหมาะกับหญิงยุคใหม่ (ขี้เกียจ) อย่างเรายิ่งนัก จัดไป!!!
อ่ะเข้าเรื่องกรรมวิธีได้ซะที พล่ามนานมาก
เราเลือกอโวคาโดที่คิดว่านิ่มแล้ว หั่นครึ่งดู ผ่าง!
มันรู้สึกจะไม่สุกเต็มลูกง่ะ บางส่วนยังไม่ค่อยนิ่มเลย ก็หั่นๆ เอาเฉพาะส่วนที่นิ่มหน่อยละกันนะ ส่วนที่ยังไม่นิ่มก็ใส่ปากเคี้ยวไปค่ะ ไม่เสียของ อิอิ
งานนี้เราใช้อโวคาโด 2 ลูก หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ชาม บดด้วยช้อนกับส้อม บีบมะนาวลงไป 1 ซีก ไม่ยากเลย ตั้งใจบดไม่ให้ละเอียดมากเพราะชอบแบบ Chunky หน่อย
เนื่องจากเป็นอโวคาโดพันธุ์ลูกครึ่ง แถมยังสุกไม่ทั่ว ความมันก็จะน้อยกว่าพันธุ์เมืองนอก ฮึ! ไม่มันเหรอแกร... ใส่ชีสลงไปเลยค่ะ แผ่นเดียวก็พอ ใส่ลงไปเลยสิคะ จะรออะไร .... (เอิ่ม... ถ้าชีสออกมาจากตู้เย็น รอให้มันอ่อนตัวลงหน่อยก็ได้นะ)
หลังจากนั้น ก็บดเนื้ออโวคาโดกับชีสให้เข้ากัน มันเนียนเหนียวขึ้นมาแระ อิอิ ทีนี้เติมเกลือนิดนึง พริกไทหน่อยนึง มากน้อยแค่ไหนก็ลองชิมดู เอาที่สบายใจเลย เสร็จแล้วก็เติมส่วนประกอบอื่น คือ
มะเขือเทศลูกใหญ่ 1 ลูก
หอมใหญ่ ครึ่งลูก
กระเทียมนิดหน่อย แล้วแต่ชอบ
ทั้งหมดเอาไปสับรวมกันแบบหยาบๆ ใครชอบอันไหนละเอียดก็สับละเอียด เอาที่สบายใจเหมือนเดิม
เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมไปกับอโวคาโดที่เตรียมไว้ (เหลือมะเขือเทศไว้นิดนึงสำหรับแต่งหน้านะ) แล้วคลุกให้ทั่วๆ ปรุงรสด้วยมะนาวกับเกลือเพิ่มตามที่ชอบ ชิมไปคลุกไปเกือบหมดถ้วย 555+ (โดยประมาณก็มะนาวอีกซีกนึง กับเกลือแค่ปลายๆ ช้อนชา)
เหลือบไปเห็น ออริกาโน่ ตามสูตรคุณแม่ไม่ได้ใส่ แต่คุณลูกจะใส่ ใครจะทำไม 555+
ใส่นิดเดียวนะ อย่าหมดขวด เอาให้มีกลิ่นหอมๆ
เสร็จละจัดใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วชิ้นมะเขือเทศ โรยพริกไทยดำนิ๊สนึง เอิ่ม... เลือกถ้วยหน่อยค่ะ อร่อยไม่อร่อยมันอยู่ที่การพรีเซ็นต์ อิอิ
จากนั้นก็เตรียมเสริฟ.... อุ๊ต่ะ! นาโช ทอทิร่า ชิป (หาย) ไปไหนหมด มิเป็นไรนะค๊าาาา กินกับ Potato Chips ก็ได้ค่ะ
หรือจะกินกับแครอท แอ๊ปเปิ้ล ก็แล้วแต่ชอบนะคะ
ทำเสร็จอย่ารอช้า เอาไปให้คนอื่นชิม จะได้ไม่เข้าข้างตัวเอง หนูทดลองของเราชิมแล้ว บอกว่า อร่อยจิมๆ นะ