เห็ดลมอ่อน ผัดน้ำมันหอย

กระทู้สนทนา
ตั้งกระทู้ขึ้นมามีจุดประสงค์แอบแฝงนิดหน่อย  คืออยากเข้ามาขอความรู้ว่าเห็ดชนิดหนึ่งที่ทางเหนือเรียก "เห็ดลม"
อยากทราบว่าทางภาคอื่นหรือถิ่นอื่นมีหรือไม่ แล้วเรียกกันว่าเห็ดอะไร?  ช่วยแลกเปลี่ยนกันด้วยนะครับ

เห็ดลม  ขณะยังอ่อนเคี้ยวยังพอมีรสสัมผัสหนึบหนับ  แต่ถ้าแก่แล้วเขาจะเหนียวมาก ถ้าเป็นอาหารพื้นบ้านจริงเขา
จะนำมาแกงกับผักชะอม  หน่อข่า  จี๋กุ๊ก  ใส่ปลาแห้ง  หรือซอยใส่แกงแค คั่วแค

เมื่อวานแม่บ้านไปตลาดได้มาหน่อยหนึ่ง บอกว่าซื้อมาราคา 50 บาท  แสดงว่าแพงใช้ได้เป็นเห็ดจะเรียกว่าอ่อนเลย
ทีเดียวก็ไม่ใช่ จากการสัมผัสเหมือนจะกลาง ๆ ถ้าทำไรกินคงต้องบริหารฟันกันหน่อย  ที่เห็นนั้นคือครึ่งของ 50 บาท



คนซื้อมาบอกว่าเคยไปกินเห็ดลมอ่อนผัดน้ำมันหอยที่อมก๋อย รู้สึกว่ามันอร่อยไปอีกแบบ คือแบบว่าไม่เคยกินมาก่อน
อยากลองชิมอีกครั้ง  วานทำให้หน่อย

เล่นไม่ยากครับ  ทุบพริกขี้หนู  กระเทียม  น้ำมันหอย  ซีอิ้วขาว เหล้าจีน ใส่รวมกันไปหมดทีเดียว เติมน้ำนิดเดียว



เคยทำบ่อยประเภทไฟลุกจนน่าตกใจ  เล่นไม่ยากแค่ใช้เตาฟู่ไฟแรง กระทะเหล็ก  น้ำมันพืช  ตั้งไฟจนน้ำมันร้อน
เทที่เตรียมไว้พรวดทีเดียว  น่าจะเป็นเพราะน้ำที่เราเติมลงไปทำปฏิกิริยากับน้ำมันในขณะที่เปลวไฟแลบข้างกระทะ
ไฟลุกพรึบอย่างกับมืออาชีพ (ค่อยข้างอันตรายถ้าเราไม่รู้ล่วงหน้า) ถ้าเราตัวก่อนและเลือกสถานที่โล่ง ๆ ก็ไม่มีปัญหา

จับด้ามกระทะร่อนไปร่อนมา สักพักเทลงจานจบ  เห็ดลมอ่อนผัดน้ำมันหอย  ดูโฉมกันครับ





มาเร็วไปเร็วครับวันนี้  ตัวของเห็ดลมเองไม่มีรสชาติอะไรโดดเด่นนะ แต่มีรสสัมผัสเวลาเคี้ยวมันหนึบหนับ ๆ ท้าฟันดี
กินกับข้าวต้มก็ได้  ข้าวสวยก็ดี

สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่