ตั้งกระทู้ขึ้นมามีจุดประสงค์แอบแฝงนิดหน่อย คืออยากเข้ามาขอความรู้ว่าเห็ดชนิดหนึ่งที่ทางเหนือเรียก "เห็ดลม"
อยากทราบว่าทางภาคอื่นหรือถิ่นอื่นมีหรือไม่ แล้วเรียกกันว่าเห็ดอะไร? ช่วยแลกเปลี่ยนกันด้วยนะครับ
เห็ดลม ขณะยังอ่อนเคี้ยวยังพอมีรสสัมผัสหนึบหนับ แต่ถ้าแก่แล้วเขาจะเหนียวมาก ถ้าเป็นอาหารพื้นบ้านจริงเขา
จะนำมาแกงกับผักชะอม หน่อข่า จี๋กุ๊ก ใส่ปลาแห้ง หรือซอยใส่แกงแค คั่วแค
เมื่อวานแม่บ้านไปตลาดได้มาหน่อยหนึ่ง บอกว่าซื้อมาราคา 50 บาท แสดงว่าแพงใช้ได้เป็นเห็ดจะเรียกว่าอ่อนเลย
ทีเดียวก็ไม่ใช่ จากการสัมผัสเหมือนจะกลาง ๆ ถ้าทำไรกินคงต้องบริหารฟันกันหน่อย ที่เห็นนั้นคือครึ่งของ 50 บาท
คนซื้อมาบอกว่าเคยไปกินเห็ดลมอ่อนผัดน้ำมันหอยที่อมก๋อย รู้สึกว่ามันอร่อยไปอีกแบบ คือแบบว่าไม่เคยกินมาก่อน
อยากลองชิมอีกครั้ง วานทำให้หน่อย
เล่นไม่ยากครับ ทุบพริกขี้หนู กระเทียม น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว เหล้าจีน ใส่รวมกันไปหมดทีเดียว เติมน้ำนิดเดียว
เคยทำบ่อยประเภทไฟลุกจนน่าตกใจ เล่นไม่ยากแค่ใช้เตาฟู่ไฟแรง กระทะเหล็ก น้ำมันพืช ตั้งไฟจนน้ำมันร้อน
เทที่เตรียมไว้พรวดทีเดียว น่าจะเป็นเพราะน้ำที่เราเติมลงไปทำปฏิกิริยากับน้ำมันในขณะที่เปลวไฟแลบข้างกระทะ
ไฟลุกพรึบอย่างกับมืออาชีพ (ค่อยข้างอันตรายถ้าเราไม่รู้ล่วงหน้า) ถ้าเราตัวก่อนและเลือกสถานที่โล่ง ๆ ก็ไม่มีปัญหา
จับด้ามกระทะร่อนไปร่อนมา สักพักเทลงจานจบ เห็ดลมอ่อนผัดน้ำมันหอย ดูโฉมกันครับ
มาเร็วไปเร็วครับวันนี้ ตัวของเห็ดลมเองไม่มีรสชาติอะไรโดดเด่นนะ แต่มีรสสัมผัสเวลาเคี้ยวมันหนึบหนับ ๆ ท้าฟันดี
กินกับข้าวต้มก็ได้ ข้าวสวยก็ดี
สวัสดีครับ
เห็ดลมอ่อน ผัดน้ำมันหอย
อยากทราบว่าทางภาคอื่นหรือถิ่นอื่นมีหรือไม่ แล้วเรียกกันว่าเห็ดอะไร? ช่วยแลกเปลี่ยนกันด้วยนะครับ
เห็ดลม ขณะยังอ่อนเคี้ยวยังพอมีรสสัมผัสหนึบหนับ แต่ถ้าแก่แล้วเขาจะเหนียวมาก ถ้าเป็นอาหารพื้นบ้านจริงเขา
จะนำมาแกงกับผักชะอม หน่อข่า จี๋กุ๊ก ใส่ปลาแห้ง หรือซอยใส่แกงแค คั่วแค
เมื่อวานแม่บ้านไปตลาดได้มาหน่อยหนึ่ง บอกว่าซื้อมาราคา 50 บาท แสดงว่าแพงใช้ได้เป็นเห็ดจะเรียกว่าอ่อนเลย
ทีเดียวก็ไม่ใช่ จากการสัมผัสเหมือนจะกลาง ๆ ถ้าทำไรกินคงต้องบริหารฟันกันหน่อย ที่เห็นนั้นคือครึ่งของ 50 บาท
คนซื้อมาบอกว่าเคยไปกินเห็ดลมอ่อนผัดน้ำมันหอยที่อมก๋อย รู้สึกว่ามันอร่อยไปอีกแบบ คือแบบว่าไม่เคยกินมาก่อน
อยากลองชิมอีกครั้ง วานทำให้หน่อย
เล่นไม่ยากครับ ทุบพริกขี้หนู กระเทียม น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว เหล้าจีน ใส่รวมกันไปหมดทีเดียว เติมน้ำนิดเดียว
เคยทำบ่อยประเภทไฟลุกจนน่าตกใจ เล่นไม่ยากแค่ใช้เตาฟู่ไฟแรง กระทะเหล็ก น้ำมันพืช ตั้งไฟจนน้ำมันร้อน
เทที่เตรียมไว้พรวดทีเดียว น่าจะเป็นเพราะน้ำที่เราเติมลงไปทำปฏิกิริยากับน้ำมันในขณะที่เปลวไฟแลบข้างกระทะ
ไฟลุกพรึบอย่างกับมืออาชีพ (ค่อยข้างอันตรายถ้าเราไม่รู้ล่วงหน้า) ถ้าเราตัวก่อนและเลือกสถานที่โล่ง ๆ ก็ไม่มีปัญหา
จับด้ามกระทะร่อนไปร่อนมา สักพักเทลงจานจบ เห็ดลมอ่อนผัดน้ำมันหอย ดูโฉมกันครับ
มาเร็วไปเร็วครับวันนี้ ตัวของเห็ดลมเองไม่มีรสชาติอะไรโดดเด่นนะ แต่มีรสสัมผัสเวลาเคี้ยวมันหนึบหนับ ๆ ท้าฟันดี
กินกับข้าวต้มก็ได้ ข้าวสวยก็ดี
สวัสดีครับ