ว่าด้วยเรื่องผงชูรสในชีวิต สรุปแล้วควรใช้เท่าไหร่ กินแค่ไหนจึงจะพอดี

วานก่อนไปกินซุปเปอร์เท้าไก่ร้านประจำ ไปทุกทีก็ไม่เคยมองไปที่เตาเวลาเขาทำ ไปครั้งนี้มองไปโดยบังเอิญ เห็นเขาหยิบหม้อปรุงมาทำซุปเปอร์ เห็นเขาตักผงชูรสครึ่งทัพพี (ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ) ลงในหม้อปรุงของเราแล้วก็ใส่ถ้วยมา โอ้ววว แม่เจ้า มันอร่อยเพราะแบบนี้นี่เอง

แล้วเดี๋ยวนี้ร้านอาหาร ร้านส้มตำส่วนใหญ่ หนักมือผงชูรสมาก เคยบอกร้านส้มตำที่สนิทกันนะว่า ไม่ต้องใส่ผงชูรสก็อร่อย ฝีมือดีอยู่ และเราก็อ้างไปว่าเราแพ้ผงชูรส ป้าแกก็ไม่ใส่ให้เราอยู่ 1-2 ครั้ง แล้วพอเราเผลอ ไม่ได้บอก ป้าก็ใส่ด้วยความเคยชิน ก็ไม่อยากบอกบ่อยๆ เดี๋ยวหาว่าจ้ำจี้จ้ำไช

บางครัวเรือนใช้ผงชูรสเดือนละ 1 kg. แล้วคนที่ใช้ผงชูรสมือเติบ จะไม่ค่อยใช้ที่มียี่ห้อ มักจะไปซื้อถุงเป็นกิโลมา อันนี้ค่อนข้างเสี่ยง

ตอนนี้กลายเป็นว่าต้องใส่ผงชูรสเป็นมาตรฐาน ทั้งๆที่บางร้าน บางบ้านทำอาหารอร่อยอยู่แล้ว แล้วการใช้ผงชูรสเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม เราควรกินอย่างน้อยวันละกี่กรัม เพราะทุกวันนี้เลี่ยงไม่ได้จริงๆ กลับมาบ้านแล้วคอแห้ง กินน้ำเยอะๆหล่ะใช่เลย ไปโดนผงชูรสมาแล้ว

หน่วยงานควบคุมตรงนี้มีหรือเปล่าครับ เคยเห็นว่ามีตรวจว่าผงชูรสจริงหรือปลอมอยู่  แต่ไม่เคยเห็นใครหน่อยไหนออกมาทดลอง วิจัย เเนะนำเลยว่าควรใช้อย่างไร จึงจะพอดี ทุกวันนี้อะไรๆก็ผงชูรส
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่