ทำเต้าฮวยจากน้ำเต้าหู้ ทำเนื้อปูน้ำแดงราดเต้าฮวย
เต้าฮวยน้ำแดงนี้เป็นอาหารเช้าชองชาวเมืองปักกิ่ง มีขายทั่วไปตามร้านอาหารเช้า ที่มี ปาท่องโก๋ ซาละเปา เกี้ยวน้ำ และ เต้าฮวยน้ำแดง
เต้าฮวยน้ำแดงที่ปักกิ่ง ร้านจะตักเต้าฮวยใส่ถ้วย ตักน้ำแดง (แบบเดียวกับน้ำซุปกระเพาะปลา) ราดเต้าฮวย เวลาทานก็ปรุงรสด้วยน้ำส้ม พริกป่นน้ำมัน ใส่ปาท่องโก๋ ไข่ใบชาเพิ่มเติมได้
ตอนนี้ทำเต้าฮวยจากน้ำเต้าหู้ได้แล้ว (
http://ppantip.com/topic/34340650) ก็นึกถึงเต้าฮวยน้ำแดงที่ปักกิ่ง จัดการดัดแปลงโดยเอาเนื้อปูน้ำแดงราดเต้าฮวยทาน
น้ำเต้าหู้ขวด ตรานางพยาบาล แบบไม่หวาน ต้มให้ร้อน 80 C ระหว่างต้มต้องเอาทัพพีกวนไว้ เพื่อไม่ให้น้ำเต้าหู้จับตัวเป็นฟองเต้าหู้
เอาเจี้ยะกอ 1/4 ช้อนชา แป้งมัน 1/2 ช้อนชา ใส่ถ้วย เติมน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ กวนให้ละลาย ใส่น้ำเต้าหู้ที่ต้มจนร้อน 80 C ลงไป 1 ถ้วย ทิ้งไว้ 15 นาที จะได้เต้าฮวย
เนื้อปูน้ำแดง (สำหรับเต้าฮวย 1 ถ้วย) เอาน้ำซุป 1/2 ถ้วย ตั้งให้เดือด ใส่เนื้อปูลงไป ปริมาณตามความชอบ ชอบเนื้อปูก็ใส่ไปเยอะๆ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วญี่ปุ่นนิดหน่อย น้ำมันงา ใส่แป้งมันฮ่องกง เพื่อให้น้ำซุปข้น ออกมาเป็นเนื้อปูน้ำแดง น้ำแดงของอาหารจีนก็คือน้ำซูปข้นนี้ สีออกน้ำตาล แต่เรียกกันว่า น้ำแดง
เทเนื้อปูน้ำแดงไปในถ้วยเต้าฮวย
เอาช้อนกวนไปนิดให้ผสมกัน โรยหน้าด้วยต้นหอม
ตอนทานก็ปรุงรสเปรี้ยวด้วยจิ้กโฉ่ รสเผ็ดด้วยพริกป่นน้ำมัน หรือ จะปรุงรสด้วยพริกตำน้ำส้มแบบกระเพาะปลาก็น่าจะได้เหมือนกัน
รสชาติออกมาใช้ได้เลย ทุกคนชอบ
ถ้าไม่มีเต้าฮวยให้ใช้ เต้าหู้อ่อนของญี่ปุ่น (เต้าหู้คินุ) ที่มีขายตามซูเปอร์แทนได้ อร่อยเหมือนกัน
สวัสดี
เต้าฮวยราดเนื้อปูน้ำแดง
ทำเต้าฮวยจากน้ำเต้าหู้ ทำเนื้อปูน้ำแดงราดเต้าฮวย
เต้าฮวยน้ำแดงนี้เป็นอาหารเช้าชองชาวเมืองปักกิ่ง มีขายทั่วไปตามร้านอาหารเช้า ที่มี ปาท่องโก๋ ซาละเปา เกี้ยวน้ำ และ เต้าฮวยน้ำแดง
เต้าฮวยน้ำแดงที่ปักกิ่ง ร้านจะตักเต้าฮวยใส่ถ้วย ตักน้ำแดง (แบบเดียวกับน้ำซุปกระเพาะปลา) ราดเต้าฮวย เวลาทานก็ปรุงรสด้วยน้ำส้ม พริกป่นน้ำมัน ใส่ปาท่องโก๋ ไข่ใบชาเพิ่มเติมได้
ตอนนี้ทำเต้าฮวยจากน้ำเต้าหู้ได้แล้ว (http://ppantip.com/topic/34340650) ก็นึกถึงเต้าฮวยน้ำแดงที่ปักกิ่ง จัดการดัดแปลงโดยเอาเนื้อปูน้ำแดงราดเต้าฮวยทาน
น้ำเต้าหู้ขวด ตรานางพยาบาล แบบไม่หวาน ต้มให้ร้อน 80 C ระหว่างต้มต้องเอาทัพพีกวนไว้ เพื่อไม่ให้น้ำเต้าหู้จับตัวเป็นฟองเต้าหู้
เอาเจี้ยะกอ 1/4 ช้อนชา แป้งมัน 1/2 ช้อนชา ใส่ถ้วย เติมน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ กวนให้ละลาย ใส่น้ำเต้าหู้ที่ต้มจนร้อน 80 C ลงไป 1 ถ้วย ทิ้งไว้ 15 นาที จะได้เต้าฮวย
เนื้อปูน้ำแดง (สำหรับเต้าฮวย 1 ถ้วย) เอาน้ำซุป 1/2 ถ้วย ตั้งให้เดือด ใส่เนื้อปูลงไป ปริมาณตามความชอบ ชอบเนื้อปูก็ใส่ไปเยอะๆ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วญี่ปุ่นนิดหน่อย น้ำมันงา ใส่แป้งมันฮ่องกง เพื่อให้น้ำซุปข้น ออกมาเป็นเนื้อปูน้ำแดง น้ำแดงของอาหารจีนก็คือน้ำซูปข้นนี้ สีออกน้ำตาล แต่เรียกกันว่า น้ำแดง
เทเนื้อปูน้ำแดงไปในถ้วยเต้าฮวย
เอาช้อนกวนไปนิดให้ผสมกัน โรยหน้าด้วยต้นหอม
ตอนทานก็ปรุงรสเปรี้ยวด้วยจิ้กโฉ่ รสเผ็ดด้วยพริกป่นน้ำมัน หรือ จะปรุงรสด้วยพริกตำน้ำส้มแบบกระเพาะปลาก็น่าจะได้เหมือนกัน
รสชาติออกมาใช้ได้เลย ทุกคนชอบ
ถ้าไม่มีเต้าฮวยให้ใช้ เต้าหู้อ่อนของญี่ปุ่น (เต้าหู้คินุ) ที่มีขายตามซูเปอร์แทนได้ อร่อยเหมือนกัน
สวัสดี