ทุกวันนี้อยากขอบอกว่าเรื่องอาหารการกินนั้น สล่าปู่แค่พอทำได้กินเป็นเท่านั้น ไม่ได้เก่งกาจหรืออ่านขาด
ไปเสียหมดทุกอย่าง บางอย่างที่เป็นเนื้อหาสาระจริง ๆ บางครั้งต้องไปศึกษาค้นคว้าสอบถามจากผู้รู้จริง ๆ
เสียก่อนถึงจะเอามาเล่าสู่กันฟัง
เมื่อวานตอนเช้า ยังอยู่บนบ้านอยู่เลยมีคนมาเรียกบอกว่ามาขายปลาอยากได้ไหม ลงบ้านไปดูเห็นแล้ว
บอกได้เลยว่าเป็นปลาใหญ่ ถามเขาบอกว่า "มันคือปลาคัง" อย่างที่บอกแล้วว่าใช่ว่าเห็นอะไรแล้วจะอ่าน
ขาดไปเลยทีเดียว เขาว่าคังก็คิดว่าน่าจะใช่คัง ใจก็ยังหวั่น ๆ อยู่ว่าปลาถูกผ่ามาก่อนแล้วมันจะใช่หรือเปล่า
ไหน ๆ ก็มาบริการถึงหน้าบ้านก็เลยช่วยอุดหนุนไปในราคาปลาคังใหญ่ ซึ่งว่าไปราคาก็ไม่ถูกนะถ้าเทียบกับ
เคยซื้อปลาบึกแพงกว่ากันเยอะเลย
จัดการล้างด้วยน้ำส้มสายชูให้หายคาว แล้วสับเป็นชิ้น ๆ กะเก็บไว้กินหลายมือให้สมกับที่ราคาแพง555
มื้อแรกเมื่อวานตอนเย็น ประเดิมด้วย "คังลวกจิ้ม" ตามสูตรเลยเพราะเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อมาก ๆ
ทำเหมือนทำทุก ๆ ครั้งนั่นแหละ อันดับแรกก็คัดเอาส่วนที่เป็นเนื้อ ๆ นำมาซอยบาง
ทำน้ำจิ้ม ได้แก่ ขิงแก่ กระเทียม พริกขี้หนู โขลกแหลก เอาเต้าเจี้ยวลงคลุกบีบมะนาวลงไป น้ำตาลทรายนิดหน่อย
เจียวกระเทียม
ตั้งกระทะใส่น้ำ ทุบตระไคร้ ข่า ใบมะกรูด ลงต้มจนน้ำเดือดกลิ่นสมุนไพรออกเต็มที่ แล้วเอาปลาลงลวกกะจนใกล้สุก
ค่อยคนพลิกไปพลิกมา เบา ๆ กันเละไว้ก่อน จริง ๆ แล้วปลาระดับนี้ไม่เละง่าย ๆ อยู่แล้ว
คัดกากเครื่องต้มออกเหลือแต่เนื้อปลาลวก โปรดชมความขาวน่ากิน ส่วนเรื่องหวานจะหนีไปไหน
จัดการเอาน้ำราดสูตรลับเฉพาะลงคลุก (น้ำมันทอดปลาติดกระทะ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย เหล้าจีน น้ำมันงา น้ำซุปนิดหน่อย)
จัดใส่จาน หน้าตาดูดีไม่น้อย น่าจะเป็นกับแกล้มก็ได้ กินเล่น ๆ ก็ดี
เช้านี้เอามาจัดอีก 3 เมนูรวด
คังทอดกระเทียม
คังผัดฉ่า
คังต้มยำ
ปลายังเหลืออีกค่อนข้างเยอะ สมองชักตันๆ แล้วว่าน่าจะเอามาทำอะไรกินดีอีก ขอเวลาคิดก่อนนะแล้วจะเอามาเสนออีก
หรือใครจะช่วยแนะนำก็ขอขอบคุณล่วงหน้า
ลากันที่ภาพท้องทุ่งเริ่มใกล้จะสีทองแล้วนะ
สวัสดีครับ
คนขายบอกว่ามันคือ "ปลาคัง" ถ้าอย่างนี้ก็น่าลอง
ไปเสียหมดทุกอย่าง บางอย่างที่เป็นเนื้อหาสาระจริง ๆ บางครั้งต้องไปศึกษาค้นคว้าสอบถามจากผู้รู้จริง ๆ
เสียก่อนถึงจะเอามาเล่าสู่กันฟัง
เมื่อวานตอนเช้า ยังอยู่บนบ้านอยู่เลยมีคนมาเรียกบอกว่ามาขายปลาอยากได้ไหม ลงบ้านไปดูเห็นแล้ว
บอกได้เลยว่าเป็นปลาใหญ่ ถามเขาบอกว่า "มันคือปลาคัง" อย่างที่บอกแล้วว่าใช่ว่าเห็นอะไรแล้วจะอ่าน
ขาดไปเลยทีเดียว เขาว่าคังก็คิดว่าน่าจะใช่คัง ใจก็ยังหวั่น ๆ อยู่ว่าปลาถูกผ่ามาก่อนแล้วมันจะใช่หรือเปล่า
ไหน ๆ ก็มาบริการถึงหน้าบ้านก็เลยช่วยอุดหนุนไปในราคาปลาคังใหญ่ ซึ่งว่าไปราคาก็ไม่ถูกนะถ้าเทียบกับ
เคยซื้อปลาบึกแพงกว่ากันเยอะเลย
จัดการล้างด้วยน้ำส้มสายชูให้หายคาว แล้วสับเป็นชิ้น ๆ กะเก็บไว้กินหลายมือให้สมกับที่ราคาแพง555
มื้อแรกเมื่อวานตอนเย็น ประเดิมด้วย "คังลวกจิ้ม" ตามสูตรเลยเพราะเป็นเมนูที่ขึ้นชื่อมาก ๆ
ทำเหมือนทำทุก ๆ ครั้งนั่นแหละ อันดับแรกก็คัดเอาส่วนที่เป็นเนื้อ ๆ นำมาซอยบาง
ทำน้ำจิ้ม ได้แก่ ขิงแก่ กระเทียม พริกขี้หนู โขลกแหลก เอาเต้าเจี้ยวลงคลุกบีบมะนาวลงไป น้ำตาลทรายนิดหน่อย
เจียวกระเทียม
ตั้งกระทะใส่น้ำ ทุบตระไคร้ ข่า ใบมะกรูด ลงต้มจนน้ำเดือดกลิ่นสมุนไพรออกเต็มที่ แล้วเอาปลาลงลวกกะจนใกล้สุก
ค่อยคนพลิกไปพลิกมา เบา ๆ กันเละไว้ก่อน จริง ๆ แล้วปลาระดับนี้ไม่เละง่าย ๆ อยู่แล้ว
คัดกากเครื่องต้มออกเหลือแต่เนื้อปลาลวก โปรดชมความขาวน่ากิน ส่วนเรื่องหวานจะหนีไปไหน
จัดการเอาน้ำราดสูตรลับเฉพาะลงคลุก (น้ำมันทอดปลาติดกระทะ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย เหล้าจีน น้ำมันงา น้ำซุปนิดหน่อย)
จัดใส่จาน หน้าตาดูดีไม่น้อย น่าจะเป็นกับแกล้มก็ได้ กินเล่น ๆ ก็ดี
เช้านี้เอามาจัดอีก 3 เมนูรวด
คังทอดกระเทียม
คังผัดฉ่า
คังต้มยำ
ปลายังเหลืออีกค่อนข้างเยอะ สมองชักตันๆ แล้วว่าน่าจะเอามาทำอะไรกินดีอีก ขอเวลาคิดก่อนนะแล้วจะเอามาเสนออีก
หรือใครจะช่วยแนะนำก็ขอขอบคุณล่วงหน้า
ลากันที่ภาพท้องทุ่งเริ่มใกล้จะสีทองแล้วนะ
สวัสดีครับ