+++++++How to บัตเตอร์เค้กหน้าบัตเตอร์ครีม++++++++

สวัสดีจ้าเพื่อนๆชาวก้นครัวที่น่ารักทุกคน หายไปนานมากกกกกกก
หายไปใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์มานาน เรากลับมาแล้ว

วันนี้แพรนำวิธีทำเค้กครีมแบบที่เราสามารถทำเองได้ ใช้เป็นของขวัญ ของฝาก แทนใจ โดยไม่ต้องซื้อ
(ถึงแม้ค่าวัตถุดิบมันก็คือๆกับราคาซื้อ แต่อย่างน้อยเราก็ได้ทำเองไง ได้ความภาคภูมิใจ อิอิ)

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณสูตรบัตเตอร์เค้กของ คุณjumjee ห้องก้นครัว พันทิป และ สูตรบัตเตอร์ครีมของ คุณแหม่ม เทียร่า ค่ะ




เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปเริ่มทำกันเลยดีกว่า


ส่วนผสมตัวบัตเตอร์เค้ก (2ปอนด์)

เนยสด (เค็ม) 150 กรัม

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

น้ำตาลทรายป่น 170 กรัม

ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์ 2)

แป้งเค้ก 170 กรัม

ผงฟู 2 ช้อนชา

วนิลา 2 ช้อนชา (แพรใช้วนิลาน้ำค่ะ)

นมสด(จืด) 100 กรัม

วิธีการทำ

1. ร่อนแป้ง ผงฟู และวนิลาผง (ถ้าใช้วนิลาน้ำ ให้นำไปผสมกับส่วนของไข่ไก่) เข้ากัน ร่อนแล้ว ก็นำส่วนที่ร่อนแล้วมาร่อนอีกครั้ง (ส่วนใหญ่จะทำ 3 รอบ) เพื่อให้ผงฟูกระจายตัวเข้ากับแป้งและลดการเกิดฟองในเค้ก พักไว้




2. นำเกลือป่น กับเนยเย็นๆ มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่โถไว้




3. ตีเนยด้วยความเร็วต่ำ ไล่ไปเรื่อยๆ ถึงความเร็วสูง (ถ้าตีเร็วเลย เครื่องอาจจะรับโหลดมากไป) ตีเนยจนเนียนดังภาพ ห้ามตีจนเหลวนะ ให้เนยเนียนแต่ยังเย็นอยู่ แตะข้างโถตีดูก็ได้ จะเย็นๆ สังเกตดูจากภาพจะเห็นว่า เนยยังเป็นก้อนเพราะความเย็นอยู่ แต่เนียนพอจะตีเข้ากับน้ำตาลได้แล้ว




..เนยเริ่มเนียน..




4. เสร็จแล้ว ก็ค่อยๆใส่น้ำตาลป่นลงไป ช่วงนี้ก็ยังตีด้วยความเร็วสูงอยู่ ใส่น้ำตาลป่นไปเรื่อยๆ ตีไปเรื่อยๆ




5. เมื่อผสมน้ำตาลหมดแล้ว จะได้ครีมฟูเบาดังภาพ ถ้ายังไม่ได้ ก็ตีต่อไปอีกหน่อยค่ะ




ถ้าใช้วนิลาน้ำ ให้ผสมกับไข่ โดยใช้เทคนิคการตีเหมือนตีไข่เจียวก่อน




6. ใส่ไข่ลงไป ใช้เทคนิคการตีไข่เหมือนตีไข่เจียวก่อน แล้วค่อยๆเทลงไปเป็นสายเล็กๆ ทีละนิด ทีละนิด เพื่อให้ได้เนื้อเค้กเนียน เทลงไปเรื่อยๆ ในขณะที่เปิดเครื่องตีด้วยความเร็วสูงเช่นเดิม




7. ค่อยๆผสมไข่ลงไปจนหมด จะได้ส่วนผสมเนียนแบบในภาพ ช่วงนี้ให้วอร์มเตาอบไว้ได้เลย โดยใช้อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส




8. แล้วก็นำส่วนผสมแป้งที่พักไว้ ใส่ลงไป โดยแบ่งใส่ 3 รอบ อย่าใส่พรวดเดียวหมดเพราะเค้กจะเหนียว




9. กวนด้วยตะกร้อมือหรือตะล่อมด้วยพายยาง ค่อยๆทำอย่างเบามือ จนไม่เห็นเม็ดแป้ง อย่างในภาพ




10. แล้วจึงใส่นมสดลงไป เช่นเดียวกับแป้ง คือแบ่งใส่นมสด ให้ได้ 3 รอบ ไม่เทพรวดเดียวหมด




11. กวนให้นมสดเข้ากันกับส่วนผสม แล้วจึงค่อยเติมแป้งลงไป ทำซ้ำสลับกันไปเรื่อยๆ แป้ง นม แป้ง นม แป้ง นม จนหมดแป้งและนมสด
จะได้ส่วนผสมพร้อมอบ




12. เตรียมถาดฟอยล์ โดยไม่ต้องทาไขมันหรือกรุกระดาษไข แต่หากใช้พิมพ์เค้ก (ซึ่งจะหนาและแข็งกว่าถาดฟอยล์) ให้ทาเนยขาวไว้ด้านในพิมพ์
แล้วกรุกระดาษไขด้านใน ทั้งด้านล่างและด้านข้างของพิมพ์ เทส่วนผสมลงไปราวๆ 2 ใน 3 ของพิมพ์





13. แล้วอบไฟล่างเป็นเวลาราวๆ 50-55 นาที ขึ้นอยู่กับเตาอบ หากมีไฟบนก็สามารถเปิดใช้ ไฟบนไฟล่าง ในช่วง 10 นาทีสุดท้าย เพื่อทำให้หน้าขนมมีสีสวยได้ หากไม่ชำนาญในการใช้เตาอบ ให้ทำการเช็คสุกเมื่ออบไปแล้วราวๆ 40 นาที (หากยังไม่สุก ทำการเช็คสุกซ้ำอีกทุกๆ 5 นาที) โดยใช้ไม้จิ้มฟัน แทงลงตรงศูนย์กลางของเค้ก แล้วยกขึ้นมาดู ถ้าไม่มีเค้กเหลวๆติดออกมา ก็แสดงว่าสุกแล้ว นำออกจากเตาได้เลย




จากนั้นเรามาทำบัตเตอร์ครีมกันต่อ

ส่วนผสม (สำหรับเครื่องตี5ลิตรใช้หัวตีใบไม้)
1. เนยสดรสจืด 225 กรัม (ถ้าไม่มีใช้เนยเค็มแทนได้ค่ะแล้วไม่ต้องใส่เกลือ)
2. เนยขาว 150 กรัม
3. น้ำตาลทราย 330 กรัม (น้ำตาลทรายบดลดเหลือ 260 กรัมค่ะ สำหรับคนไม่ชอบหวาน)
4. เกลือ 10 กรัม
5. นมข้นจืด 75 กรัม
6. น้ำ 90 กรัม

วิธีทำ

1.ผสมน้ำตาลทราย นมข้นจืด น้ำ เกลือ ลงในหม้อ




2.คนให้น้ำตาลทรายละลายให้มากที่สุดแล้วนำไปตั้งไฟอ่อนๆแค่พอให้น้ำตาลละลายไม่ต้องรอให้เดือดข้นค่ะ
เมื่อน้ำตาลละลายหมดแล้วปิดเตาพักไว้ให้เย็น




3.นำไปแช่เย็นซัก15นาที จะช่วยให้เย็นไวขึ้น




4.นำเนยสดเย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆใส่ลงในโถผสม เริ่มตีด้วยความเร็วต่ำไล่ไปถึงปานกลางให้เนยฟูกระจายตัว
ใช้พายยางปาดอ่างเพื่อให้เนยที่นอนก้นในโถผสมขึ้นมา




5.ใส่เนยขาวลงไปตีด้วยความเร็วต่ำไล่ไปปานกลาง




6.ตีด้วยความเร็วปานกลางต่อจนส่วนผสมเข้ากันสักพักเนยจะเปลี่ยนเป็นสีขาวครีมและฟูขึ้นเล็กน้อย




7.จับเวลา20นาที หมั่นปาดอ่างทุกๆ 5 นาที




8.นำส่วนผสมออกมาตีต่อด้วยความเร็วปานกลางหยุดปาดอ่างเป็นระยะ สักระยะ จะสังเกตเห็นว่าเนยเริ่มขึ้นฟูเพิ่มขึ้นจากที่ตีเนยในตอนแรกก่อนเข้าตู้เย็น และเนยด้านข้างโถเป็นลายก้นหอย

นำน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ในถ้วยตวงค่อยๆทยอยเทลงไปในโถผสมโดยพยายามหยอดลงเป็นสายเล็กๆในตำแหน่งเดิมไม่ต้องเลื่อนไปมา ตีไปเรื่อยๆด้วยความเร็วปานกลางเช่นเดิม ระหว่างตีให้ปาดอ่างเป็นระยะเพื่อให้ส่วนผสมบางตำแหน่งที่ไม่ถูกตีผสมเข้ากับส่วนผสมอื่นๆอย่างทั่วถึง




9.เมื่อใส่ของเหลวที่เตรียมไว้หมดแล้วจะสังเกตว่าเนยฟูเพิ่มขึ้นมาอีกเกือบครึ่งโถเลยทีเดียว ตีต่อสักระยะให้แน่ใจว่าส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้ลดความเร็วลงเป็นความเร็วต่ำเพื่อตัดฟองอากาศสักระยะจนเนื้อครีมเนียนดี

จะได้ Butter Cream สำหรับแต่งหน้าเค้ก ปริมาณ สำหรับเค้ก 2 ปอนด์ แบบบางๆ ได้ 2 ก้อน หากโถผสมเล็กให้ทำแค่ครึ่งสูตรเพราะเนยจะฟูมากกว่าเดิมจนอาจล้นโถได้




จากนั้นเราก็มาตกแต่งหน้าเค้กกัน
สไลด์หน้าเค้กออกนิดหน่อยให้หน้าเค้กเรียบเสมอกัน




จากนั้นปาดบัตเตอร์ครีมลงไป




เกลี่ยด้านหน้าและข้างๆด้วยสปาตูล่าให้ทั่ว




ค่อยๆใช้ไพ่หรือบัตรแข็งปาดไปมา คลำๆเอา ยังไม่โปรเหมือนกัน 555555+




หลังจากพยายามเกลี่ยซักพัก ก็พอเป็นรูปเป็นร่าง นำไปแช่เย็นให้ครีมอยู่ตัวซักพัก




นำออกมาตกแต่งตามใจชอบ แพรใช้หัวบีบ 2D บีบดอกกุหลาบ
ส่วนใบไม้ ตัดถุงร้อนบีบเอาค่ะ ช่วงนี้งบน้อย อิอิ




ไม่ยากเลยใช่ม่า สำหรับการทำเค้กครีม (ใครบอก??!!) แต่อย่างน้อยเราก็ได้ทำมันด้วยตัวเอง ภูมิใจกว่าเป็นไหนๆ เนอะ ^^

ไว้พบกันใหม่เมนูหน้านะคะ บ๊ายบายจ้า

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

:: ♥ กระทู้อื่นๆของแพรดูได้ที่นี่ค่ะ ♥ ::
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


อย่าลืมมาทักทาย หรือพูดคุยสอบถามกับแพรได้ที่นี่น้า
>> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้  
หรือ
>> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่