เตรียมเครื่องพริกแกงเผ็ดกันคะ จะตำเองหรือใช้เครื่องปั่นก็ได้ ถ้าตำด้วยครกจะได้พริกแกงที่หอมกว่า
1 ตะไคร้
2 ข่า
3 หอมแดงและกระเทียม
4. ลูกมะกรูด
5. พริกแห้ง ใช้ทั้งพริกใหญ่ และเล็ก. เล็กจะได้ความเผ็ด ใหญ่จะได้สีน้ำแกงที่แดงเข้มขึ้น
6. เกลือและกะปิ
อัตราส่วนนั้น ป้าจะใช้การกะประมาณ ให้ตะไคร้มากกว่าข่า กระเทียมมากกว่าหอม เกลือและกะปิอย่างละนิด ผิวมะกรูดประมาณครึ่ง
ลูก พริกถ้าต้องการเผ็ดมากใส่พริกแห้งเม็ดเล็กให้มาก พริกแห้งใหญ่ประมาณ2-3เม็ดเพิ่มสีของน้ำแกง
ของทุกอย่างเพิ่มตามจำนวนว่าแกงมากหรือน้อย
เครื่องแกงที่เก็บจากรอบๆบ้าน
หั่นละเอียดพร้อมตำ. ดูเล็กน้อยเพราะป้าแกงถ้วยเดียวคะ
ของที่เตรียมพร้อมสำหรับแกงเผ็ด ป้าแกงหมูบด กับมะเขือม่วง มะเขือพวง แอบใส่กะทินิดหน่อยที่มีติดตู้เย็น
ใส่กะทิประมาณสองทัพพี เปิดไฟอ่อนๆพอกะทิเริ่มงวดลง นำพริกแกงลงไปพัด ค่อยๆเติมน้ำกะทิพัดไปเรื่อยๆจนพริกแกง
หอมฟุ้ง เปิดไฟแรงแล้วนำเนื้อ หมู หรือไก่ ลงไปผัดให้เข้ากันดีกับพริกแกง ค่อยเติมน้ำหรือกะทิที่ละนิด กันไหม้ ใส่น้ำปลา
พอประมาณ ถ้าชอบกลมกล่อมก็เติมน้ำตาลนิดหน่อย
ใส่ผักปรุงรสตามชอบ ถ้าชอบกลมกล่อมก็เติมน้ำตาลนิดหน่อย ผักสุก ใส่พริกซอย ใบโหระพา ใบมะกรูดฉีก
ปิดแก็ส พร้อมเสริฟ์
ปล. เนื่องจากเป็นติ่งเกาหลี จึงเป็นช้อนเกาหลี ซ้อมไทย และขอบคุณแม่ลำไยผู้ล่วงลับ ระลึกอดีตด้วยถ้วยแกงสังกะสี
ปล. เครื่องแกงนี้ ถ้าใช้พริกขี้หนูสวน. จะเป็นพริกแกงเขียวหวาน
ถ้าต้องการแกงป่า ให้เติมพริกขี้หนูสวนลงไปตำในพริกแกงแดง พอละเอียด
ปล. มีอาหารไทยอีกหลายชนิดที่ป้าได้เรียนรู้จากแม่ อาหารบางอย่างหาซื้อกินไม่ได้จากร้านทั่วๆไป และบางอย่างก็ถูกดัดแปลง
ไปหมด. แกงต่างๆที่ป้าจะนำเสนอต่อไป เป็นรสชาติ ของข้าวแกงในยุคราคาจานละ 3 บาท แล้วพบกันใหม่คะ
มาชวนทำ แกงเผ็ดอาหารไทยๆกันคะ
1 ตะไคร้
2 ข่า
3 หอมแดงและกระเทียม
4. ลูกมะกรูด
5. พริกแห้ง ใช้ทั้งพริกใหญ่ และเล็ก. เล็กจะได้ความเผ็ด ใหญ่จะได้สีน้ำแกงที่แดงเข้มขึ้น
6. เกลือและกะปิ
อัตราส่วนนั้น ป้าจะใช้การกะประมาณ ให้ตะไคร้มากกว่าข่า กระเทียมมากกว่าหอม เกลือและกะปิอย่างละนิด ผิวมะกรูดประมาณครึ่ง
ลูก พริกถ้าต้องการเผ็ดมากใส่พริกแห้งเม็ดเล็กให้มาก พริกแห้งใหญ่ประมาณ2-3เม็ดเพิ่มสีของน้ำแกง
ของทุกอย่างเพิ่มตามจำนวนว่าแกงมากหรือน้อย
เครื่องแกงที่เก็บจากรอบๆบ้าน
หั่นละเอียดพร้อมตำ. ดูเล็กน้อยเพราะป้าแกงถ้วยเดียวคะ
ของที่เตรียมพร้อมสำหรับแกงเผ็ด ป้าแกงหมูบด กับมะเขือม่วง มะเขือพวง แอบใส่กะทินิดหน่อยที่มีติดตู้เย็น
ใส่กะทิประมาณสองทัพพี เปิดไฟอ่อนๆพอกะทิเริ่มงวดลง นำพริกแกงลงไปพัด ค่อยๆเติมน้ำกะทิพัดไปเรื่อยๆจนพริกแกง
หอมฟุ้ง เปิดไฟแรงแล้วนำเนื้อ หมู หรือไก่ ลงไปผัดให้เข้ากันดีกับพริกแกง ค่อยเติมน้ำหรือกะทิที่ละนิด กันไหม้ ใส่น้ำปลา
พอประมาณ ถ้าชอบกลมกล่อมก็เติมน้ำตาลนิดหน่อย
ใส่ผักปรุงรสตามชอบ ถ้าชอบกลมกล่อมก็เติมน้ำตาลนิดหน่อย ผักสุก ใส่พริกซอย ใบโหระพา ใบมะกรูดฉีก
ปิดแก็ส พร้อมเสริฟ์
ปล. เนื่องจากเป็นติ่งเกาหลี จึงเป็นช้อนเกาหลี ซ้อมไทย และขอบคุณแม่ลำไยผู้ล่วงลับ ระลึกอดีตด้วยถ้วยแกงสังกะสี
ปล. เครื่องแกงนี้ ถ้าใช้พริกขี้หนูสวน. จะเป็นพริกแกงเขียวหวาน
ถ้าต้องการแกงป่า ให้เติมพริกขี้หนูสวนลงไปตำในพริกแกงแดง พอละเอียด
ปล. มีอาหารไทยอีกหลายชนิดที่ป้าได้เรียนรู้จากแม่ อาหารบางอย่างหาซื้อกินไม่ได้จากร้านทั่วๆไป และบางอย่างก็ถูกดัดแปลง
ไปหมด. แกงต่างๆที่ป้าจะนำเสนอต่อไป เป็นรสชาติ ของข้าวแกงในยุคราคาจานละ 3 บาท แล้วพบกันใหม่คะ