คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
เราใช้อยู่ เวลาอบ เปิดไฟ 180C ค่ะ ซื้อเทอร์โมมิเตอร์ต่างหากมาใส่ในเตา เพื่อดูอุณหภูมิ
เวลาอบ อย่าวางล่างสุด วางกลาง แล้วเอาตะแกรงวางชั้นบน วางถาดเพื่อบังไฟบนลงมาตรง ๆ แบบที่จขกท. ทำ ถูกแล้ว
แต่เราเอาฟลอย์หุ้มด้านข้างพิมพ์ให้สูง ๆ ด้วย
เราอบเค้กขนาด 2 ปอนด์ ใช้เวลา 40 นาที โดยประมาณ มีเปิดเตาระหว่างอบด้วย เพื่อดูว่าหน้าเกรียมหรือเปล่า
เราว่าที่หน้าดำ และข้างในไม่สุก อาจเพราะ เวลาน้อยไป แค่ 25 นาที แล้วก็ไฟเบาไป ปกติเราใช้ 350 f หรือ 180 c 40 นาทีค่ะ
เวลาอบ อย่าวางล่างสุด วางกลาง แล้วเอาตะแกรงวางชั้นบน วางถาดเพื่อบังไฟบนลงมาตรง ๆ แบบที่จขกท. ทำ ถูกแล้ว
แต่เราเอาฟลอย์หุ้มด้านข้างพิมพ์ให้สูง ๆ ด้วย
เราอบเค้กขนาด 2 ปอนด์ ใช้เวลา 40 นาที โดยประมาณ มีเปิดเตาระหว่างอบด้วย เพื่อดูว่าหน้าเกรียมหรือเปล่า
เราว่าที่หน้าดำ และข้างในไม่สุก อาจเพราะ เวลาน้อยไป แค่ 25 นาที แล้วก็ไฟเบาไป ปกติเราใช้ 350 f หรือ 180 c 40 นาทีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
ใครใช้เตาอบ Zanussi บ้างคะ เราเพิ่งซื้อมา อบเค้กพังไปสองครั้งแล้ว ขอคำแนะนำด้วยค่ะ
วันนี้ได้ลองอบเค้กสปันจ์แบบ 2 ปอนด์
ครั้งแรก เลือกบิดไปที่ตรงกลางคือ เปิด ไฟ บน-ล่าง ไม่พัดลม วางเค้กที่อบบนตะแกรงล่างสุด วางถาดดำชั้นบนสุด
เพื่อกันไฟบน เปิดไฟประมาณ 165 ผลคือผ่านไป 25 นาที แทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เลยเอาถาดดำออก แล้วอบต่อสักพัก
ผลคือหน้าไหม้ดำ ข้างในไม่สุก
ครั้งที่สอง เลือกบิดตรงกลางเหมือนเดิม วางบนตะแกรงล่าง ไม่ได้เอาถาดดำปิดข้างบนแล้ว ไฟ 165 ประมาณ 25 นาที
เค้กดูสวยหน้าเริ่มเกรียม แต่ ปรากฏว่าข้างในตรงกลางไม่สุก
ขอรบกวนสอบถามผู้รู้ว่า
อบเค้กเลือกบิดฟังก์ชั่นไหน วางบนตะแกรงไหน ไฟเท่าไหร่ อะไรแบบนี้ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ