เราเป็นมนุษย์หอพักคนหนึ่งที่เข้าออกเซเว่นฯ เป็นว่าเล่น ส่วนใหญ่ก็ได้แต่ขนมกรุบกรอบและน้ำอัดลมติดไม้ติดมือมาเป็นประจำ จนหลังๆ ตัวเลขบนเครื่องชั่งเริ่มประท้วงเพราะไขมัน สิวบนหน้าเริ่มประทุเพราะน้ำตาล เราก็เริ่มมีความคิดที่อยากจะปรับเปลี่ยนวิถีการกินบ้าง อยากจะลองกินคลีนกับเขาเหมือนกัน แต่ด้วยความที่แวะเซเว่นฯ บ่อยประหนึ่งหอพักแห่งที่สอง เลยอยากมาแชร์เมนูคลีนๆ แคลอรี่น้อย ที่หาได้จากร้านสะดวกซื้อสำหรับมื้อในวันที่เร่งรีบกันค่ะ
เอาล่ะ พร้อมแล้วมาดูเมนูแรกกันเลยดีกว่า.....
1. สลัดผักกับข้าวกล้องไข่ออนเซ็น
วัตถุดิบที่ใช้ (กด spoil)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมนูนี้มาจากเซเว่นล้วนๆ วัตถุดิบก็ตามในสปอยล์เลยค่ะ เป็นเมนูหนึ่งที่เราได้ชิมครั้งแรกแล้วหมายมั่นปั้นมือเลยว่า เนี่ยแหละ อาหารเช้าของชั้น! คือเคยได้ยินมาว่าคนที่ไม่กินอาหารเช้ามีโอกาสอ้วนกว่าคนได้กินถึง 100% เลยทีเดียวเชียว วิธีการทำก็ง่ายแสนง่าย แค่ตอกไข่ออนเซ็นใส่ข้าวกล้องร้อนๆ กินแกล้มกับผักสลัด (ใส่น้ำสลัดน้อยหน่อยนะ) แล้วก็ตบท้ายด้วยแอปเปิ้ลก็เป็นอันเสร็จสิ้น ที่เลือกข้าวกล้องเพราะข้าวกล้องมีไฟเบอร์สูงกว่าข้าวขาว 3-7 เท่า ทำให้อิ่มนาน สามารถซับไขมันส่วนเกินที่กินเข้าไปได้ แถมมีวิตามินเสริมทัพอีกเพียบ (Ref:
http://www.lovefitt.com/diet-menu/ข้าวกล้องกินดี-ไม่ต้องกลัวอ้วน/)
ส่วนเครื่องดื่ม...เราเป็นคนชอบดื่มน้ำหวานๆ ตบท้ายมื้อ เมนูนี้เราเลือกน้ำเต้าหู้โทฟุซังมาค่ะ เป็นน้ำเต้าหู้รสจืดๆ ไม่หวานมาก เฮลตี้สุดๆ ไปเลย
2. ข้าวกล้องคลุกน้ำพริกตาแดงและไข่ต้มยางมะตูม
วัตถุดิบที่ใช้ (กด spoil)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมนูนี้ทำไม่ยากเลยค่ะ แค่ใช้ข้าวกล้องคลุกกับน้ำพริกตาแดงสำเร็จรูปก็อร่อยได้ง่ายๆ แล้ว แต่ใส่น้ำพริกแค่ปลายช้อนก็พอนะคะ อาจจะคลีนไม่ 100% แต่สำหรับคนหัดทานช่วงแรกๆ เราน่าจะพออนุโลมได้ค่ะ พอให้มีรสชาตินิดๆ ไม่ฝืดคอจนเกินไป หรือใครรู้สึกว่าขาดกับข้าวก็ลองเสริมเนื้อทูน่ากระป๋องลงไปได้ค่ะ แนะนำให้ใช้ทูน่าในน้ำแร่จะดีกว่าในน้ำมันหรือในน้ำเกลือ เพราะไขมันก็อย่างที่รู้ๆ กันว่าอ้วน ส่วนทูน่าในน้ำเกลือก็มีโซเดียมอยู่พอสมควรอาจทำให้บวมน้ำได้ค่ะ
แต่ถ้าวันไหนตลอดทั้งวันมีกิจกรรมหนักๆ หรือต้องใช้แรงเยอะ เราจะเสริมด้วยไข่ต้มยางมะตูมอีกหนึ่งฟอง หลายคนอาจสงสัยว่าโคเลสเตอรอลจะเยอะไปหรือเปล่า? แต่จากงานวิจัยพบว่าคนที่กินไข่สัปดาห์ละ 4 ฟอง มีโคเลสเตอรอลต่ำกว่าคนที่กินไข่สัปดาห์ละฟองหรือไม่กินเลยอีกค่ะ
(Ref:
http://www.lovefitt.com/healthy-fact/รอบรู้เรื่องไข่ๆ/)
ส่วนเครื่องดื่ม เราจัดเป็นเก๊กหล่อสูตรหญ้าหวาน มาช่วยตัดรสเผ็ด ไม่ต้องกลัวน้ำตาลนะคะ สูตรนี้ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาลค่ะ และทั้งขวดให้พลังงานเพียง 50 แคลอรี่เท่านั้น
3. แซนวิชทูน่ากับโยเกิร์ตซีเรียล
วัตถุดิบที่ใช้ (กด spoil)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เปลี่ยนมื้อหลักเป็นขนมปังกันบ้าง เราเลือกขนมปังโฮลวีตของฟาร์มเฮาส์ค่ะ อาจจะไม่คลีน 100% อีกแล้ว แต่ถือว่าเป็นขนมปังที่สุขภาพดีที่สุดในเซเว่น ที่ต้องโฮลวีตเพราะไม่ผ่านกระบวนการขัดสี ทำให้มีไฟเบอร์มาก ซึ่งคล้ายกับหลักการของข้าวกล้องค่ะ ทำให้อิ่มนานกว่า ส่วนไส้ที่เรานำมาใช้ คือเนื้อทูน่า (แน่นอนว่าในน้ำแร่) ปรุงรสนิดหน่อยกับน้ำพริกตาแดง ใส่โยเกิร์ตบัลแกเรียรสธรรมชาติแทนมายองเนส และเพิ่มคุณค่าด้วยข้าวโพด ถั่วแระญี่ปุ่น และมะเขือเทศเชอร์รี่ ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถหาซื้อแบบแพ็คกล่องได้ในเซเว่นค่ะ
ส่วนของหวาน เราใช้โยเกิร์ตบัลแกเรียที่เหลือจากการทำไส้มาทำค่ะ โดยใส่แอปเปิ้ลยี่ห้อ Dole ฝรั่ง Dole ผสมกับน้ำผึ้งอีกเล็กน้อย โรยหน้าด้วยคอร์นเฟล็กซ์ชนิดไม่เคลือบน้ำตาลก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ โยเกิร์ตนี้ใครจะทำไว้กินเล่นมื้อบ่ายก็ได้นะ แช่ตู้เย็นให้เย็นหน่อยอร่อยเลยเชียว
อ้อ ส่วนเครื่องดื่มนั้น เราเลือกเป็นน้ำนมถั่วเหลืองดีน่างาดำ ที่ให้พลังงาน 90 กิโลแคลอรี่ อุดมไปด้วยวิตามิน 13 ชนิด แถมยังดีต่อผิวพรรณอีกด้วยค่ะ
4. สลัดอกไก่ให้ชายแล
วัตถุดิบที่ใช้ (กด spoil)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมนูทำง่ายอีกแล้ว แค่มีสลัดกล่องสำเร็จรูป แล้วก็อกไก่นุ่มของซีพี น้ำสลัดซื้อมาจากร้านลอว์สัน 108 ค่ะ เราใช้อกไก่แค่ครึ่งชิ้น แล่ให้เป็นชิ้นๆ ก็อร่อยแล้วค่ะ ตอนแรกเราก็ไม่เข้าใจว่าทำไมจะลดน้ำหนักแล้วต้องกินอกไก่ กินส่วนอื่นๆ กินไม่ได้เหรอ? แค่ไม่กินหนัง... แต่อ่านมาจากในพันทิปเนี่ยแหละค่ะ ว่าเนื้อส่วนอกเป็นส่วนที่มีไขมันน้อยที่สุด เลยเหมาะกับการเป็นอาหารลดน้ำหนักค่ะ
และเนื่องจากมื้อนี้เป็นสลัดเบาๆ เราเลยเสริมไข่ต้มยางมะตูมให้อีกฟองค่ะ มื้อเช้าสามารถทานหนักได้ เพราะช่วยให้เราอิ่มไปทั้งวันเลยล่ะค่ะ ดีกว่าอดมื้อเช้า แล้วไปหนักมื้อเที่ยง แล้วจัดเต็มมื้อเย็นนะคะ
ส่วนน้ำหวาน...เราเลือกตัดรสด้วยนมเปรี้ยว Delight สูตร Stevia ที่ให้ความหวานจาหญ้าหวานค่ะ น้ำตาลจะได้น้อยๆ หน่อย (แค่ 0.1%)
5. ยำมะม่วงไข่ต้ม
วัตถุดิบที่ใช้ (กด spoil)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สูตรลัดด่วนสำหรับมื้อเช้าที่รีบเร่ง เราใช้ไข่ต้มสุก 2 ฟอง กินคู่กับยำมะม่วงแพ็คกล่องค่ะ ไว้สำหรับเปลี่ยนบรรยากาศเวลาต้องการรสชาติเปรี้ยวๆ ถือว่าอร่อยใช้ได้เลยค่ะ ส่วนผลไม้เราเลือกเป็นกล้วยน้ำว้าของ Dole ซึ่งเป็นผลไม้สำหรับการลดน้ำหนัก หรือใครจะกินเฉพาะกล้วยน้ำว้าก็ได้ค่ะ โดยกินมื้อละ 2 ลูก ก็จะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องและขับถ่ายง่ายอีกด้วยค่ะ (Ref:
http://www.irondaleinn.com/กล้วยน้ําว้าลดความอ้วน/953)
ส่วนเครื่องดื่มที่เลือกคือ น้ำแร่ธรรมชาติบ้านๆ นี่ล่ะค่ะ แต่แนะนำให้ดื่มหลังจากทานอาหารเสร็จแล้วประมาณ 30 นาทีนะคะ จะได้ท้องไม่อืดค่ะ
ชื่อสินค้า: 7-Eleven, Dole, เก๊กหล่อ, Tofusan, Sealect, CP, ข้าวหงษ์ทอง, ป้าแว่นน้ำพริกตาแดง, Meiji, Kellogg's, ฟาร์มเฮ้าส์, ดีน่า, Kewpie, ดัชมิลค์, ดอยคำ, Nut walker, Sun forest
คะแนน:
[CR] 7 อาหารเช้าแคลอรี่น้อย สุขภาพดีที่หาได้ง่ายจากเซเว่นฯ
เราเป็นมนุษย์หอพักคนหนึ่งที่เข้าออกเซเว่นฯ เป็นว่าเล่น ส่วนใหญ่ก็ได้แต่ขนมกรุบกรอบและน้ำอัดลมติดไม้ติดมือมาเป็นประจำ จนหลังๆ ตัวเลขบนเครื่องชั่งเริ่มประท้วงเพราะไขมัน สิวบนหน้าเริ่มประทุเพราะน้ำตาล เราก็เริ่มมีความคิดที่อยากจะปรับเปลี่ยนวิถีการกินบ้าง อยากจะลองกินคลีนกับเขาเหมือนกัน แต่ด้วยความที่แวะเซเว่นฯ บ่อยประหนึ่งหอพักแห่งที่สอง เลยอยากมาแชร์เมนูคลีนๆ แคลอรี่น้อย ที่หาได้จากร้านสะดวกซื้อสำหรับมื้อในวันที่เร่งรีบกันค่ะ
เอาล่ะ พร้อมแล้วมาดูเมนูแรกกันเลยดีกว่า.....
1. สลัดผักกับข้าวกล้องไข่ออนเซ็น
วัตถุดิบที่ใช้ (กด spoil)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมนูนี้มาจากเซเว่นล้วนๆ วัตถุดิบก็ตามในสปอยล์เลยค่ะ เป็นเมนูหนึ่งที่เราได้ชิมครั้งแรกแล้วหมายมั่นปั้นมือเลยว่า เนี่ยแหละ อาหารเช้าของชั้น! คือเคยได้ยินมาว่าคนที่ไม่กินอาหารเช้ามีโอกาสอ้วนกว่าคนได้กินถึง 100% เลยทีเดียวเชียว วิธีการทำก็ง่ายแสนง่าย แค่ตอกไข่ออนเซ็นใส่ข้าวกล้องร้อนๆ กินแกล้มกับผักสลัด (ใส่น้ำสลัดน้อยหน่อยนะ) แล้วก็ตบท้ายด้วยแอปเปิ้ลก็เป็นอันเสร็จสิ้น ที่เลือกข้าวกล้องเพราะข้าวกล้องมีไฟเบอร์สูงกว่าข้าวขาว 3-7 เท่า ทำให้อิ่มนาน สามารถซับไขมันส่วนเกินที่กินเข้าไปได้ แถมมีวิตามินเสริมทัพอีกเพียบ (Ref: http://www.lovefitt.com/diet-menu/ข้าวกล้องกินดี-ไม่ต้องกลัวอ้วน/)
ส่วนเครื่องดื่ม...เราเป็นคนชอบดื่มน้ำหวานๆ ตบท้ายมื้อ เมนูนี้เราเลือกน้ำเต้าหู้โทฟุซังมาค่ะ เป็นน้ำเต้าหู้รสจืดๆ ไม่หวานมาก เฮลตี้สุดๆ ไปเลย
2. ข้าวกล้องคลุกน้ำพริกตาแดงและไข่ต้มยางมะตูม
วัตถุดิบที่ใช้ (กด spoil)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมนูนี้ทำไม่ยากเลยค่ะ แค่ใช้ข้าวกล้องคลุกกับน้ำพริกตาแดงสำเร็จรูปก็อร่อยได้ง่ายๆ แล้ว แต่ใส่น้ำพริกแค่ปลายช้อนก็พอนะคะ อาจจะคลีนไม่ 100% แต่สำหรับคนหัดทานช่วงแรกๆ เราน่าจะพออนุโลมได้ค่ะ พอให้มีรสชาตินิดๆ ไม่ฝืดคอจนเกินไป หรือใครรู้สึกว่าขาดกับข้าวก็ลองเสริมเนื้อทูน่ากระป๋องลงไปได้ค่ะ แนะนำให้ใช้ทูน่าในน้ำแร่จะดีกว่าในน้ำมันหรือในน้ำเกลือ เพราะไขมันก็อย่างที่รู้ๆ กันว่าอ้วน ส่วนทูน่าในน้ำเกลือก็มีโซเดียมอยู่พอสมควรอาจทำให้บวมน้ำได้ค่ะ
แต่ถ้าวันไหนตลอดทั้งวันมีกิจกรรมหนักๆ หรือต้องใช้แรงเยอะ เราจะเสริมด้วยไข่ต้มยางมะตูมอีกหนึ่งฟอง หลายคนอาจสงสัยว่าโคเลสเตอรอลจะเยอะไปหรือเปล่า? แต่จากงานวิจัยพบว่าคนที่กินไข่สัปดาห์ละ 4 ฟอง มีโคเลสเตอรอลต่ำกว่าคนที่กินไข่สัปดาห์ละฟองหรือไม่กินเลยอีกค่ะ
(Ref: http://www.lovefitt.com/healthy-fact/รอบรู้เรื่องไข่ๆ/)
ส่วนเครื่องดื่ม เราจัดเป็นเก๊กหล่อสูตรหญ้าหวาน มาช่วยตัดรสเผ็ด ไม่ต้องกลัวน้ำตาลนะคะ สูตรนี้ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาลค่ะ และทั้งขวดให้พลังงานเพียง 50 แคลอรี่เท่านั้น
3. แซนวิชทูน่ากับโยเกิร์ตซีเรียล
วัตถุดิบที่ใช้ (กด spoil)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เปลี่ยนมื้อหลักเป็นขนมปังกันบ้าง เราเลือกขนมปังโฮลวีตของฟาร์มเฮาส์ค่ะ อาจจะไม่คลีน 100% อีกแล้ว แต่ถือว่าเป็นขนมปังที่สุขภาพดีที่สุดในเซเว่น ที่ต้องโฮลวีตเพราะไม่ผ่านกระบวนการขัดสี ทำให้มีไฟเบอร์มาก ซึ่งคล้ายกับหลักการของข้าวกล้องค่ะ ทำให้อิ่มนานกว่า ส่วนไส้ที่เรานำมาใช้ คือเนื้อทูน่า (แน่นอนว่าในน้ำแร่) ปรุงรสนิดหน่อยกับน้ำพริกตาแดง ใส่โยเกิร์ตบัลแกเรียรสธรรมชาติแทนมายองเนส และเพิ่มคุณค่าด้วยข้าวโพด ถั่วแระญี่ปุ่น และมะเขือเทศเชอร์รี่ ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถหาซื้อแบบแพ็คกล่องได้ในเซเว่นค่ะ
ส่วนของหวาน เราใช้โยเกิร์ตบัลแกเรียที่เหลือจากการทำไส้มาทำค่ะ โดยใส่แอปเปิ้ลยี่ห้อ Dole ฝรั่ง Dole ผสมกับน้ำผึ้งอีกเล็กน้อย โรยหน้าด้วยคอร์นเฟล็กซ์ชนิดไม่เคลือบน้ำตาลก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ โยเกิร์ตนี้ใครจะทำไว้กินเล่นมื้อบ่ายก็ได้นะ แช่ตู้เย็นให้เย็นหน่อยอร่อยเลยเชียว
อ้อ ส่วนเครื่องดื่มนั้น เราเลือกเป็นน้ำนมถั่วเหลืองดีน่างาดำ ที่ให้พลังงาน 90 กิโลแคลอรี่ อุดมไปด้วยวิตามิน 13 ชนิด แถมยังดีต่อผิวพรรณอีกด้วยค่ะ
4. สลัดอกไก่ให้ชายแล
วัตถุดิบที่ใช้ (กด spoil)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมนูทำง่ายอีกแล้ว แค่มีสลัดกล่องสำเร็จรูป แล้วก็อกไก่นุ่มของซีพี น้ำสลัดซื้อมาจากร้านลอว์สัน 108 ค่ะ เราใช้อกไก่แค่ครึ่งชิ้น แล่ให้เป็นชิ้นๆ ก็อร่อยแล้วค่ะ ตอนแรกเราก็ไม่เข้าใจว่าทำไมจะลดน้ำหนักแล้วต้องกินอกไก่ กินส่วนอื่นๆ กินไม่ได้เหรอ? แค่ไม่กินหนัง... แต่อ่านมาจากในพันทิปเนี่ยแหละค่ะ ว่าเนื้อส่วนอกเป็นส่วนที่มีไขมันน้อยที่สุด เลยเหมาะกับการเป็นอาหารลดน้ำหนักค่ะ
และเนื่องจากมื้อนี้เป็นสลัดเบาๆ เราเลยเสริมไข่ต้มยางมะตูมให้อีกฟองค่ะ มื้อเช้าสามารถทานหนักได้ เพราะช่วยให้เราอิ่มไปทั้งวันเลยล่ะค่ะ ดีกว่าอดมื้อเช้า แล้วไปหนักมื้อเที่ยง แล้วจัดเต็มมื้อเย็นนะคะ
ส่วนน้ำหวาน...เราเลือกตัดรสด้วยนมเปรี้ยว Delight สูตร Stevia ที่ให้ความหวานจาหญ้าหวานค่ะ น้ำตาลจะได้น้อยๆ หน่อย (แค่ 0.1%)
5. ยำมะม่วงไข่ต้ม
วัตถุดิบที่ใช้ (กด spoil)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สูตรลัดด่วนสำหรับมื้อเช้าที่รีบเร่ง เราใช้ไข่ต้มสุก 2 ฟอง กินคู่กับยำมะม่วงแพ็คกล่องค่ะ ไว้สำหรับเปลี่ยนบรรยากาศเวลาต้องการรสชาติเปรี้ยวๆ ถือว่าอร่อยใช้ได้เลยค่ะ ส่วนผลไม้เราเลือกเป็นกล้วยน้ำว้าของ Dole ซึ่งเป็นผลไม้สำหรับการลดน้ำหนัก หรือใครจะกินเฉพาะกล้วยน้ำว้าก็ได้ค่ะ โดยกินมื้อละ 2 ลูก ก็จะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องและขับถ่ายง่ายอีกด้วยค่ะ (Ref: http://www.irondaleinn.com/กล้วยน้ําว้าลดความอ้วน/953)
ส่วนเครื่องดื่มที่เลือกคือ น้ำแร่ธรรมชาติบ้านๆ นี่ล่ะค่ะ แต่แนะนำให้ดื่มหลังจากทานอาหารเสร็จแล้วประมาณ 30 นาทีนะคะ จะได้ท้องไม่อืดค่ะ