เบอร์เกอร์ กระเพราหมู #เมนูที่ง่าย ๆ อร่อยแบบลูกครึ่ง#

สวัสดีครับ
อ่านรีวิวการทำอาหารของคนอื่นมาเยอะแล้ว วันนี้เลยมารีวิวบ้างนะครับ ด้วยเหตุที่ผมเป็นคนชอบเข้าครัว ทำนู่นทำนี่ให้น้อง ๆ ที่บ้านทานประจำแล้ววันนี้ผมก็มีไอเดียอยากทำเบอร์เกอร์ให้น้อง ๆ ทานขึ้นมา แต่เบอร์เกอร์ของผมต้องเป็นเบอร์เกอร์ไม่ธรรมดาสิ เลยคิดสูตรเบอร์เกอร์แต่ให้คงรสชาติอาหารไทยไว้ เพราะแม่จะได้ทานได้ไม่เลี่ยน จนได้เป็น “เบอร์เกอร์กระเพราหมู” ขึ้นมา

ส่วนประกอบ
1.    ซอสกระเพรา
-พริกขี้หนู
-กระเทียม
-น้ำปลา
-ซอสปรุงรส
-น้ำมันหอย
-น้ำมันพืช
-ผงปรุงรส
-ใบกระเพราหั่นละเอียด

2.    ใส้แฮม
-หมูสับ
-ผงปรุงรส
-น้ำมันหอย
-ซอสกระเพรา (ที่เราทำเตรียมไว้)

ส่วนประกอบอื่นๆ
-ขนมปังเบอร์เกอร์ (หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป)
-มัสตาส
-ผักตามใจชอบ จขกทใช้กรีนโอ๊คกับผักกาดแก้ว
-ชีส

ทำซอสกระเพรา
1.    ปั่นกระเทียม+พริกให้ละเอียด


2.    ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ (อย่าแรงมากนะครับ มันจะทำให้ฉุนมาก ๆ เลย ) ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย
3.    นำพริกกระเทียมที่ปั่น ไปผัดจนมีกลิ่นหอม
4.    ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสปรุงรส ผงปรุงรส น้ำมันหอย
5.    ลองชิมรสชาติของซอส เมื่อได้ที่ให้ใส่ใบกระเพราหั่นละเอียดลงไป คนพอประมาณแล้วนำมาตั้งให้อุ่น


ทำเนื้อเบอร์เกอร์
1.     นำหมูสับ มาคลุกกับผงปรุงรส และน้ำมันหอย
2.    นำซอสกระเพราที่ได้มาราดลงบนหมูสับ แล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.    ตั้งกระทะ (จขกท ใช้ประทะแทปล่อนก้นแบน) ด้วยไฟอ่อน ๆ ถึงปลานกลาง แล้วใส่น้ำมันเล็กน้อย นำพิมพ์วางแล้วนำหมูสับที่หมักไปใส่ในพิมพ์ เกลี่ยให้เต็มพิมพ์ ทอดจนสุกแล้วพลิกอีกด้านทอด จนสุกทั้งสองด้าน

4.    จัดจาน เสริฟตามใจชอบ อาจจะใช้ใส้แฮม 1 หรือ 2 ชิ้นได้เลย (จทกท. ใช้สองชิ้น วางลงบนขนมปังเบอร์เกอร์ พร้อมด้วย ซอสมะเขือเทศ มัสตาร์ด ผัดกาดแล้วและกรีนโอ๊ค) พร้อมเสริฟได้ทันที

เสร็จแล้วครับ ได้เบอร์เกอร์ที่หน้าตาแบบนี้ทำง่าย และอร่อยด้วย น้องๆ ติดใจกันใหญ่
จทกท ใช้หมูครึ่งโล ทำได้ 8 ชิ้นพอกับคนในบ้านพอดีเลย ^^


ปล. จขกท ถ่ายรูปไว้ไม่เยอะ เลยไม่ค่อยมีรูปเท่าไรนะครับ ไว้รีวิวหน้าจะถ่ายให้เยอะกว่านี้นะครับ

**รีวิวครั้งแรกหากผิดพลาดประการใด ช่วยแนะนำด้วยนะครับ**

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่