สวัสดีครับ
อ่านรีวิวการทำอาหารของคนอื่นมาเยอะแล้ว วันนี้เลยมารีวิวบ้างนะครับ ด้วยเหตุที่ผมเป็นคนชอบเข้าครัว ทำนู่นทำนี่ให้น้อง ๆ ที่บ้านทานประจำแล้ววันนี้ผมก็มีไอเดียอยากทำเบอร์เกอร์ให้น้อง ๆ ทานขึ้นมา แต่เบอร์เกอร์ของผมต้องเป็นเบอร์เกอร์ไม่ธรรมดาสิ เลยคิดสูตรเบอร์เกอร์แต่ให้คงรสชาติอาหารไทยไว้ เพราะแม่จะได้ทานได้ไม่เลี่ยน จนได้เป็น “เบอร์เกอร์กระเพราหมู” ขึ้นมา
ส่วนประกอบ
1. ซอสกระเพรา
-พริกขี้หนู
-กระเทียม
-น้ำปลา
-ซอสปรุงรส
-น้ำมันหอย
-น้ำมันพืช
-ผงปรุงรส
-ใบกระเพราหั่นละเอียด
2. ใส้แฮม
-หมูสับ
-ผงปรุงรส
-น้ำมันหอย
-ซอสกระเพรา (ที่เราทำเตรียมไว้)
ส่วนประกอบอื่นๆ
-ขนมปังเบอร์เกอร์ (หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป)
-มัสตาส
-ผักตามใจชอบ จขกทใช้กรีนโอ๊คกับผักกาดแก้ว
-ชีส
ทำซอสกระเพรา
1. ปั่นกระเทียม+พริกให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ (อย่าแรงมากนะครับ มันจะทำให้ฉุนมาก ๆ เลย ) ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย
3. นำพริกกระเทียมที่ปั่น ไปผัดจนมีกลิ่นหอม
4. ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสปรุงรส ผงปรุงรส น้ำมันหอย
5. ลองชิมรสชาติของซอส เมื่อได้ที่ให้ใส่ใบกระเพราหั่นละเอียดลงไป คนพอประมาณแล้วนำมาตั้งให้อุ่น
ทำเนื้อเบอร์เกอร์
1. นำหมูสับ มาคลุกกับผงปรุงรส และน้ำมันหอย
2. นำซอสกระเพราที่ได้มาราดลงบนหมูสับ แล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะ (จขกท ใช้ประทะแทปล่อนก้นแบน) ด้วยไฟอ่อน ๆ ถึงปลานกลาง แล้วใส่น้ำมันเล็กน้อย นำพิมพ์วางแล้วนำหมูสับที่หมักไปใส่ในพิมพ์ เกลี่ยให้เต็มพิมพ์ ทอดจนสุกแล้วพลิกอีกด้านทอด จนสุกทั้งสองด้าน
4. จัดจาน เสริฟตามใจชอบ อาจจะใช้ใส้แฮม 1 หรือ 2 ชิ้นได้เลย (จทกท. ใช้สองชิ้น วางลงบนขนมปังเบอร์เกอร์ พร้อมด้วย ซอสมะเขือเทศ มัสตาร์ด ผัดกาดแล้วและกรีนโอ๊ค) พร้อมเสริฟได้ทันที
เสร็จแล้วครับ ได้เบอร์เกอร์ที่หน้าตาแบบนี้ทำง่าย และอร่อยด้วย น้องๆ ติดใจกันใหญ่
จทกท ใช้หมูครึ่งโล ทำได้ 8 ชิ้นพอกับคนในบ้านพอดีเลย ^^
ปล. จขกท ถ่ายรูปไว้ไม่เยอะ เลยไม่ค่อยมีรูปเท่าไรนะครับ ไว้รีวิวหน้าจะถ่ายให้เยอะกว่านี้นะครับ
**รีวิวครั้งแรกหากผิดพลาดประการใด ช่วยแนะนำด้วยนะครับ**
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะครับ
เบอร์เกอร์ กระเพราหมู #เมนูที่ง่าย ๆ อร่อยแบบลูกครึ่ง#
อ่านรีวิวการทำอาหารของคนอื่นมาเยอะแล้ว วันนี้เลยมารีวิวบ้างนะครับ ด้วยเหตุที่ผมเป็นคนชอบเข้าครัว ทำนู่นทำนี่ให้น้อง ๆ ที่บ้านทานประจำแล้ววันนี้ผมก็มีไอเดียอยากทำเบอร์เกอร์ให้น้อง ๆ ทานขึ้นมา แต่เบอร์เกอร์ของผมต้องเป็นเบอร์เกอร์ไม่ธรรมดาสิ เลยคิดสูตรเบอร์เกอร์แต่ให้คงรสชาติอาหารไทยไว้ เพราะแม่จะได้ทานได้ไม่เลี่ยน จนได้เป็น “เบอร์เกอร์กระเพราหมู” ขึ้นมา
ส่วนประกอบ
1. ซอสกระเพรา
-พริกขี้หนู
-กระเทียม
-น้ำปลา
-ซอสปรุงรส
-น้ำมันหอย
-น้ำมันพืช
-ผงปรุงรส
-ใบกระเพราหั่นละเอียด
2. ใส้แฮม
-หมูสับ
-ผงปรุงรส
-น้ำมันหอย
-ซอสกระเพรา (ที่เราทำเตรียมไว้)
ส่วนประกอบอื่นๆ
-ขนมปังเบอร์เกอร์ (หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป)
-มัสตาส
-ผักตามใจชอบ จขกทใช้กรีนโอ๊คกับผักกาดแก้ว
-ชีส
ทำซอสกระเพรา
1. ปั่นกระเทียม+พริกให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน ๆ (อย่าแรงมากนะครับ มันจะทำให้ฉุนมาก ๆ เลย ) ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย
3. นำพริกกระเทียมที่ปั่น ไปผัดจนมีกลิ่นหอม
4. ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสปรุงรส ผงปรุงรส น้ำมันหอย
5. ลองชิมรสชาติของซอส เมื่อได้ที่ให้ใส่ใบกระเพราหั่นละเอียดลงไป คนพอประมาณแล้วนำมาตั้งให้อุ่น
ทำเนื้อเบอร์เกอร์
1. นำหมูสับ มาคลุกกับผงปรุงรส และน้ำมันหอย
2. นำซอสกระเพราที่ได้มาราดลงบนหมูสับ แล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะ (จขกท ใช้ประทะแทปล่อนก้นแบน) ด้วยไฟอ่อน ๆ ถึงปลานกลาง แล้วใส่น้ำมันเล็กน้อย นำพิมพ์วางแล้วนำหมูสับที่หมักไปใส่ในพิมพ์ เกลี่ยให้เต็มพิมพ์ ทอดจนสุกแล้วพลิกอีกด้านทอด จนสุกทั้งสองด้าน
4. จัดจาน เสริฟตามใจชอบ อาจจะใช้ใส้แฮม 1 หรือ 2 ชิ้นได้เลย (จทกท. ใช้สองชิ้น วางลงบนขนมปังเบอร์เกอร์ พร้อมด้วย ซอสมะเขือเทศ มัสตาร์ด ผัดกาดแล้วและกรีนโอ๊ค) พร้อมเสริฟได้ทันที
เสร็จแล้วครับ ได้เบอร์เกอร์ที่หน้าตาแบบนี้ทำง่าย และอร่อยด้วย น้องๆ ติดใจกันใหญ่
จทกท ใช้หมูครึ่งโล ทำได้ 8 ชิ้นพอกับคนในบ้านพอดีเลย ^^
ปล. จขกท ถ่ายรูปไว้ไม่เยอะ เลยไม่ค่อยมีรูปเท่าไรนะครับ ไว้รีวิวหน้าจะถ่ายให้เยอะกว่านี้นะครับ
**รีวิวครั้งแรกหากผิดพลาดประการใด ช่วยแนะนำด้วยนะครับ**
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะครับ