◄◄◄ วิธีต้มเลือดหมูอย่างไรให้เป็นก้อนสวยน่ากิน ►►►
เมื่อไม่นานมานี้แวะไปที่โรงฆ่าสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในซูริก
ที่นี่มีให้คุณซื้อทุกๆอย่างหมูวัวไก่ปลา
และอีกสิ่งหนึ่งที่ฝรั่งส่วนมากไม่กินคือเครื่องในสัตว์ ที่นี่มีขายสดๆ
วันนั้นได้กะเพาะหมูมา 3 อันๆละ 3 ฟรังค์
เลือดหมู 2 ลิตรๆละ 4.80 ฟรังค์
หูหมูมา 5 หู
หนังหมู 1500 กรัม เอามาใว้ทำแคบหมูกินกับลูกสาว
วันนี้เลยจะพาทำพากินต้มเลือดหมู
เราทำเองสะอาดไม่มีกลิ่นตุๆกลิ่นคาวเลือด
เวลากินจะอร่อยมันๆแบบเลือดไก่
เครื่องปรุง
►เลือดหมู 500 ml หรือครึ่งลิตร
►ใบคื่นช่ายกำใหญ่
►เกลือหรือผงรสดี 2 ช้อนชา
►แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
►ถุงร้อนเย็นแบบเป็นแท่งๆที่ใช้ทำหวานเย็นหรือติมหลอดที่เมืองไทย
►หรือถ้วยซิลิโคนเอาใว้นึ่งมันจะไม่ติดถ้วยได้ก้อนสวยๆ
วิธีทำ
เอาเลือดหมู+ผงปรุงรส+แป้งมัน+ใบคื่นช่ายใส่ชามอ่างแล้วทำการขยำเพื่อให้ดับกลิ่นคาว ขยำราวๆ 7-10 นาทีทิ้งใว้แล้วช้อนฟองอากาศออกทิ้ง
นำหม้อซึ้งเอามาใส่น้ำตั้งให้เดือด
กรอกเลือดปรุงรสลงถุงใช้หนังยางรัดปากถุงทั้งสองด้านอย่าให้มีฟองอากาศอยู่ไล่ลมออกให้หมดรัดให้แน่นตึง
ตักเลือดใส่ถ้วยซิลิโคนอย่าให้เต็มให้แค่เลยครึ่งถ้วยนิดหน่อย
ยกซื้งขึ้นตั้งหม้อน้ำร้อนปิดฝาหม้อราวๆ 3- 5 นาทีเปิดฝาหม้อออกลดไฟลงให้อ่อนๆอย่าให้น้ำเดือดอีกต่อไป
ปล่อยให้เลือดในถ้วยและในถุงผ่านไอละเหยน้ำร้อนไปเรื่อยๆราวๆครึ่งชั่วโมงห้ามปิดฝาหม้อ แล้วทิ้งใว้ให้เย็นเอาออกจากพิมท์ใส่กล่องใส่ตู้เย็นเอาใว้ทำอาหารได้หลายอย่างง่ายๆอร่อยๆฝีมือเราเอง
◄◄◄ วิธีต้มเลือดหมูอย่างไรให้เป็นก้อนสวยน่ากิน ►►►
◄◄◄ วิธีต้มเลือดหมูอย่างไรให้เป็นก้อนสวยน่ากิน ►►►
เมื่อไม่นานมานี้แวะไปที่โรงฆ่าสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในซูริก
ที่นี่มีให้คุณซื้อทุกๆอย่างหมูวัวไก่ปลา
และอีกสิ่งหนึ่งที่ฝรั่งส่วนมากไม่กินคือเครื่องในสัตว์ ที่นี่มีขายสดๆ
วันนั้นได้กะเพาะหมูมา 3 อันๆละ 3 ฟรังค์
เลือดหมู 2 ลิตรๆละ 4.80 ฟรังค์
หูหมูมา 5 หู
หนังหมู 1500 กรัม เอามาใว้ทำแคบหมูกินกับลูกสาว
วันนี้เลยจะพาทำพากินต้มเลือดหมู
เราทำเองสะอาดไม่มีกลิ่นตุๆกลิ่นคาวเลือด
เวลากินจะอร่อยมันๆแบบเลือดไก่
เครื่องปรุง
►เลือดหมู 500 ml หรือครึ่งลิตร
►ใบคื่นช่ายกำใหญ่
►เกลือหรือผงรสดี 2 ช้อนชา
►แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
►ถุงร้อนเย็นแบบเป็นแท่งๆที่ใช้ทำหวานเย็นหรือติมหลอดที่เมืองไทย
►หรือถ้วยซิลิโคนเอาใว้นึ่งมันจะไม่ติดถ้วยได้ก้อนสวยๆ
วิธีทำ
เอาเลือดหมู+ผงปรุงรส+แป้งมัน+ใบคื่นช่ายใส่ชามอ่างแล้วทำการขยำเพื่อให้ดับกลิ่นคาว ขยำราวๆ 7-10 นาทีทิ้งใว้แล้วช้อนฟองอากาศออกทิ้ง
นำหม้อซึ้งเอามาใส่น้ำตั้งให้เดือด
กรอกเลือดปรุงรสลงถุงใช้หนังยางรัดปากถุงทั้งสองด้านอย่าให้มีฟองอากาศอยู่ไล่ลมออกให้หมดรัดให้แน่นตึง
ตักเลือดใส่ถ้วยซิลิโคนอย่าให้เต็มให้แค่เลยครึ่งถ้วยนิดหน่อย
ยกซื้งขึ้นตั้งหม้อน้ำร้อนปิดฝาหม้อราวๆ 3- 5 นาทีเปิดฝาหม้อออกลดไฟลงให้อ่อนๆอย่าให้น้ำเดือดอีกต่อไป
ปล่อยให้เลือดในถ้วยและในถุงผ่านไอละเหยน้ำร้อนไปเรื่อยๆราวๆครึ่งชั่วโมงห้ามปิดฝาหม้อ แล้วทิ้งใว้ให้เย็นเอาออกจากพิมท์ใส่กล่องใส่ตู้เย็นเอาใว้ทำอาหารได้หลายอย่างง่ายๆอร่อยๆฝีมือเราเอง