อากาศเย็นๆชื้นๆ พริกไทดำช่วยสร้างความอบอุ่น.
มาทำเต้าหู้เสฉวนกินดีกว่า..
วัตถุดิบ..
เต้าหู้นิ่มขาว
หมูสับ
เต้าซี่
น้ำมันงา
เหล้าจีน
มิริน
ซุปกระดูกหมู
พริกไทยดำตำละเอียด
พริกป่น
น้ำส้มสายชู
ต้นกะเทียมซอย
แป้งข้าวโพด
วิธีทำ:
ใช้กะทะเหล็กตั้งไฟร้อน..เทน้ำมันงาเล็กน้อยเอาหมูสับลงคั่วกับเต้าซี่(ใส่หนักมือ)...พอได้ที่เอาต้นกะเทียมซอยลงพร้อมพริกไทดำ(หนักมือ)พริกป่น(เบามือ)...
ผัดจนหอมพอจามสองสามที...ใส่เหล้าจีนหนึ่งฝา,มิรินสองช้อนเต็มๆกับน้ำส้มสายชูครึ่งช้อนโต๊ะ. ใครชอบเค็มแอบใส่ซีอิ๊วได้ตามใจ เทน้ำซุปกระดูกหมูลง..ระหว่างรอเดือดคนแป้งกับน้ำอุ่นรอจังหวะ
พอเดือด.ปุดๆ เทแป้งลงรวนจนเข้ากัน.
ขั้นตอนถ่ายไม่ทัน..เพราะต้องรีบ...ใช้เวลาสิบนาทีอย่านาน.
จากนั้นราดข้าว.
จบแล้วครับ.
ปลายฝนต้นหนาว...มาทำเต้าหู้เสฉวนง่ายๆกัน.
มาทำเต้าหู้เสฉวนกินดีกว่า..
วัตถุดิบ..
เต้าหู้นิ่มขาว
หมูสับ
เต้าซี่
น้ำมันงา
เหล้าจีน
มิริน
ซุปกระดูกหมู
พริกไทยดำตำละเอียด
พริกป่น
น้ำส้มสายชู
ต้นกะเทียมซอย
แป้งข้าวโพด
วิธีทำ:
ใช้กะทะเหล็กตั้งไฟร้อน..เทน้ำมันงาเล็กน้อยเอาหมูสับลงคั่วกับเต้าซี่(ใส่หนักมือ)...พอได้ที่เอาต้นกะเทียมซอยลงพร้อมพริกไทดำ(หนักมือ)พริกป่น(เบามือ)...
ผัดจนหอมพอจามสองสามที...ใส่เหล้าจีนหนึ่งฝา,มิรินสองช้อนเต็มๆกับน้ำส้มสายชูครึ่งช้อนโต๊ะ. ใครชอบเค็มแอบใส่ซีอิ๊วได้ตามใจ เทน้ำซุปกระดูกหมูลง..ระหว่างรอเดือดคนแป้งกับน้ำอุ่นรอจังหวะ
พอเดือด.ปุดๆ เทแป้งลงรวนจนเข้ากัน.
ขั้นตอนถ่ายไม่ทัน..เพราะต้องรีบ...ใช้เวลาสิบนาทีอย่านาน.
จากนั้นราดข้าว.
จบแล้วครับ.