Shintaro เข้าครัว " หมูตุ๋นซีอิ๊วญี่ปุ่น อร่อยเวอร์ นุ่มลิ้น ละลายในปาก "
เครื่องปรุง
น้ำซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำซุปปลาแห้ง มิริน น้ำตาลปี๊บ
ต้นหอมญี่ปุ่น
ขิงแก่
เห็ดหอมแช่น้ำ
ไข่ไก่ต้มพอเป็นยางมะตูม
หมูตุ๋นซีอิ๊วญี่ปุ่น เริ่มต้นจากหมูสามชั้นครับ แผ่นๆ ตัดเป็นก้อนๆ ล้างน้ำให้สะอาดซับน้ำให้แห้ง ผมใช้ซีอิ๊วญี่ปุ่น ฉีดเข้าไปในเนื้อครับ
ถ้าใครไม่มีเข็มฉีดยา ก็ใช้ส้อมจิ้มๆๆๆๆๆๆๆๆ แช่หมักไว้ในน้ำซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำซุปปลาแห้ง มิริน ( น้ำซุปปลาแห้ง มิริน ) ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ครับ หมักทิ้งไว้ข้ามคืนยิ่งดีครับ
นำหมูที่หมักไว้ มาย่างในกะทะ
ย่างให้พอง พลิกซ้ายขวาหน้าหลัง พอมีกลิ่นไหม้
ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง ในหม้อตุ๋น ผมใช้หม้อตุ๋นแรงดัน ถ้าไม่มีก็หม้อหุงข้าว หม้อธรรมดาก็ได้ครับ ใช้เวลานานหน่อย
ใส่เห็ดหอมลงไป เติมน้ำสะอาด ตั้งไฟครับ พอน้ำเดือดแล้วปิดฝา หม้อแรงดันสูงก็เบาไฟ
ตุ๋นไปประมาณ 2 ชั่วโมง จนหมูเปื้อยนุ่ม ใช้ส้อมจิ้มดู ตุ๋นจนกว่าจะพอใจ
แยกน้ำและหมูออก
นำไข่ไก่ไปต้มในน้ำซ๊อสที่เหลือ ไม่ต้องนานครับ คลุกพอสีซ๊อสติดซืมเข้าเนื้อไข่นิดๆ
น้ำซ๊อส ที่เหลือ กรองเอาแต่น้ำ ขั้นตั้งไฟ แล้วละลายแป้งมันเล็กน้อยใส่ตอนน้ำเดือดคนให้เหนียวข้น
จัดทุกอย่างใส่จาน
ราดน้ำซ๊อสลงไป เป็นอันเสร็จครับ
มีอีกหลากหลายที่ผมรวมไว้ เข้าไปดูได้ที่
https://www.facebook.com/EatAffair
ถ้าชอบก็ แชร์ให้เพื่อนๆ นะครับ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมครับ
Shintaro เข้าครัว " หมูตุ๋นซีอิ๊วญี่ปุ่น อร่อยเวอร์ นุ่มลิ้น ละลายในปาก"
Shintaro เข้าครัว " หมูตุ๋นซีอิ๊วญี่ปุ่น อร่อยเวอร์ นุ่มลิ้น ละลายในปาก "
เครื่องปรุง
น้ำซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำซุปปลาแห้ง มิริน น้ำตาลปี๊บ
ต้นหอมญี่ปุ่น
ขิงแก่
เห็ดหอมแช่น้ำ
ไข่ไก่ต้มพอเป็นยางมะตูม
หมูตุ๋นซีอิ๊วญี่ปุ่น เริ่มต้นจากหมูสามชั้นครับ แผ่นๆ ตัดเป็นก้อนๆ ล้างน้ำให้สะอาดซับน้ำให้แห้ง ผมใช้ซีอิ๊วญี่ปุ่น ฉีดเข้าไปในเนื้อครับ
ถ้าใครไม่มีเข็มฉีดยา ก็ใช้ส้อมจิ้มๆๆๆๆๆๆๆๆ แช่หมักไว้ในน้ำซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำซุปปลาแห้ง มิริน ( น้ำซุปปลาแห้ง มิริน ) ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ครับ หมักทิ้งไว้ข้ามคืนยิ่งดีครับ
นำหมูที่หมักไว้ มาย่างในกะทะ
ย่างให้พอง พลิกซ้ายขวาหน้าหลัง พอมีกลิ่นไหม้
ใส่ส่วนผสมทุกอย่าง ในหม้อตุ๋น ผมใช้หม้อตุ๋นแรงดัน ถ้าไม่มีก็หม้อหุงข้าว หม้อธรรมดาก็ได้ครับ ใช้เวลานานหน่อย
ใส่เห็ดหอมลงไป เติมน้ำสะอาด ตั้งไฟครับ พอน้ำเดือดแล้วปิดฝา หม้อแรงดันสูงก็เบาไฟ
ตุ๋นไปประมาณ 2 ชั่วโมง จนหมูเปื้อยนุ่ม ใช้ส้อมจิ้มดู ตุ๋นจนกว่าจะพอใจ
แยกน้ำและหมูออก
นำไข่ไก่ไปต้มในน้ำซ๊อสที่เหลือ ไม่ต้องนานครับ คลุกพอสีซ๊อสติดซืมเข้าเนื้อไข่นิดๆ
น้ำซ๊อส ที่เหลือ กรองเอาแต่น้ำ ขั้นตั้งไฟ แล้วละลายแป้งมันเล็กน้อยใส่ตอนน้ำเดือดคนให้เหนียวข้น
จัดทุกอย่างใส่จาน
ราดน้ำซ๊อสลงไป เป็นอันเสร็จครับ
มีอีกหลากหลายที่ผมรวมไว้ เข้าไปดูได้ที่
https://www.facebook.com/EatAffair
ถ้าชอบก็ แชร์ให้เพื่อนๆ นะครับ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามชมครับ
shintaro เข้าครัว จากญี่ปุ่น สู่ยูนนาน " หมูนึ่งผักกาดดอง เมนูต่อยอด หมูตุ๋นซีอิ๊วญี่ปุ่น "
http://ppantip.com/topic/34280914