สรุปแล้ว "อาหารไหม้" ที่ไม่ได้มาจากสัตว์ ก่อให้เกิดมะเร็งรึเปล่าคะ

สงสัยค่ะ เคยอ่านกระทู้เจอว่าอาหารไหม้ที่ก่อมะเร็ง คืออาหารไหม้ที่มาจากสัตว์
เช่นพวกเนื้อที่นำไปปิ้ง ย่างจนไหม้ ไข่ทอดที่ไหม้ ปลาเส้นเวฟจนไหม้ อะไรพวกนี้

แล้วถ้าเป็นอาหารอื่นๆ ล่ะคะ เช่น ป็อปคอร์นไมโครเวฟ ที่เวฟแล้วไหม้ (เวฟเปล่าๆ)
ขนมปังปิ้ง ที่ปิ้งจนไหม้ หรือพวกข้าว เส้นต่างๆ ทำปรุง หรือข้าวก้นหม้อ
... พวกนี้ก่อให้เกิดมะเร็งไหมคะ

ที่สงสัยเพราะมีบทความที่บอกว่า ข้าวโพดคั่วไมโครเวฟ อาจก่อมะเร็จ
แต่ค้นหลายๆ ข่าวประกอบแล้ว ก็ไม่เจอคำอธิบายว่าทำไมถึงก่อมะเร็งได้

ยังไงรบกวนช่วยอธิบายให้เราเข้าใจห่อยนะคะ
ขอบพระคุณมากค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
อาหารไหม้เพียงเพิ่มโอกาสเสี่ยงที่จะก่อมะเร็งน่ะครับ
ไม่ใช่ทำให้ก่อมะเร็ง
การเกิดมะเร็งต้องมีปัจจัยหลายๆอย่างมาประกอบกันครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่