เกือบๆจะ5 เดือนหลังจากการเกิดอุบัติเหตุ
http://ppantip.com/topic/34099405
ตลอดเวลาที่ผ่านมาทุกระบบในร่างกายปั่นป่วนไปหมด ความเครียดและยาที่สะสมทำให้รู้สึก...หนักๆ...อืนๆ
ช่วงหลังรู้สึกว่าร่างกายแข็งแรงพอ อยากจะกลับไปทานเจเหมือนที่เคยทำมาตอนอยู่คนเดียวอีกหน
ระหว่างพักฟื้นนี้ได้ทำอาหารเมนูแปลกๆคิดขึ้นเองหลายเมนู ส่วนมากจะเป็นเมนูเจ
วันนี้ทำ ผัดบ๊อคช๊อย+ เห็ดหอม+โกกิแบรี่ Boy Choy + Mushroom+Gogi Berry Stir Fries
เมนูเจที่ไม่จำเจ การทำก็ง่ายเครื่องปรุงไม่กี่อย่าง สบายท้อง อิ่มใจอิ่มสุขอีกเมนูหนึ่ง
ส่วนประกอบ:
ผักบ๊อคช๊อย-5-6 ต้นใหญ่
เห็ดหอม-5-6 ดอกใหญ่ แช่น้ำอุ่น40-50นาทีก่อนปรุง
โกจิแบรี่-1 กำมือ ล้างน้ำสะอาดพักใว้ ไม่ต้องแช่น้ำนะคะเดี๋ยวเล๊ะ
นำ้มันมะพร้าวชนิดปรุงอาหาร-2ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมชนิดเจ 4 ช้อนโต๊ะ
บ๊อคช๊อยที่ได้มาหัวใหญ่มาก เลยผ่าครึ่งเพื่อเป็นการสดวกในการล้าง
วันนี้ไม่ได้แบบOrganic เพื่อความปลอดภัยเลยแช่น้ำสะอาด+Sodium Bicarbonate
ใว้15-20 นาที เจ้า NaHCO3 ตัวนี้มีคุณสมบัติช่วยลดสารพิษจากยาฆ่าแมลงในผักได้ถึง80-95%เลยทีเดียวค่ะ
เสร็จแล้วล้างน้ำสะอาดแล้วหั่นให้เล็กพอคำ
เห็ดหอมแช่จนนิ่มแล้ว บีบน้ำทิ้ง หั่นให้พอคำ
ขั้นตอนการปรุง:
~ตั้งกระทะให้ร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันมะพร้าว
~ใส่เห็ดหอมที่แช่จนนิ่ม
~เติมซอสหอยนางรมชนิดเจ คนให้เข้ากันประมาณ 3-5นาที
~ใส่ผักผักบ๊อคช๊อยที่สะเด็ดน้ำใว้แล้ว คนให้เข้ากันประมาณ5-7นาทีพอผักสุกแต่ไม่เล๊ะ
~ปิดไฟ ใส่โกจิแบรี่ลงไป(นึกชื่อภาษาไทยไม่ออกจริงๆค่ะ ขอโทษที) คนให้เข้ากันดี
~ตักเสริฟกับข้าวกล้องร้อนๆ ถ้ามีงาขาวใช้โรยหน้าเพิ่มสีสันน่าทานได้อีกค่ะ
วันนี้หุงข้าว Basmati แทนข้าวกล้องค่ะ
Bon Appetit!!
มีตารางเปรียบเทียบไขมันชนิดต่างๆในน้ำมันหลายชนิดมาฝากด้วยค่ะ
อาหารระหว่างพักฟื้น:ผัดบ๊อคช๊อย+ เห็ดหอม+โกจิแบรี่ Boy Choy + Mushroom+Gogi Berry Stir Fries
ตลอดเวลาที่ผ่านมาทุกระบบในร่างกายปั่นป่วนไปหมด ความเครียดและยาที่สะสมทำให้รู้สึก...หนักๆ...อืนๆ
ช่วงหลังรู้สึกว่าร่างกายแข็งแรงพอ อยากจะกลับไปทานเจเหมือนที่เคยทำมาตอนอยู่คนเดียวอีกหน
ระหว่างพักฟื้นนี้ได้ทำอาหารเมนูแปลกๆคิดขึ้นเองหลายเมนู ส่วนมากจะเป็นเมนูเจ
วันนี้ทำ ผัดบ๊อคช๊อย+ เห็ดหอม+โกกิแบรี่ Boy Choy + Mushroom+Gogi Berry Stir Fries
เมนูเจที่ไม่จำเจ การทำก็ง่ายเครื่องปรุงไม่กี่อย่าง สบายท้อง อิ่มใจอิ่มสุขอีกเมนูหนึ่ง
ส่วนประกอบ:
ผักบ๊อคช๊อย-5-6 ต้นใหญ่
เห็ดหอม-5-6 ดอกใหญ่ แช่น้ำอุ่น40-50นาทีก่อนปรุง
โกจิแบรี่-1 กำมือ ล้างน้ำสะอาดพักใว้ ไม่ต้องแช่น้ำนะคะเดี๋ยวเล๊ะ
นำ้มันมะพร้าวชนิดปรุงอาหาร-2ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมชนิดเจ 4 ช้อนโต๊ะ
บ๊อคช๊อยที่ได้มาหัวใหญ่มาก เลยผ่าครึ่งเพื่อเป็นการสดวกในการล้าง
วันนี้ไม่ได้แบบOrganic เพื่อความปลอดภัยเลยแช่น้ำสะอาด+Sodium Bicarbonate
ใว้15-20 นาที เจ้า NaHCO3 ตัวนี้มีคุณสมบัติช่วยลดสารพิษจากยาฆ่าแมลงในผักได้ถึง80-95%เลยทีเดียวค่ะ
เสร็จแล้วล้างน้ำสะอาดแล้วหั่นให้เล็กพอคำ
เห็ดหอมแช่จนนิ่มแล้ว บีบน้ำทิ้ง หั่นให้พอคำ
ขั้นตอนการปรุง:
~ตั้งกระทะให้ร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันมะพร้าว
~ใส่เห็ดหอมที่แช่จนนิ่ม
~เติมซอสหอยนางรมชนิดเจ คนให้เข้ากันประมาณ 3-5นาที
~ใส่ผักผักบ๊อคช๊อยที่สะเด็ดน้ำใว้แล้ว คนให้เข้ากันประมาณ5-7นาทีพอผักสุกแต่ไม่เล๊ะ
~ปิดไฟ ใส่โกจิแบรี่ลงไป(นึกชื่อภาษาไทยไม่ออกจริงๆค่ะ ขอโทษที) คนให้เข้ากันดี
~ตักเสริฟกับข้าวกล้องร้อนๆ ถ้ามีงาขาวใช้โรยหน้าเพิ่มสีสันน่าทานได้อีกค่ะ
วันนี้หุงข้าว Basmati แทนข้าวกล้องค่ะ
Bon Appetit!!
มีตารางเปรียบเทียบไขมันชนิดต่างๆในน้ำมันหลายชนิดมาฝากด้วยค่ะ